Đôi hàng Tiểu Sử Thiền sư Thích Nhất Hạnh (bbt)

Đôi hàng tóm tắt Tiểu sử Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một thiền sư, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cứu, nhà hoạt động xã hội, …. được sinh ra với tên húy là Nguyễn Xuân Bảo ở Thừa Thiên-Huế (miền Trung Việt Nam) vào ngày 11 tháng 10 năm 1926. Vào năm 16 tuổi xuất gia với Hòa Thượng Thanh Quý-Chơn Thiệt (1884-1968), vị sư trú trì chùa Từ Hiếu (Huế). Ngài tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc ở miền Trung Việt Nam. Ngài tu học thiền theo trường phái Đại thừa của Phật giáo và chính thức trở thành một nhà sư vào năm 1949.

Trong suốt cuộc đời hành hoạt Phật sự và xã hội, Thiền sư đảm trách rất nhiều chức vị quan trọng. Từ Tổng Biên Tập của tờ báo Phật Giáo Việt Nam năm 1956 đến người khai sơn: Phương Bối Am (Bảo Lộc, Lâm Đồng 1956), chùa Lá Pháp Vân (Tân Phú, Sài Gòn 1964), tại Pháp có Phương Vân Am – Troyes (1970), Phương Khê – Gironde (1978), Đạo tràng Mai Thôn (1982), trong đó có các chùa Pháp Vân và Sơn Hạ – Dordogne, Cam Lộ – Lot et Garonne, Từ Nghiêm – Gironde, tại Mỹ có tu viện Rừng Phong và Thanh Sơn – Vermont (1997), tu viện Lộc Uyển – Escondido, California (2001), và tu viện tại Úc cũng như tu viện tại Thái Lan.

Ngoài ra Thiền sư cũng đã được trường Đại học Long Island (New York) và trường Đại học Loyola (Chicago) trao tặng văn bằng Tiến sĩ Nhân văn cho những hoạt động giáo dục, văn hóa và xã hội.

Thiền sư đã từng giảng dạy tại Đại học Columbia, Boston và New York (Hoa Kỳ), Đại học Amsterdam (Hà Lan), Đại học Sorbonne (Pháp).

Năm 1967, Thiền sư đã được Mục sư Martin Luther King Jr. (Nobel Hòa bình 1964) đề cử giải Nobel Hòa bình.

Năm 1995, Thiền sư được cựu Tổng thống Mikhail Gorbachev mời nói chuyện trước các vị nguyên thủ quốc gia, các nhà khoa học xã hội và kinh tế tại San Francisco ở Hội nghị State of the World Forum về “Chiều sâu tâm linh cho thế kỷ XXI”.

Tháng 12-2000, Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton mời Thiền sư đến Tòa Bạch Ốc để diễn giảng về “Hiểm họa Sida”.

Năm 2003, Thiền sư có buổi diễn giảng tại Quốc hội Hoa Kỳ cho các thượng, hạ nghị sĩ và sau đó hướng dẫn một khóa tu cho một số dân biểu.

Thiền sư đã từng thuyết trình ở Quốc hội Canada và Ấn Độ về phương pháp sống chánh niệm.

Năm 1966, Thiền sư lập ra Dòng tu Tiếp Hiện (“Tiếp” có nghĩa tiếp xúc, tiếp nhận, “Hiện'” có nghĩa thực hiện; tên tiếng Anh là The Order of Interbeing, tiếng Pháp là L’ordre de l’interêtre), và thiết lập các trung tâm thực hành và các thiền viện khắp trên thế giới. Nơi cư ngụ của Thiền sư là Tu viện Làng Mai ở vùng Dordogne, Bordeaux thuộc miền Tây Nam nước Pháp. Thiền sư là người đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” (engaged Buddhism) trong cuốn sách có tên: Vietnam: Lotus in a Sea of Fire (Hoa Sen trong biển lửa) của Ngài.

Làng Mai là một trung tâm thiền tập tọa lạc tại miền Tây Nam nước Pháp được hình thành vào đầu năm 1982. Làng Mai tiếng Pháp là Village des pruniers, tiếng Anh là Plum Tree Village, gọi tắt là Plum Village. Tên chữ của Làng Mai là Đạo Tràng Mai Thôn.

