Chương Trình Học Bổng – Phản Hồi (Nguyễn Văn Đoàn)

Sau khi bài Giới Thiệu Diễn Tiến Chương Trình Học Bổng Cùng Danh Sách Đóng Góp được đăng vào Blog ngày 19.12.2011, thì có một Phản Hồi về bài này (Xem phản hồi có dấu đỏ ở cuối cột tay trái)

Từ Chuong – vanchuong22@gmail.com – đăng ngày 2011/12/19 lúc 04:55

”Danh Sách Đóng Góp Học Bổng

Góp ý học bổng

Mỗi em học sinh được nhận học bổng ai sẽ là người quyết định ? Các tiêu chuẩn nào chọn trao xét ? Bây giờ người ta làm học bổng xã hội chủ nghĩa một cách đại trà , sao mà dễ dàng đến thế ? Chưa hết năm học , chỉ mới qua một học kỳ , ăn tết xong lại bước vào học tiếp cho đến hết niên khoá , làm sao ta xác định được học sinh nào đấy là học sinh giỏi !” (Trích y nguyên văn).

Nội dung phản hồi được chuyển tiếp RIÊNG đến bạn NVĐoàn, và tưởng thôi khỏi cần đăng sau những lần trao đổi, thế nhưng nay lại nhận được mail của bạn NVĐoàn gởi ngày Sat, Dec 24, 2011 at 2:23 AM, nội dung:

“Hoa,

Mình thấy Hoa có đăng một phản hồi ( những câu hỏi về học bổng) trong mục ” học bổng “. Nếu đã vậy, mình đề nghị và mong muốn Hoa đăng nguyên văn ( đừng bỏ chữ nào, kể cả tên của Hoa, mình gởi kèm theo đây ) bài trả lời của mình trên blog motthoi. Tất nhiên đăng hay không là quyền của Hoa.

Chúc những ngày nghỉ Giáng sinh thật vui.

NVĐ

(Trích y nguyên văn mail của NVĐoàn từ cả dấu chấm, dấu phẩy)

Và đây là bài viết của bạn NVĐoàn đính kèm để nói về vấn đề này. Vì mail nhận vào ngày 24.12.2011 nhưng vì Mừng Chúa Giáng Sinh nên phải tới hôm nay mail và bài mới được đăng. Rất mong sự thông cảm…

VỀ CHƯƠNG TRÌNH

“ MỖI NGÀY HAI NGHÌN ĐỒNG CHO HỌC BỔNG 12PCTĐN66-73 “

Chương trình “ Mỗi ngày hai nghìn đồng cho học bổng 12PCTĐN66-73 “ ( từ đây gọi tắt là Chương trình học bổng ) ra đời vào tháng 1.2010, đã được công khai trên blog 12pctdn6673.wordpress.com trong một số bài viết, thông báo, thông tin… Qua đó, có thể hiểu được mục đích, tôn chỉ, cách thức hoạt động, điều hành của Chương trình học bổng.

Tài khoá 2010 đã kết thúc với kết quả là có 24 suất học bổng ( một triệu đồng / suất ) cho 24 học sinh của trường trung học phổ thông Phan Châu Trinh Đà Nẵng có hoàn cảnh khó khăn; học lực khá, giỏi; hạnh kiểm tốt. Những thông tin về danh sách học sinh nhận học bổng, thư phản hồi của các em cũng đã được đăng tải trên blog 12pctdn6673.wordpress.com. Ngay khi kết thúc tài khoá 2010, tài khoá 2011 đã bắt đầu và số lượng người tham gia mỗi lúc một nhiều hơn. Đặc biệt, còn có sự kết hợp thật hữu hiệu với chương trình học bổng do Lê Văn Việt phụ trách. Nhìn vào danh sách đóng góp cho tài khoá 2011 vừa mới đăng tải trên blog motthoi6673pctdn.wordpress.com có thể ước chừng tài khoá này sẽ có hơn 40 suất ( việc tổng kết sẽ do thủ quỹ Thái Văn Dũng thông báo vào ngày 31.12.2011 ).

