Bài viết về Thầy Hoàng Bích Sơn (Phần 9/10) của Bùi Văn Tiếng

bbt. Xin ghi lại bài Diễn Văn Khai Mạc buổi Ra Mắt do anh Bùi Văn Tiếng niên khóa 65-72 đại diện Ban Tổ Chức phát biểu. Và Lời Cám Ơn của Ban Tổ Chức (tất cả được trích từ Blog phanchautrinh72)

Phát Biểu Khai Mạc Buổi Ra Mắt (Bùi Văn Tiếng)

Kính thưa Thầy Hoàng Bích Sơn,
Kính thưa các vị khách quý,
Thưa các bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh,

Chiều nay chúng ta tề tựu nơi đây để cùng nhau làm một công việc có liên quan đến văn hóa đọc: giới thiệu cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông” của Nhà giáo Hoàng Bích Sơn, cựu giáo sư âm nhạc trường Trung học Phan Châu Trinh, đồng thời và quan trọng hơn là để bày tỏ sự tôn vinh và lòng ngưỡng mộ của mọi người dành cho tác giả: Thầy Hoàng Bích Sơn thương quý của chúng tôi và của chúng ta. Thầy Hoàng Bích Sơn năm nay gần 90 tuổi và là người từng gắn bó với trường Trung học Phan Châu Trinh hơn hai chục năm trời – ngay từ khi trường mới vừa thành lập. Nhiều thế hệ học sinh Phan Châu Trinh chúng tôi đã học những bài nhạc lý vỡ lòng từ Thầy và hằng tuần đều đồng thanh hát bài hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh hành khúc của chính người-thầy-nhạc-sĩ của mình.

Kính thưa Thầy, các bạn và các vị khách quý,
Nhiều tháng qua, Ban Liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 – 1972 chúng tôi, bằng tất cả sự quý trọng và lòng tri ân đối với người thầy cũ, đã cùng nhau làm một số công việc cần thiết để bản thảo cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông” sớm được xuất bản và ra mắt độc giả. Tuy chỉ là tập hợp những bài nhạc lý mang tính phổ thông – như đã thể hiện trong nhan đề cuốn sách, hay nói theo ngôn ngữ nhà trường hiện nay là tập hợp các giáo án bộ môn âm nhạc ở trường trung học cơ sở, nhưng có thể nói nếu không có một năng lực sư phạm tinh tế và kinh nghiệm dạy học thuần thục nhiều năm, không có niềm đam mê bền bỉ đối với nghệ thuật của âm thanh, không có tình yêu thiết tha đối với nghề dạy học cũng như với ngôi trường mang tên nhà yêu nước Phan Châu Trinh, đặc biệt không có tình yêu sâu nặng đối với học trò nói riêng và với cuộc đời nói chung, có lẽ Thầy Hoàng Bích Sơn không đủ động lực và sự kiên trì để tự mình chuẩn bị bản thảo của cuốn sách này khi Thầy đã không còn trẻ và từ lâu cũng không còn đứng trên bục giảng để bắt nhịp xướng âm. Ngoài ra cuốn sách còn có phần phụ lục tập hợp bước đầu hồi ức của một số thầy giáo cùng dạy với Thầy ở trường xưa, làm cho cuốn sách không chỉ mang tính nghề nghiệp mà còn mang tình đồng nghiệp; cũng như cảm nghĩ của một số cựu học sinh từng được Thầy dạy nhạc, làm cho cuốn sách không chỉ nặng Tình mà còn nặng Nghĩa. Với tình trạng văn hóa đọc đang suy thoái như hiện nay, những tác phẩm đoạt giải Nobel văn chương hằng năm cũng khó có độc giả, huống chi một cuốn sách nghiêm túc như cuốn “Âm Nhạc Phổ Thông” này. Nhưng tôi tin rằng cuốn “Âm Nhạc Phổ Thông” vẫn có độc giả của riêng mình, và thậm chí tôi còn nghĩ đến viễn cảnh cuốn “Âm Nhạc Phổ Thông” sẽ được Nhà xuất bản Giáo dục biên tập và phát hành cả nước với tư cách là sách giáo khoa dùng trong trường phổ thông.

Kính thưa Thầy, các bạn và các vị khách quý,
Có lẽ buổi giới thiệu sách của thầy trò chúng ta không hoàn toàn giống như nhiều buổi giới thiệu sách từng diễn ra ở thành phố này. Trong những buổi giới thiệu sách như vậy, thường tác giả chỉ cho ra mắt công chúng một loại sản phẩm duy nhất là cuốn sách vừa được in ấn của mình. Với chúng ta, đó chính là cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông” đang còn tươi màu mực và lấp lánh nụ cười mãn nguyện của tác giả Hoàng Bích Sơn – cuốn sách làm gợi nhớ đến tập giáo trình in ronéo bìa màu xanh mà bây giờ chắc một số bạn cựu học sinh Phan Châu Trinh vẫn đang giữ như một hoài niệm trường xưa. Nhưng cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông” – bao gồm cả bài hiệu đoàn ca Phan Châu Trinh hành khúc – không phải là sản phẩm duy nhất mà tác giả Hoàng Bích Sơn muốn gửi đến mọi người chiều nay. Trong không khí thấm đẫm tình nghĩa thầy trò và niềm đam mê sáng tạo nghệ thuật như thế này, Thầy Hoàng Bích Sơn còn muốn giới thiệu một số sản phẩm khác nữa – nói cho đúng hơn là một số sản-phẩm-của-sản-phẩm: ca khúc của các nhạc sĩ từng học nhạc với Thầy và đã thành danh như Nhật Ngân, Nguyễn Nam, Nguyên Chương và Phạm Tình. Tất tất cả đều nằm trong một cuốn sách chung mang tên “Đời Dạy Nhạc” của Thầy Hoàng Bích Sơn – nhân vật chính chiều nay. Xin mọi người dành một tràng pháo tay thật giòn thật dài để chúc mừng Thầy Hoàng Bích Sơn của chúng tôi và của chúng ta.

Thay mặt Ban Liên lạc Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 – 1972, tôi tuyên bố khai mạc buổi giới thiệu cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông”. Xin kính mời Thầy Hoàng Bích Sơn lên vị trí danh dự để nhận bó hoa thắm tình tôn sư trọng đạo. Xin mời Anh Lê Phú Kỳ, cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1964 – 1971, đương kim Hiệu trưởng trường Trung học Phan Châu Trinh, thay mặt mọi người tặng hoa cho Thầy. Trước khi ký tượng trưng một số cuốn sách “Âm Nhạc Phổ Thông” tặng độc giả, xin kính mời Thầy phát biểu ý kiến về cuốn sách và về buổi giới thiệu sách hôm nay.

Người phát biểu: Bùi Văn Tiếng
Cựu học sinh Phan Châu Trinh niên khóa 1965 – 1972

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Thầy Cô. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s