Một chút kỷ niệm với Mẹ TVDũng (Bích Hoa)

Từ khi còn cắp sách đến trường, tôi được học môn ”Nữ Công Gia Chánh” – học để biết cách: nấu ăn, dọn dẹp, may vá áo quần… qua môn học này ít nhiều tôi cũng có một số vốn kiến thức căn bản sử dụng sau khi rời trường Nữ Trung Học Công Lập tại Đà Nẵng.Sau tháng 4.1975 cuộc sống đang dần khó khăn hơn nên các việc thuộc về Nữ Công Gia Chánh này lại rất cần thiết cho nữ giới nói chung và cá nhân tôi nói riêng. Thời gian này tôi phải lo cơm nước cho gia đình: chồng, con… và việc biết nhiều hơn những gì đã học trước đây về may vá cũng khá quan trọng… Một sự việc mà trước đây ít người nghĩ đến, bởi vì chung quanh có rất nhiều tiệm, cửa hàng buôn bán và làm các việc này.

Thế nhưng dần dần chẳng ai còn tiền bạc nhiều để mướn may, hay vá… từ đó việc biết may, vá trở thành một niềm ao ước của mọi người… Nhưng phải làm sao. Chỉ còn biết phải đến các lớp dạy học may vá quần áo, v.v… Và vì lúc ấy con còn nhỏ nên ông xã tôi đề nghị kiếm khóa học nào gần nhà trước là tiết kiệm xăng, sau là nếu con khóc la thì về cho con bú, ngủ cũng tiện. Nghe lời ông xã thế là tôi ghi tên vào lớp học mang tên HIỀN MẪU nằm trên đường Trưng Nữ Vương… cách nhà không bao xa.

Người chủ và cũng là cô hướng dẫn chỉ dạy lớp học may vá HIỀN MẪU này có tên Thiệt (mà sau này tôi mới biết là má của TVDũng), Cô Thiệt đã chỉ dạy cho học viên chúng tôi một cách rất tận tình, vui vẻ, và không một lời lớn tiếng…

Nhưng theo học mới được 5 ngày ngắn ngủi thì tôi có được việc làm Kế Toán ở cùng công ty với ba tôi, nên thời gian không đủ để học trọn khóa may vá này. Thế nhưng chỉ vỏn vẹn 5 lần theo học mà cả 5 lần này ông xã tôi đều chở đi, rồi ngồi chờ tôi học xong cùng nhau chở về… Nên chúng tôi cũng có nhiều điểm lưu ý đặc biệt về địa điểm, và ngôi nhà HIỀN MẪU này… Chính vì vậy mà sau này khi gặp lại TVDũng và cho hay ngôi nhà của TVDũng lúc xưa, ông xã tôi mới nói đúng là nơi mà lúc xưa tôi theo học may vá. Và chính má TVDũng là người đã dạy, hướng dẫn chúng tôi cùng những học viên khác… nơi có tên HIỀN MẪU.

Mới đó mà gần 37 năm trôi qua, hôm nay tôi lại trở lại nơi xưa theo học may vá dù chỉ 5 ngày và cũng là lúc nhìn cô (má TVDũng) lần cuối để rồi tôi không còn cơ hội thấy cô lần nào nữa – vì Lễ An Táng Cô đã diễn ra vào ngày Thứ Tư 18.1.2012. Cô (má TVDũng) đã ra đi sau một thời gian dài bạo bệnh. Thế nhưng nhìn dáng vẻ an nhiên tự tại của cô tôi cũng cảm nhận một điều chắc Cô cũng đã hoan hỷ buông xả tất cả những gì qua quãng thời gian 86 năm hiện diện với chồng, con, cháu và mọi người. Và nay Cô phải ra đi để gặp Thầy (Ba TVDũng, đã mất cách đây vài năm) ở đâu đó, đang chờ, đang đợïi Cô.

Đúng cuộc sống thật vô thường. Có đó, mất đó, mạnh khỏe đó, rồi lại đau yếu đó. Buồn-Vui, Giận-Hờn, mới thấy đó rồi lại không lời giã từ để ra đi vĩnh viễn… tất cả cuối cùng cũng KHÔNG khi buông bỏ ra đi…

Cùng một số bạn bè của Dũng, tôi đã đến thắp nhang lần cuối cho Cô, ra về lòng tôi vẫn man man một nỗi buồn.

Cho dù chỉ trong vòng 5 ngày ngắn ngủi, chưa học được nhiều ở Cô, nhưng tôi cũng xin ghi vội một vài dòng cảm nghĩ, một chút kỷ niệm về cô. Cho dù cơ thể tôi trong thời gian này gần như yếu đuối theo thời tiết thay đổi vào những ngày cuối năm.

Nay xin một lần nữa cầu nguyện cho hương linh Cô (Má TVDũng), bạn Tôn Thất Hạng vừa mới mất tuần rồi hay những bạn đã khuất sớm siêu thăng, và cầu mong những gia đình tang quyến, gia quyến của bạn bè còn lại sang năm mới được luôn bình an, may mắn.

Bích Hoa

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s