Cảm nghĩ cuối hè (Hoa Bắc cực)

Trời dần bước sang tháng 9. Cái nắng oi bức, cái ngày dài của mùa hè sắp sửa vơi đi thay vào đó là những cơn mưa nhỏ hột. Thời tiết không còn nắng gắt, chói chang mà dần dần se lạnh về đêm. Ngày càng ngắn bớt đi so với những ngày giữa hè. Đó là nói chuyện ở phương xa.

Còn ở Việt Nam, trời đang dần lạnh do gió mùa chướng, hay ảnh hưởng của những cơn bão từ xa. Những cơn lạnh từ xa cũng như gần làm cho tâm hồn ta những dạt dào cảm xúc.

Phố xá cũng thưa dần người nhưng các cửa hàng bông hoa quả thì chắc là khá đông người ghé lại. Nhìn những bông hoa tươi thắm, từ hồng cúc, huệ… mà mọi người đang cầm trên tay, máng vào xe … đưa ta chút trầm lắng dòng tư tưởng về ngày Vu Lan Báo Hiếu. Ngày Báo Hiếu không chỉ cho Mẹ mà cả Cha và nhiều đời Ông Bà nữa.

Hai chữ Vu Lan là từ dùng trong Phật Giáo thế nhưng ý nghĩa Báo Hiếu cho Cha lẫn Mẹ thì đã ăn sâu trong văn hóa người Việt chúng ta cho dầu bây giờ mỗi người trong chúng ta có mỗi niềm tin khác nhau hoặc cách thức hành lễ báo hiếu không giống nhau…

Những câu: ”Công Cha như núi Thái Sơn / Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra / Một lòng thờ Mẹ kính Cha / Cho tròn chữ HIẾU mới là đạo con” không một ai trong chúng ta không thuộc, không nhớ.

Trong cuộc sống chúng ta luôn đối đầu với những khó khăn, ưu tư, lo âu. Thế nhưng dầu gì thì ta vẫn thấy có chút gì hạnh phúc khi còn Cha lẫn Mẹ. Chỉ điều duy nhất bất hạnh cho ta bây giờ là kẻ mồ côi tức mất cả Mẹ lẫn Cha. Vì sao? Vì nếu còn Mẹ còn Cha thì ít ra ta cũng có người để ta giải bày, ta tâm sự và tìm sự thông cảm, cùng sự thấu hiểu ta hơn hẳn cả người phối ngẫu hay con, cháu là những người luôn kề cận bên ta vậy.

Nói thì nói vậy! Thế nhưng cuộc đời chung quanh vẫn còn biết bao điều không như ta nghĩ. Thế thì bạn ơi bạn nên có khi dừng lại. Ngồi thật yên, nhìn thật sâu vào lòng ta để cảm nhận trong ta luôn có những điều tốt, những ý nghĩ tốt cho chính ta và mọi người… Hãy biết trang trải chút lòng từ, chút nghĩa bi ta có đến với mọi người ta gặp, đó mới thật là bản chất chính yếu của bạn và cả của tôi nữa đấy.

Hơn nữa thế giới này với những tiện nghi khoa học tân tiến đã trở nên thu hẹp và nhỏ bé hơn ta nghĩ. Từ đó cho ta thấy chúng ta, mọi người càng lúc càng bị lệ thuộc vào nhau hơn. Do đó cách tốt nhất cho ta là sự quan tâm lo lắng cho nhau trong nghĩa tình và đồng loại.

Cái tha thiết và thiết thực quý giá bạn có mà tôi lại không có là thứ tình cảm dành cho Cha cho Mẹ trong những lúc trời se lạnh như vầy. Hãy bỏ bớt, hay làm tiêu đi sự ích kỷ tự tâm của riêng mình. Và dành chút tình sẵn có trong ta cho Cha cho Mẹ trước khi qúa muộn.

Những cảm nhận bạn dành cho Cha cho Mẹ những lúc này là những gì thật qúy giá, thật đáng trân trọng. Cha Mẹ ta đang lần những bước ngắn trên con đường làm người, thế nhưng những khổ cực vẫn luôn bám chặt đôi vai gầy, cái chân yếu, đôi tay run rẩy, đôi mắt lần lu mờ, đôi tai nghe như xa vời vợi… mỗi khi nhìn thấy ta đau buồn hay khổ sở…

Xin vài hàng chia sẻ và mong rằng những cảm niệm Mẹ Cha dù trôi theo thời gian vẫn mãi mang ý thức hiếu hạnh trong lòng mọi người dù ta còn hay mất. Và cầu mong ý nghĩa Báo Hiếu Mẹ Cha vẫn muôn đời bất biến, vì ”Ngôn ngữ trần gian khờ dại quá / Đựng sao đầy hai tiếng Mẹ ơi!” (*) hay ”Công ơn Cha Mẹ tựa biển trời / Làm sao báo hiếu hởi người ơi?” (*)

Xin trang trọng dành đóa hồng trắng cho những ai mất cả cha lẫn mẹ hay hoa trắng cành xanh cho những ai mất mẹ còn cha hoặc đóa hoa đỏ cành trắng cho những ai còn mẹ mất cha và đóa hồng hồng tươi thắm cùng lá xanh cho những ai còn mẹ, còn cha.

Hoa Bắc cực

PS. Những câu thơ đánh dấu (*) là của Đại lão Hòa thượng Thích Hộ Giác

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s