Hôm nay, tôi nhận được mấy câu hỏi do Trần Hoa chuyển, mà theo Hoa là của một người  giấu tên, liên quan đến Chương trình học bổng. Trước hết, xin thay mặt nhóm điều hành Chương trình học bổng, tôi xin cám ơn người ra câu hỏi, vì qua đó, chúng tôi ( và chúng ta ) càng phải quan tâm đến sự công khai, minh bạch, như là một nguyên tắc hàng đầu của Chương trình học bổng. Thật ra, nếu đọc kỹ các bài viết, những thông tin, thông báo trên blog 12pctdn6673.wordpress.com thì các câu hỏi đó sẽ không còn cần thiết nữa. Tuy vậy, chúng tôi thấy cũng cần nói lại một lần ngắn gọn, vừa để trả lời người ra câu hỏi, vừa để tự nhắc nhớ về trách nhiệm mà các đồng môn, đồng song đã gởi gấm khi tham gia Chương trình học bổng.

1. Về tiêu chuẩn xét trao học bổng . Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn; có học lực khá, giỏi; hạnh kiểm tốt.

2. Về cách thức xét chọn . Học bổng dành cho học sinh đang học tại trường, do đó cần phải có sự phối hợp của nhà trường. Đầu năm học, nhà trường thông báo về các chương trình học bổng ( hằng năm học sinh trường Phan Châu Trinh được nhiều tổ chức, hội đoàn, cá nhân cấp phát nhiều loại học bổng : học sinh nghèo vượt khó; học sinh xuất sắc; học sinh đạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế…). Học sinh thuộc diện nào làm đơn xin cấp học bổng theo diện đó. Hoc sịnh có hoàn cảnh khó khăn ( nghèo ) phải có xác nhận của chánh quyền nơi cư trú và phải có ý kiến đề nghị của giáo viên chủ nhiệm lớp. Nhóm điều hành Chương trình học bổng làm việc trực tiếp với Ban giám hiệu nhà trường về danh sách đề nghị xét chọn. Sau khi có danh sách đề nghị, nhóm điều hành xem xét hồ sơ, nếu có nghi vấn phải hỏi ý kiến giáo viên chủ nhiệm, và trong trường hợp cần thiết phải thẩm tra tại nơi cư trú của học sinh. Danh sách các học sinh được xét chọn được thông báo trước khi trao học bổng trên blog ( như đã thực hiện trong tài khoá 2010 ).

3. Về thời gian trao học bổng. Trong đơn xin cấp học bổng cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, có mục Xếp loại học lực năm học….. Đây là xếp loại học lực của năm học trước năm xin học bổng. Rõ ràng, học lực, là một tiêu chuẩn để nhà trường đề nghị danh sách xét chọn. Nếu đã đề ra tiêu chuẩn về học lực, thì đương nhiên phải có kết quả xếp loại mới xét được, và học bổng chỉ được trao sau khi có kết quả. Cho nên các loại học bổng thường được trao vào tháng 9, đầu năm học. Chương trình học bổng của chúng ta theo từng tài khoá, bắt đầu từ tháng 1 và kết thúc vào cuối tháng 12. Khi làm việc với nhà trường về thời gian trao học bổng, nhà trường đề nghị thời gian là tháng 1, khi Chương trình học bổng vừa kết thúc một tài khoá; đồng thời nhà trường còn căn cứ vào kết quả của học kỳ I năm học mới để giới thiệu danh sách xét chọn. Như vậy, về tiêu chuẩn học lực không những chỉ là kết quả của hai học kỳ ( một năm học ), mà là của ba học kỳ. Có nghĩa là chúng ta có đủ căn cứ để xác định học sinh nhận học bổng có đạt loại khá giỏi không. Có trường hợp, ở năm học trước học sinh đạt loại khá, nhưng kết quả học kỳ một năm này đạt trung bình, đã bị loại ra khỏi danh sách.

Có một ý của người ra câu hỏi về “ học bổng xã hội chủ nghĩa “. Thực tình, chúng tôi không hiểu thuật ngữ  này và cũng không mong muốn chuyện gì to tát, mà chỉ tự nguyện đóng góp một chút “ tình “ cho ngôi trường cũ, như tên gọi của chương trình “ Mỗi ngày hai nghìn đồng…”

20.XII.2011
TM.Nhóm điều hành
Nguyễn Văn Đoàn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Tin Tức, Thông Báo. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s