Người Việt Nam ai cũng có bí danh (Hùng Nam cực)

Ngày còn ở trong nước và lúc còn đi học ở đại học sư phạm Sài Gòn thì trong tờ khai lý lịch cá nhân của mỗi sinh viên luôn luôn có câu hỏi về bí danh, chẳng hạn như ngày đó đồng chí phó thủ tướng nước ta là đồng chí Phan Văn Lành có bí danh là Tố Hữu (xem Phụ Chú) và người dân cả nước cứ gọi là đồng chí Tố Hữu, lâu ngày rồi quên mất tên thật của đồng chí ấy.

Bọn sinh viên chúng tôi mỗi thằng tự đặt cho mình một cái bí danh chẳng hạn như Hai Hoàng, Ba Dũng, Bốn Lành … riêng tui thì tui chọn cho mình cái bí danh thật hoành tráng là Hùng Chích Chòe, cũng vì ngày đó tôi ngu dại chạy ra nước ngoài theo chân đế quốc Mỹ để ăn bơ thừa sữa cặn bằng không thì bây giờ tui cũng tốt nghiệp đại học sư phạm rồi và bọn học trò sẽ gọi tui là thầy Chích Chòe.

Cái bí danh của mỗi người không nhất thiết chỉ có một mà có thể có nhiều tùy theo từng giai đoạn trong cuộc đời, lấy thí dụ như ngày chúng ta còn đi học thì những lớp khác có trưởng lớp, có phó trưởng lớp … nhưng riêng lớp chúng ta không có chức trưởng và phó mà chỉ có chức ĐỒN LỚP và PHÓ ĐỒN LỚP, chức Đồn thì do Ba Đại nắm giữ khư khư nhất định không buông ra cho thằng khác còn chức PHÓ ĐỒN LỚP thì do thằng Trần Thế Dung nắm, cũng gọi là ăn ké mà thôi.

Ba Đại là một người yêu nước nồng nàn, hắn giác ngộ cắt mạng rất sớm, mới học lớp 10 hắn đã được kết nạp vào đoàn rồi và bí danh của hắn là ĐỒN LỚP.

Sau ngày giải phóng do thành tích hoạt động cắt mạng từ trước 75 Ba Đại được phong chức bí thư huyện, nhưng Ba Đại bản tính ham vui, hắn thích nhậu hơn thích làm việc cho nên con đường công danh hoạn lộ của hắn cứ dậm chân một chỗ, nhưng bạn bè thích hắn ở cái điểm nầy, hắn chơi hết mình với bạn bè và với cái bản tính lè phè của hắn thì bạn bè gọi hắn là ĐỒN LÈ PHÈ hay gọi một cách âu yếm là ĐỒN LÈ.

Theo sự điều tra của riêng tui và sau khi tui có tham khảo ý kiến với hai bà Thanh Hương và bà Thúy Vân thì tui được biết là ngày còn đi học thì bà Bích Hoa có bí danh là HOA XÍ XỌN, không xí xọn thì tại sao tui chửi thằng chủ nhiệm blog Hoa Lu là một quyền lợi chính đáng của tui, chuyện tui chửi nó đâu có mắc mớ đâu có liên quan gì đến bà mà bà viết i-meo chửi tui là đồ cà chớn, cái miệng cá xà.

Cái bí danh HOA XÍ XỌN thiệt là chính xác, chuẩn không cần chỉnh.

Bà mà còn chửi tui nữa thì ngoài cái bí danh Hoa Xí Xọn ra bà sẽ có thêm cái bí danh mới nữa là Hoa Lanh Chanh đó.

Hùng Nam cực

Phụ Chú:  Vào giữa năm 1938, sau khi đỗ thành chung, Nguyễn Kim Thành sang Lào. Tại đây, ông viết bài “Lao Bảo”; một cụ Đồ nho người Quảng Bình, sau khi hàn huyên đã tặng chữ “Tố Hữu” để đặt bút danh cho Nguyễn Kim Thành.

Cụ đồ giải thích theo Khổng Tử: “Ngô nhi tố hữu đại chí”, nghĩa là “trẻ ta sẵn có chí lớn” – Tố Hữu là sẵn có; hai chữ ấy để chỉ cái tiềm ẩn trong con người Nguyễn Kim Thành.

Nguyễn Kim Thành trân trọng nhận bút danh Tố Hữu do cụ đồ tặng, nhưng chỉ dám được hiểu với nghĩa khác: Tố là trong trắng, Hữu là bạn; hai chữ Tố Hữu với nghĩa là người bạn trong trắng.

Ngoài ra ông còn có bút danh khác là Tư Lành.

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Phiếm, Tản Mạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s