Nỗi buồn cuối năm (Bích Hoa)

1.

Trời cuối đông, cận tết mưa và lạnh có giảm, mọi người đang hân hoan chuẩn bị đón năm mới – năm rồng (Thìn) được dự báo là có nhiều thắng lợi. Thế nhưng trong tôi lân lân một chút buồn, một nỗi buồn khó tả…

Hùng Nam cực về Việt Nam lần thứ hai vào những ngày cuối tháng 12.2011 hình như không được vui như lần đầu vào năm 2010 để Hùng phải viết: “Chuyến đi Việt Nam lần nầy không vui như lần đi năm ngoái, hình như bạn bè Đà Nẵng năm ngoái háo hức muốn xem thử thằng Hùng Nam Cực sau 32 năm xa xứ thì nay hắn giống con gì ? con khỉ đột hay là con đười ươi ? nay biết hắn là con khỉ đột rồi thì chẳng cần phải gặp hắn làm gì cho mệt, cho tốn thì giờ”.

Rồi chút chút trách tôi khi viết: “Riêng Doanh Doanh thì khi tôi điện thoại mời đi uống cà phê thì được trả lời là đang bận nấu cơm cho anh Luân ăn.” Mà không thông cảm và hiểu cho hoàn cảnh của tôi ngay lúc nhận điện thoại. Đúng là tôi đang nấu cơm cho chồng và con, cháu ăn.

Để rồi lại âm thầm rời khỏi Việt Nam nhưng vẫn nhận thấy: “Nếu không có xa cách thì làm sao đo được nhớ thương … Có xa mới nhớ/ Có lìa mới thương…”

Cuộc đời vẫn có những việc bất ngờ… nhưng nỗi buồn vẫn còn đâu đó phải không Hùng Nam cực. Thôi đừng buồn nữa nha kẻo bị bệnh đấy. Bây giờ về lại Úc chắc vui với nắng ấm rồi chứ… Ráng vui và sắp xếp thời gian về lại Việt Nam lần thứ ba. Chắc lúc ấy Bích Hoa sẽ uống cà phê với Hùng Nam Cực đó..

2.

Nhận mail cho hay một người bạn Tôn Thất Hạng bất ngờ ra đi vào ngày Chủ Nhật 8.1.2012, không một lời chia tay, không một lời nhắn gởi… với bè bạn và gia quyến. Một số bạn trong nhóm cựu học sinh đã phải tạm dừng lại những toan tính lo âu chuẩn bị cho cái tết năm rồng để dành một chút nghĩa tình đối với một người bạn đồng môn, đồng lớp… Đúng 3 giờ chiều ngày 10/ 01/2012 chúng tôi gồm NVĐoàn, TTHBình, NTXuân, TDPhú (Lít), Phú Bổn và tôi… đã thay mặt toàn thể cựu học sinh PCTDN khóa 66-73 đến tư gia của người bạn vắn số để thắp một nén hương, gởi một vài lời phân ưu đến gia đình và tang quyến, và cùng nguyện cầu hương linh bạn Tôn Thất Hạng sớm siêu thăng tịnh độ.

Ra về trong tôi vẫn còn một nỗi buồn vấn vương. Và trong những giây phút lắng đọng, một mình tôi vẫn luôn nghĩ cuộc đời thật là vô thường. Sống Chết, Gặp Chia … cũng rất bất ngờ.

3.

Nỗi buồn chưa vội vơi bởi những cơn gió vẫn luôn thổi và những đợt mưa vẫn bất ngờ rơi dù nhẹ hột. Cái lạnh vẫn còn đâu đó. Lại thêm một mail Tin Buồn thân mẫu của bạn TVDũng vừa mới ra đi vào hôm qua Thứ Bảy 14.1.2012 sau một thời gian dài mang bệnh. Vẫn biết Mẹ Dũng đã ra đi khi tuổi đời đã đến 86, nhưng sao trong tôi vẫn thấy nao nao, vì từ nay bạn tôi TVDũng sẽ không còn gặp, nghe lời mẹ mỗi ngày sau khi rời chỗ làm về nhà.

Chiều Chủ Nhật 15.1.2012 vào lúc 15.30 giờ, chúng tôi: NVĐoàn, DQTú, TVLành, TTHBình, A Cẩn, NMót, NTMừng, NCTrung, NTXuân, Phú (police) và tôi … cũng đã ngậm ngùi qua làn hương khói cầu mong hương linh Người Mẹ Hiền Yêu Dấu của bạn TVDũng sớm tiêu diêu miền Cực Lạc và gởi lời phân ưu đến tang quyến… đặc biệt với TVDũng…

Ôi cảnh đoàn tụ vui làm sao.
Buồn chia ly cũng lắm phần thắm thía.

Thời gian chỉ còn một tuần nữa là sang năm mới, ra về trong tôi vẫn lưu lại chút buồn khi thấy nét mặt u sầu của TVDũng. Những mong chuyển đến TVDũng và tang quyến những lời chia buồn thành kính nhất, và luôn cầu mong TVDũng vẫn có đủ dũng khí tiếp tục vươn lên với cuộc đời….

Để kết thúc xin gởi đến các bạn:

Mai sau dầu có bao giờ,
Lần trong lưu niệm giở tờ hoa niên.
Mắt nhìn nét buồn quen quen,
Lòng mênh mang nhớ sách đèn ngày xưa.

Nhân dịp này tôi cũng cầu mong tất cả các bạn dù nam hay nữ, xa cũng như gần cùng gia quyến những ngày cuối năm Mão thân tâm luôn thường lạc và bước sang năm mới năm Thìn sẽ vẫn có được nhiều niềm vui và an lạc.

Bích Hoa

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s