Bài viết về Thầy Hoàng Bích Sơn (Phần 8/10) Video Buổi Ra Mắt

Video: Buổi Ra Mắt Tập Sách Âm Nhạc Phổ Thông (một học trò nk.66-73)

Xem đọan Video Clip Buổi Ra Mắt, xin bấm:
http://www.youtube.com/watch?v=ApA106Q_cUc&feature=email

Tôi người ở xa không có cơ hội tiếp xúc, liên hệ với bạn bè nhiều. Nhưng trong thâm tâm thì rất muốn có cơ hội, nhưng điều này không dễ. Đối với bạn bè còn khó vậy nói gì đến cơ hội gặp gỡ Thầy Cô mà một thời tôi đã theo học, được tiếp nhận các kiến thức mà quý Thầy Cô đã miệt mài trao gởi cho tôi cũng như tất cả các bạn bè – một thời là học sinh.

Trong tất cả sinh hoạt của bạn bè các khóa từ khi ngôi trường Phan Châu Trinh được hình thành vào tháng 9 năm 1952 kể cả trong cũng như ngoài nước thì rất nhiều. Nhiều buổi họp mặt đã được tổ chức, nhiều buổi gặp gỡ ngắn giữa các bạn xa quê về lại chốn xưa, nhiều buổi giao lưu, trao đổi giữa các bạn bè…. cũng đã tổ chức qua nhiều năm tháng.

Ngày qua tháng đến năm hết cứ thế mà xoay vần. Từ đó một số Thầy Cô và cả một số bạn bè cùng lớp, cùng khóa, cùng trường đã ra đi vì tuổi tác, vì bệnh tật, và vì những lý do khác nữa không sao đếm hết được. Đến nay ngôi trường Phan Châu Trinh được hình thành qua 60 năm. 60 năm chỉ là một con số, nhưng con số này theo ý nghĩ thông thường của người Việt chúng ta thì là một đời người. Một đời người đã qua thử nhìn lại chẳng thấy còn bao nhiêu.

Khi ta còn trong lứa tuổi cắp sách đến trường, thì Thầy Cô dạy ta lúc ấy cũng đã qua tuổi hai, ba mươi… Đến nay lứa tuổi ta đã cặp kè 60, thì rất nhiều Thầy Cô đã bước vào tuổi thượng thọ (tám, chín mươi) đâu ít. Một trong số những Thầy Cô mà tôi vừa được nghe, được nhắc, được biết đến thời gian gần đây là buổi Ra Mắt Tập Sách Âm Nhạc Phổ Thông của Thầy Hoàng Bích Sơn, vừa được tổ chức hôm Thứ Bảy 12.5.2012. Thầy Hoàng Bích Sơn, thầy dạy nhạc của trường, là tác giả của Phan Châu Trinh hành khúc mà ta thường hát, xướng mỗi Thứ Hai đầu tuần đã vào tuổi 88 (sanh năm 1925). Buổi ra mắt đã được một số cựu học sinh Phan Châu Trinh đứng ra tổ chức – Tập sách này gần như là tác phẩm, (sách giáo khoa…) duy nhất của Thầy suốt một đời lân la đánh nhịp lên xuống với biết bao thế hệ, biết bao học trò.

Tôi không dám mạn bàn giá trị của tập sách, việc này chắc phải dành cho những nhà chuyên môn, hay những vị thức giả có tầm hiểu biết sâu sắc. Tôi không có mặt, tôi không có cơ hội tham dự, không có điều may mắn để cùng chung vui niềm vui hay niềm phấn khởi của số người có mặt hiện rõ qua hình ảnh. Điều tôi được nghe là dư âm, và nỗi niềm qua nét mặt không thay đổi của Thầy sau biết bao năm tháng chật vật mà các bài viết đã đăng, đã viết về Thầy (có trên Blog này) đã đề cập.

