Người Quảng yêu Giọng Quảng (Hùng Nam cực)

Với chiều cao khoảng một thước sáu thêm cái tính lè phè thì thầy giáo Đỗ An trông hình như hơi thấp, thầy tuy không đẹp trai như ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng nhưng thầy cũng không phải thuộc hạng xấu trai, nói tóm lại là “nhan sắc” của thầy thuộc loại “dễ nhìn” vì nếu thầy không dễ nhìn thì làm sao mà cô giáo Như thương thầy và chịu cái tính “Quảng Nôm lựu đạn” của thầy suốt hơn 30 năm dài ?

Thầy Đỗ An là một ông già cổ xỉ và lạc hậu, loài người đang ở vào thế kỷ thứ 21 của thiên niên kỷ thứ ba rồi nhưng riêng thầy Đỗ An thì thầy vẫn cho rằng thầy đang ở vào nhửng năm 30 của thế kỷ trước, người Việt Nam bây giờ nghèo thì đi xe Honda, Yamaha, Dream…. giàu thì chơi Alfa Romeo, Ferrari, Mercedes, BMW….. riêng thầy Đỗ An thì vẫn chơi một chiếc xe đạp sản xuất vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước, phiá trước xe thầy có gắn một cái giỏ tí xíu trông giống như cái giỏ của những bé gái 6, 7 tuổi chơi trò đi chợ ngày xưa …. lần về Việt Nam đầu tiên năm 2010 trông cái xe đạp của thầy tôi thắc mắc và tự hỏi không biết thầy treo cái giỏ bé tí như thế trên xe để làm gì, thắc mắc thì có nhưng tôi không dám hỏi vì sợ thầy cho rằng tôi là một thằng ngu thằng dốt ….

Tôi mang cái thắc mắc nầy về Úc, nó bắt tôi phải suy nghĩ cả năm trời cái lý do tại sao cái giỏ bé tí nó được treo ở đó và công dụng của nó là gì ? Tôi tìm ra câu trả lời trong một dịp hết sức tình cờ trong lần tôi về Việt Nam vào năm sau và cái câu trả lời nầy nó làm tôi cười sặc sụa, cười phun cả thức ăn cả bia ra ngoài ….

Hôm đó tôi và thằng Dũng Su đang ngồi trong quán nhậu thì thầy Đỗ An đến muộn, thầy đến bằng chiếc xe đạp của thập niên 60 và đố các bạn trong chiếc giỏ bé tí xíu đo tôi đã thấy cái gì ?

Trời đất ơi, tôi thấy một chai rượu Hennessy đen thùi lùi nằm trong đó.

Nói về cái tính “Quảng Nôm lựu đạn” của thầy Đỗ An thì ngay cả phu nhân của thầy là cô giáo Như cũng lắc đầu, cũng bó tay, mặc dù cô giáo Như cũng là giáo viên dạy đại học nhưng cô giáo cũng nói không lại thằng chồng mình, cô đặt cho thầy Đỗ An một cái nick-name là  ….. “cha già ó đâm”.

Thầy Đỗ An gốc gác ở Điệng Boàng Quảng Nôm, thầy rất yêu và tự hào về cái thổ âm Quảng Nôm của thầy, thầy kỳ thị tất cả giọng nói của những địa phương khác trong cả nước, ngay cả Sài Gòn cũng không ngoại lệ, thầy tuyên bố thằng nào muốn làm rễ của thầy thì phải là dân Quảng Nôm, nếu không phải là dân Quảng Nôm thì ít ra cũng phải nói giọng Quảng Nôm thì thầy mới chịu gả con gái.

Vợ chồng thầy chỉ có hai con, một trai một gái, cô con gái rượu của thầy là con bé Phương, con bé nầy hắn cũng tài hoa không thua gì mẹ nó, mặc dù hắn tốt nghiệp đại học ở nước Phú Lang Sa nhưng văn chương thi ca Việt Nam thì hắn cũng xịn lắm, một hôm con bé Phương đang nằm đong đưa trên võng và ngâm thơ …

Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm
Rượu Hồng Đào chưa uống đã say

Thầy Đỗ An ở ngoài vừa về tới, thầy sửa con bé ngay lập tức.

Mi nói bậy bọa, mình dân Quảng Nôm thì phải nói là rượu “hồng đồ” nghe chưa ;

Ba nói …. con đi học ở nước ngoài và ở Sài Gòn lâu năm thì phải học nói tiếng Sài Gòn chứ, ba thật lạc hậu.

Toa đánh chết choa mi bi chừ, toa cho mi đi Tây để học mấy cái thứ tiếng tồ lô (tào lao) bậy bọa về nóa (nói) với toa đó hả ?

Ba ngang ngược quá con không nói nữa.

Nhà gần hết gộ, mi đi mua cho toa bô gộ (bao gạo) chưa ? à quên nữa, cái thèng bạn trưa của mi đó đã núa tiếng Quảng Nôm được chưa ?

Nói gì mà nói, ba làm ảnh sợ chạy mất dép, lần trước ba hỏi ảnh tên gì ? ảnh trả lời là Mít tơ (Mr) Bờ Rao (brown) thì bị ba chửi như thế nầy :

Mi núa lố (nói láo) tau từng eng (ăn) mít ướt, mít tố nữ …. chứ làm chi có mít bờ rao bờ riếc, đồ núa lố ……

Có lần ba hỏi ảnh là mi ở Sài Gòong thì mi thấy đường xá ra reng ? và khi ảnh trả lời là đường xá kẹt (kẹt xe) nhiều lắm thì bị ba chửi thế nầy :

Thèng láu cứa, vì reng mi núa với toa là Sài Gòong nhiều con “kẹt” lắm .

CHUYỆN NGUYỄN MÓT

Nhiều người cứ tưởng cái chuyện Nguyễn Mót trúng số độc đắc 8 tỉ là chuyện đùa, chuyện phịa, tôi xin xác nhận với các bạn là chuyện Nguyễn Mót trúng số độc đắc là chuyện thật, chính xác 100%  nhưng từ khi hắn trúng số độc đắc thì hắn tìm cách xa lánh bạn bè vi hắn sợ tui (Hùng Nam Cực) mườn tiền của hắn.

Lần về Việt Nam vừa rồi nói thật ra thì tui cũng có ý định mượn của hán một số tiền, tuy không nhiều lắm, chỉ vào khoảng nửa tỉ mà thôi nhưng hình như hắn biết trước ý định của tui hay sao mà hắn tránh không gặp mặt tui, he he he, chết mầy chưa thằng Mót.

Hùng Nam cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Phiếm, Tản Mạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s