Những năm tháng không thể nào phai (Mai Chung)

Las Vegas, Nevada
Monday  May, 07, 2012

Các bạn thân mến!

Chung trở về tới Las Vegas, Nevada 9:50 tối bình an. Một chặng đường dài thăm thẳm. Sau khi ngủ lại sức liền viết thư cho các bạn biết tin. Đà Nẵng-Las Vegas cách nhau hơn nửa vòng trái đất nhưng sao vẫn cảm thấy từng tiếng nói cười của các bạn văng vẳng thật gần đâu đây.

Chung đã về Việt Nam 8 lần rồi tính từ năm 2003 đến nay, Nhưng trong chuyến đi đặc biệt nầy, Chung du hành trên chiếc xe lăn, dành cho người tàn tật. Mình lấy vé của hãng Korea Airline bay  từ Las Vegas, bay qua Los Angeles, tiểu bang California, rồi từ đó bay hơn 14 giờ đồng hồ để về tới phi trường Seoul, Hàn Quốc, Đổi máy bay và thêm 5 tiếng nữa mới tới Tân Sơn Nhất. Về tới Việt Nam lại vào ngay cái bệnh viện thần kinh quốc tế vì đã lấy hẹn từ bên Mỹ trước với Bác sĩ. Chưa được bước chân ra ngoài để nhìn phong cảnh hay ngồi nhâm nhi ly café nhiệt đới. Sau 5 ngày buồn chán trong bệnh viện, Chung lại bay về Đà Nẵng. Mình không còn nhớ là đã ngồi trên máy bay bao nhiêu tiếng đồng hồ vừa chờ, vừa đợi, vừa chuyển đổi máy bay mới tới được nhà mình. Nghe được và  nhìn lại khuôn mặt thêm nhiều nếp nhăn của ba mẹ mình cùng tiếng vui đùa của mấy đứa cháu nhỏ thật dễ thương. Mình đã thở phào nhẹ nhỏm hít một hơi không khí thật đầy, căng tràn lồng ngực… Đà Nẵng ơi!, ta đã về rồi.

Trong thời gian Chung về Đà Nẵng có một số những sự việc không sắp xếp, tính trước nhưng lại xảy ra đầy ngạc nhiên và tình cờ như sau.

Chuyện Trần Duy Phú bịnh, Chung có nhận được điện thoại từ Lê Văn Việt và thân nhân bên vợ Phú có cho biết là Phú bi bịnh nặng, anh Chung biết chưa… Chung  trả lời sẽ tranh thủ về trong dịp  Tết để cùng họp mặt đầu năm với anh chị em cho vui nhưng không còn kịp. Vé máy bay đã bán hết từ tháng trước. Chung về sau Tết vậy. Chung về không bao lâu thì Phú qua đời, trong lúc đó Chung đang nằm điều trị tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng tại Đà Nẵng. Trong những ngày Phú còn đi lại được, Phú có ghé nhà thăm Chung thường xuyên, hình như với một chút vội vả khác thường, Phú ngồi bên Chung nhắc lại những  thằng bạn xa xưa trong đó có  Hà cẩu Chải.. (Thanh). Chung không biết Thanh nhưng Chải thi nhớ.

Ngạc nhiên vô cùng khi nhận đươc tin từ Bích Hoa là Văn Minh Hoà có về Đà Nẵng. Hòa cũng không chậm chân để đến gặp mặt Trần Duy Phú lần cuối… vì gã lãng tử nầy sống tận bên Đức rất ít khi về Đà Nẵng, thế là Chung có dip gặp lại Hoà rất vui.

Trong khi chuẩn bị bay vào Sài Gòn để về Mỹ thì tin Hùng, em của Trần Hoa chết. Trần Hoa nhắn tin trên điện thoai là sẽ về, Chung nán lại để có dip gặp Trần Hoa tại Đà Nẵng và Sài Gòn.

Từ Bích Hoa, Chung vô cùng cảm kích thân tình của tất cả các bạn trong  blog 6673 PCT  đã đến tận bệnh viện và nhà để thăm  hỏi và trò chuyện. Đến hôm nay trong tâm tưởng Chung đã có hơn một trung đội là bằng hữu cùng một thời với mình, từ Tôn Thất Hòa Bình, N.V. Đoàn, Thái Văn Dzũng, thầy Lành, Phước, Nguyễn Mót, Trần Văn Tân… đó là nỗi vui mừng lớn nhấ. Chung sẽ cố gắng hết mình để giữ và phát huy cái tinh thần tương ái, thâm tình nầy.

Thời gian quá gò bó, ngày đi về Mỹ cũng sắp tới, Chung bay vô Sài Gòn để còn nghe thằng Chính móm càm ràm… tại Khách san Lyna nơi Chung trú ngụ, tiếng cười giòn tan không dứt của anh Đức, của Chính, của Trần Hoa. Và điện thoai của Trương Thoại Hồng, Trần Văn Tân… Vui nhất là lúc gần 10 giờ sáng ngày 4/5/2012 tại phi trường Tân Sơn Nhất. Điện thoại của Lê Văn Việt từ Mỹ gọi về, nói chuyện với từng người có mặt, trong tiếng cười nói gần như không dứt của buổi tiễn đưa.

Bây giờ là sáng thứ hai đầu tuần. Âm hưởng của ngày thứ sáu như vẫn còn quyện lại quanh quẩn đâu đây, nhất là cái mùi không khí nhiệt đới, của quê hương mình. Las Vegas ồn ào náo nhiệt trong mấy ngày cuối tuần nhưng trong lòng Chung vẫn nhớ, rất nhớ Việt Nam. Về lại đây, vẫn chưa quen giấc ngủ, đêm và ngày cách nhau nhiều qúa, xa qúa, nhưng chắc chắn một điều từ nay và mãi mãi về sau… các bạn mãi mãi ở trong tiềm thức của Mai Chung.

Thân thương.
Mai Chung.

Rả rời đôi chân mỏi.
Ta nằm xuống nghỉ ngơi.
Đất vỗ về ấp ủ.
Nghìn năm, một kiếp người..

Mai Chung

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s