Nhưng dù gì thì qua buổi ra mắt này, tôi vẫn thấy trong tôi một niềm vui, một niềm vui khó tả đó là cách bày tỏ sự tôn vinh và lòng ngưỡng mộ của gần tám, chín chục người trong số hàng chục vạn đã từng là học sinh, học trò… hiện diện. Tám, chín chục người – một con số thật quá ít ỏi, thật khiêm nhường, nhưng tất cả đã cho thấy nỗi lòng của người học trò dành cho người Thầy đáng quý, đáng yêu, đáng mến, và khó quên này. Bao nhiêu năm gắn bó, ngay từ khi trường mới thành lập cho đến nay dù ngôi trường đã có đổi thay cả về hình thức lẫn nội dung, nhưng những căn bản nhạc lý từ xa xưa vẫn còn trong lòng mỗi người học sinh Phan Châu Trinh dù sanh sống bất cứ nơi đâu. Và cũng từ những căn bản này mà một số học sinh đã trở thành những nhân tố, những nhà sáng tác, những nhà sinh hoạt văn nghệ, văn hóa trong xã hội. Và đã biết bao lời ca, kiến thức thu nhận cùng nhau trang trải vào cuộc sống thăng hoa cho con em và các thế hệ đến sau.

Và dù Thầy chỉ đơn giản là Thầy dạy nhạc – một môn học phụ không mấy quan trọng so với biết bao nỗi niềm mơ ước khác lớn lao, quan trọng hơn của chính những chàng học sinh hay của cả gia đình nhưng những câu: ”Phan Châu Trinh muôn đời quyết theo gương Người / Phan Châu Trinh muôn đời chí khí hiên ngang / Là học sinh Phan Châu Trinh ta tiến bước theo chân Người / Giữ vững dân quyền / Rèn tâm chí quyết chí cùng nhau tiến quyết tiến / Ghi nhớ ơn Người / Đoàn ta quyết đi lên…” đã dạy chúng ta, đã đưa chúng ta biết bao nhiêu người xuất thân từ mái trường mang tên Phan Châu Trinh đã sống, và đã đi lên… trong nhiều mặt ở nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Đem vào trong ta mỗi người một ý chí vươn lên, một sức sống trỗi dậy, và nhiều điều khác cần thiết, có ý nghĩa cho cả cuộc sống, và xã hội.

Nét mặt của Thầy, những cử chỉ ưu ái của người hiện diện tất cả quyện vào tôi một cảm xúc mạnh mẽ, một cảm nhận biết ơn, biết ơn Thầy, và cũng biết cám ơn những người bạn đã góp phần tổ chức kể cả những bạn bè, ca sĩ góp phần, có mặt.

Buổi Ra Mắt chỉ vỏn vẹn trong vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi, nhưng đã mang biết bao điều vui đến cho Thầy – một con người gần 90 tuổi, một con người rồi sẽ ra đi. Buổi ra mắt đơn giản không rườm rà nhưng đã nói lên hết những cảm tình quý mến mà quý học trò dành đặc biệt riêng cho Thầy.

Ly cà phê, miếng bánh ngọt nhỏ, vài hạt dưa chưa đủ thấm đỏ đôi môi, những câu trao đổi, những lời hát nhẹ nhàng tha thiết – những sáng tác của lớp lớp học trò của Thầy đã được các ca sĩ trình diễn với trọn niềm ưu ái đặc biệt dành trọn cho Thầy rồi sau đó tất cả lại ra về. Trở lại cuộc sống thường nhật, nhưng dư âm buổi ra mắt, buổi hàn huyên, buổi gặp mặt vẫn còn, vẫn còn… trong lòng những người hiện diện, và ít ra trong đó cũng có tôi dù không có mặt, hay không là người trong ban tổ chức… nhưng có hề gì.

Quy luật của tạo hóa có sinh có diệt, có có rồi không không… nhưng một khi Thầy không còn với chúng ta thì dư âm và hình bóng Thầy cứ vậy vẫn bay xa, bay xa mãi … và vốn liếng kiến thức đơn giản ngắn gọn, những nhịp hai, ba, bốn của Thầy vẫn còn và sống mãi… Và đó là điều mà chúng ta những người học trò đã làm được cho Thầy, để là đúng nghĩa một học sinh xuất thân từ ngôi trường mang tên nhà chí sĩ của cả dân tộc.

Trong niềm hân hoan gặp được Thầy dù chỉ qua hình ảnh, video trong tôi cũng nhân dịp này xin nén vội trong lòng tâm hương nguyện đến quý Thầy Cô mà tôi suốt bao năm tháng chưa một lần gặp nhưng nay đã trở về với cát bụi.

Một học trò nk.66-73

PS. Buổi ra mắt tập sách Âm Nhạc Phổ Thông của Thầy Hoàng Bích Sơn hoàn thành tốt đẹp, viên mãn. Quý bạn nào cần có Tập Sách này xin vui lòng liên lạc với anh Phạm Tình (số điện thoại di động 0983.030.104 hay qua email. Phamtinh2000@yahoo.com)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Thầy Cô. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s