Tại Làng Mai có ba ngôi chùa: Chùa Pháp Vân, Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ. Chùa Pháp Vân là thiền viện dành cho các vị nam xuất gia. Chùa Từ Nghiêm và chùa Cam Lộ là thiền viện dành cho các vị nữ xuất gia. Ngoài ra Làng Mai còn có nhiều trung tâm khác tại Việt Nam, Mỹ, Đức, Na Uy…

Tại Mỹ có tu viện Lộc Uyển-Deer Park Monastery nằm êm trong một thung lũng ẩn mình giữa những sườn đồi phía Tây Bắc thành phố Escondido, San Diego, California, với diện tích 400 mẫu Anh, và thành lập năm 2001. Tu viện Bích Nham-Blue Cliff Monastery tọa lạc ở thung lũng Hudson ở New York, thành lập năm 2007. Tu viện Mộc Lan-Magnolia Grove Monastery và tọa lạc ở Batesville, Mississippi từ năm 2005. Tu Viện Thanh Sơn, nơi tu học của các sư cô nằm trên một khu đồng cỏ, núi đồi xanh mướt gồm 180 mẫu Anh và tu viện Rừng Phong của các thầy cũng ở cùng tiểu bang Vermont gần Canada và cách tu viện Thanh Sơn 10 dặm, cũng tọa lạc trên một vùng núi rừng xanh tươi gồm hơn 100 mẫu.

Tại Đức có Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Âu, tọa lạc tại thành phố Waldbroel, bang Nordrhein-Westfalen thuộc miền Trung nước Đức. Diện tích mặt bằng khoảng 12.000 m vuông.

Tại Hongkong có Viện Phật Học Ứng Dụng Châu Á. Viện tọa lạc tại Chùa Liên Trì, làng Ngong Ping, đảo Lantau, Hongkong.

Ngoài ra còn có các trung tâm tại Úc và tại Thái Lan cũng đang dần hình thành và đi vào hoạt động.

Hiện nay số lượng qúy thầy quý sư cô đệ tử của Sư Ông Làng Mai đang cư trú tại các trung tâm, tu viện trên khắp thế giới đã lên tới gần 1000 vị, thuộc hơn 30 quốc tịch khác nhau. Làng Mai cũng là Viện Cao Đẳng Phật Học, nơi đào tạo các vị giáo thọ xuất gia và tại gia. Tại các trung tâm thuộc Làng Mai, ngoài các vị xuất sĩ ra còn có các vị cư sĩ cùng tới tu tập chúng rất tinh chuyên. Các học viên sau khi theo học tại Viện Phật Học Ứng Dụng Á Châu hoặc Âu Châu sẽ được cấp tín chỉ khi hoàn tất mỹ mãn một khóa học. Và nếu hội đủ các tín chỉ cho một học trình được qui định, học viên sẽ được cấp bằng Giáo thọ Phật học Ứng dụng (MAD, Master of Applied Buddhism) và Tiến sĩ Phật học Ứng dụng (DAB, Doctor of Applied Buddhism).

Ngoài các việc hoằng pháp nêu trên, thiền sư còn sáng tác và xuất bản trên 100 cuốn sách đủ loại từ Thơ, Văn, Truyện, Biên Khảo, Lịch sử, Kinh, Sách… , với nhiều bút hiệu như Nguyễn Lang, Tâm Quán, Trần Thạc Đức, … Trong đó có gần 50 cuốn bằng tiếng Anh. Ngoài ra thiền sư còn xuất bản các bài giảng, pháp thoại trong các tạp chí của Dòng tu Tiếp Hiện.

Đặc biệt đối với người Việt chúng ta thì không ai lại không biết đến Bông Hồng Cài Áo mà thiền sư đã viết và phát hành vào mùa Vu Lan 1962.

Thiền sư là nhà lãnh đạo Phật giáo có ảnh hưởng lớn thứ hai ở phương Tây chỉ sau Đức Đạt Lai Lạt Ma (người Tây Tạng). Ngoài số lượng khá lớn Phật tử người Việt Nam quy y, xuất gia theo Ngài, còn có khá đông Phật tử thuộc nhiều quốc gia khác cũng đã quy y và xuất gia theo học với thiền sư.

bbt (Biên soạn từ tư liệu thu thập từ nhiều trang mạng và trang nhà Làng Mai)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s