Chia sẻ: Hạnh Phúc (st-net)

Mỗi tuần một câu chuyện ý nghĩa

Trong cuộc sống ai cũng mưu tìm Hạnh Phúc. Hạnh Phúc tuỳ cảm nhận mỗi cá nhân. Đọc được mẫu chuyện ”Hàng Chữ Trên Sân Ga TÌNH YÊU ” xin được chia sẻ với cư dân Blog.

* * *

Ba hành khách cùng đi trên một chuyến tàu tới ga Tình Yêu: Sòng phẳng, Ích kỷ và Vị tha. Cả ba đều mang theo mình hai gói đồ: Nhận và Cho, nhưng độ nặng nhẹ khác nhau:

Sòng phẳng: Cho = Nhận
Ích kỷ: Cho < Nhận (Cho ít hơn Nhận)
Vị tha: Cho > Nhận (Cho nhiều hơn Nhận)

Trong lúc rỗi rãi ba người tán gẫu về hành lý của mình.

Sòng phẳng lên tiếng:
– Tôi thấy hành lý của các anh lệch lạc, thật khó mang theo. hành lý của tôi luôn cân đối CHO và NHẬN nên mang đi dễ dàng.

– Anh làm thế nào cho cân được? Ích kỷ hỏi.

– Thì tôi phải tính chớ. Tôi chỉ cho đi khi tôi chắc chỉ có thể nhận về một lượng tương đương. Cho không hay nhận không của ai cái gì, tôi đều không thích. Tính tôi là vậy, không muốn mắc nợ hay mang ơn.

Ích kỷ:
– Anh nói nghe như thể đi mua hàng vậy: tiền nhiều mua được nhiều, tiền ít mua được ít, không tiền không mua. Nhưng tình cảm đâu thể đong đếm theo cách đó!

Sòng phẳng cười phá lên, rung cả hai vai.

Ích kỷ ngạc nhiên:
– Tôi nói vậy không đúng à?

– Quá đúng là khác. Tôi chỉ buồn cười là trong 2 gói hành lý của anh bên CHO thì nhẹ bên NHẬN thì nặng, vậy mà anh cũng nói được câu đó!

Ích kỷ nhìn lại 2 gói đồ của mình, gật đầu.

Sòng phẳng thoáng bâng khuâng:
– Không phải lúc nào tôi cũng sòng phẳng cả đâu. Có những người cho tôi nhiều mà tôi không cho lại được là mấy. Ví như tình yêu cha mẹ cho tôi gần như vô hạn, chẳng kể tôi có đáp lại hay không. Vậy là tôi NHẬN nhiều hơn CHO. Với con cái thì tôi CHO chúng nhiều hơn NHẬN về. Cũng nhờ có sự bù trừ như vậy mà 2 gánh hành lý của tôi thường cân nhau.

Ích kỷ tán thành:
– Tôi thấy kiểu hành lý của anh giờ đang thịnh hành. Nhiều người thích sòng phẳng cả trong tình yêu theo kiểu: “ông rút chân giò, bà thò chai rượu”.

Sòng phẳng trầm ngâm:
– Đôi khi tôi cũng không thích sống thế này đâu. Luôn phải tính toán nhiều – ít, luôn phải dừng gánh để sẻ từ bên này sang bên kia. Tôi thấy mệt mỏi và nhiều lúc trống rổng, vô cảm.

Ích kỷ:
– Tôi cũng giống anh, luôn phải so đo tính toán. Nhưng tôi phải tính sao cho NHẬN về mình nhiều hơn. Tôi chỉ thích nghĩ cho mình thôi mà.

– NHẬN nhiều như thế anh có hài lòng không? Sòng phẳng hỏi.

– Chả mấy khi tôi vừa lòng. Tôi luôn canh cánh trong lòng: Mình có bị mất mát gì khơng? CHO như thế có nhiều quá không?

– Anh có người yêu không?

– Có chứ. Tôi rất yêu người yêu tôi là đằng khác. Nhưng tôi luôn lo sợ. Tôi sợ mình cho nhiều quá lỡ tình yêu bỏ tôi đi thì tôi chẳng được gì. Tôi không muốn nhận về tay trắng. Đó là nỗi ám ảnh của tôi.

Tàu qua cầu vượt sông ÂU LO. Tiếng xình xịch của đầu máy át lời tâm sự của Ích kỷ. Qua khỏi cầu, tiếng ồn dịu lại, Ích kỷ và Sòng phẳng lúc này mới nhớ tới người bạn đồng hành thứ ba.

Vị tha nãy giờ vẫn yên lặng lắng nghe. Khi thấy hai bạn hướng mắt về mình mới nhẹ nhàng cất lời:
– Hai anh đều có lý lẽ của mình. Lập luận của anh Sòng phẳng thuần túy là của bộ óc, không có mấy liên hệ đến trái tim. Chính vì vậy anh luôn thấy căng thẳng, mỏi mệt và đôi khi trống rỗng. Còn anh Ích kỷ yêu ghét rõ ràng, nhưng tình yêu của anh là “vì mình, cho mình”. Bởi yêu mình quá mà anh thường trực lo sợ. Tôi nói vậy có phải không hai anh?

Ích kỷ và Sòng phẳng đang mải nghĩ ngợi nên không trả lời. Vị tha nói thêm:
– Anh Sòng phẳng nói đúng: Hành lý của tôi không cân – CHO nhiều hơn NHẬN. Ấy là vì tình cảm xuất phát tự đáy lòng thì rất chân thành và giản dị. Nó thấy rằng CHO là lẽ tự nhiên, không gì vui bằng làm cho người mình thương yêu được hạnh phúc. Niềm vui khi dâng tặng làm vơi gánh nặng của tôi, cho tôi sự thanh thản, đủ đầy.

– Đủ đầy? Sòng phẳng và Ích kỷ cũng thốt lên. CHO là mất chứ, cho nhiều thì phải còn ít đi mới phải.

Vị tha mỉm cười:
– Đấy là về mặt vật chất, là quy luật trong toán học thôi. Quy luật của tình yêu thì khác.

Lát nữa đến nơi, tôi sẽ chỉ cho các anh.

Ích kỷ và Sòng phẳng nhìn gánh hành lý của Vị tha, lại nhìn hành lý của mình, lòng chưa hết băn khoăn. Cũng vừa lúc tàu đến ga TINH YÊU. Tàu chạy chậm dần, chậm dần rồi dừng hẳn.

Ngước nhìn vào sân ga, Sòng phẳng và Ích kỷ đều trông thấy dòng chữ có nội dung Vị tha vừa nhắc đến. Hai người rất đỗi ngạc nhiên vì họ đi trên chuyến tàu nhiều lần, đến ga TÌNH YÊU đã nhiều mà chưa bao giờ thấy hàng chữ đó. Thực ra quy luật của Tình Yêu luôn có ở đó, nhưng chỉ những ai có trái tim nhạy cảm mới thấy và thấu hiểu.

Bạn thân mến, tôi sẽ không nói hàng chữ trên sân ga Tình Yêu nói gì vì tôi chắc bạn cũng đoán ra được. Để kết thúc câu chuyện, tôi chỉ xin tiết lộ về những người sẽ đón 3 hành khách của chúng ta cùng hành lý CHO và NHẬN của mỗi người: Đón Sòng phẳng là Khô khan, Ích kỷ sánh đôi cùng Bất an và người đón đợi Vị tha chính là HẠNH PHÚC.

st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s