Một vài con số kỷ lục cuối tuần (2/2) (st-net)

fattest_man2 TV_review_0505116. Người đàn ông nặng nhất thế giới: Cưới được vợ và giảm cân.

Người đàn ông được sách kỷ lục Guiness bầu chọn là người đàn ông nặng kí nhất thế giới vào năm 2007 là anh Manuel Uribe Garza. Anh sanh ngày 11.6.1965, hiện đang sống tại Monterrey, Nuevo Leon, Mễ Tây Cơ. Anh cân nặng 597 kg (1230 pounds). Và anh đã làm mọi người kinh ngạc khi xuất hiện trong một chương trình TV của hãng Televisa vào tháng giêng năm 2006. Anh Uribe, từng là một nhà buôn phụ tùng ô tô, cho biết, anh bị tăng cân nhanh không tưởng sau khi chuyển tới Mỹ vài năm vào năm 1988 do nghiện thức ăn nhanh và đồ uống có ga.

Anh từng cho hay là rất khó khăn mỗi khi ra ngoài. Vì vậy gần suốt 6 năm qua anh chưa thể rời khỏi chiếc giường của mình. Lần cố gắng mới đây nhất khi anh đi dự tiệc sinh nhật lần thứ 38 của vị hôn thê là cô Claudia Solis (một người thợ cắt tóc, 38 tuổi mà anh gặp cách nay 4 năm) vào tháng 3.2008, đã phải một lần gặp trở ngại khi chiếc xe tải chở nguyên chiếc giường anh nằm đã bị mắc kẹt trong đường hầm trên đường đi dự tiệc.

Anh Uribe và cô Solis đã gắn bó với nhau trong suốt 2 năm qua, và cho hay họ như là một cặp trời đã định. Cô Solis tự hào khoe chiếc nhẫn đính hôn lấp lánh trên ngón tay áp út, và cho biết cuộc sống với người nặng nhất thế giới không phải lúc nào cũng dễ dàng.

“Tôi tắm cho anh ấy mỗi ngày, nhưng chúng tôi rất hòa thuận”, cô nói. “Vâng, cũng có lúc mọi người nói mối quan hệ của chúng tôi là giả tạo, nhưng chỉ có chúng tôi mới biết là nó có thực như thế nào”.

Solis cho biết gia đình cô mới đầu phản đối kịch liệt mối quan hệ của cô với Uribe, bởi người chồng đầu tiên của cô cũng là một người bị béo phì và đã qua đời vì khó thở.

“Họ lo lắng khi tôi lại “dính” lấy một người đàn ông béo khác, bởi họ sợ rồi người chồng mới của tôi cũng sẽ chịu chung số phận như người chồng trước.”

Và tuy vẫn còn có một trọng lượng quá khổ, nhưng anh và vị hôn thê Solis đã làm lễ cưới vào hôm Chủ Nhật, 26.10.2008, lúc đó anh cân nặng khoảng 360 kg, tức giảm gần 240  kg.  Và anh hy vọng sẽ được sách kỷ lục Guiness bầu chọn là người giảm cân nhiều nhất thế giới vào năm 2009.

Tuy không đi đứng được, chú rể vẫn phải nằm trên giường nhưng giường đã được trang trí với một màu trắng tinh, và đã được chở trên một chiếc xe tải tới địa điểm cử hành lễ cưới. Tại đây cô dâu Solis đã bước ra ôm anh Uribe và trước 400 vị khách mời tham dự cả cô dâu và chú rể một lần nữa đã xác nhận là họ vẫn yêu nhau và sẽ sống chung nhau trọn đời.

Kể từ tháng 2.2012, anh cân nặng khoảng 200 kg tức giảm gần 400 kg. Nhưng anh vẫn tiếp tục ăn kiêng để giảm cân. Mục tiêu sau cùng là giảm đến khi anh chỉ còn nặng khoảng 120 kg.

Hiện nay, mỗi ngày anh chỉ ăn 5 bữa, và mỗi bữa chỉ gồm một lượng nhỏ thức ăn, gồm thịt gà, trứng ốp, thịt lợn muối, rau và hoa quả. Và chỉ ngồi được ở trên giường, nhưng anh Uribe vẫn siêng năng tập thể dục.

Ngoài ra, Uribe còn thành lập Quỹ Manuel Uribe, với hy vọng những nỗ lực giảm cân của anh có thể khiến những người béo phì khác có thêm động lực tập luyện như anh. Ngoài ra, anh cũng hy vọng sẽ “truyền” cho mọi người nhất là trẻ con kiến thức về dinh dưỡng cùng kinh nghiệm chống lại căn bệnh béo phì, một vấn nạn đang ngày càng gia tăng ở Mexico.

Còn với Solis, cô lại nhìn vào hiện tại. “Thật tuyệt diệu, anh ấy vẫn sống. Anh ấy sắp bước sang tuổi 43 rồi. Đấy mới là điều chúng tôi ăn mừng”, cô nói.

H_07_Everest_kalapatthar_crop7. Ngọn núi Everest cao bao nhiêu?

Núi có tên theo Nepal là Sagarmatha, theo tiếng Tây Tạng thì tên là Chomolangma, còn theo tiếng Trung Hoa thì tên là Châu Mục Lăng Mã Phong (phiên âm từ tiếng Tây Tạng), và dịch nghĩa là Thánh Mẫu Phong.

Nhưng ngọn núi này sau cùng được đặt theo tiếng Anh và cả thế giới đều sử dụng cho đến nay là do ông Andrew Scott Waugh, một quan chức người Anh ở Ấn Độ. Trong khi Nepal và Tây Tạng đóng cửa không giao tiếp với người nước ngoài, ông đã viết:

…Tôi được dạy bởi quan cấp trên và là người tiền nhiệm đáng kính của tôi, Đại tá, Ngài (Sir) George Everest là đặt cho mỗi đối tượng địa lý bằng tên địa phương hay là tên riêng dùng trong thổ ngữ xứ đó. Nhưng đây là một ngọn núi, có lẽ là ngọn núi cao nhất trên thế giới, không có một tên địa phương nào mà chúng tôi biết đến, mà nếu như tên nào trong tiếng địa phương được biết đến, thì cũng không biết là đến khi nào mới chắc chắn trước khi chúng tôi được cho phép đi xuyên qua Nepal… Tạm thời tôi xin mạn phép đặt tên … một cái tên mà sẽ được biết đến giữa các công dân và trở thành một từ thông dụng giữa các quốc gia văn minh. (Andrew Scott Waugh, trích Wikipedia)

Do vậy ông Andrew Scott Waugh đã chọn đặt tên núi theo tên của Sir George Everest, ban đầu sử dụng cách viết Mont Everest, và sau đó là Mount Everest.

Đến nay chiều cao của ngọn núi vẫn chưa được rõ, chính xác. Ông Andrew Waugh là người đo chiều cao ngọn núi Everest đầu tiên vào năm 1856 và chiều cao lúc đó là 8840 mét. Trong khi ngọn Phan-Xi-Pang là ngọn núi cao nhất Việt Nam và cũng là ngọn núi cao nhất trong 3 nước Đông Dương (Việt, Miên, Lào) và được mệnh danh là ”Nóc nhà Đông Dương” thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn, nằm cách thị trấn Sa-Pa khoảng 9 km về phía Tây Nam, và nằm giáp hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu thuộc vùng Tây Bắc Việt Nam. Theo tiếng địa phương, núi tên là “Hủa Xi Pan” và có nghĩa là phiến đá khổng lồ chênh vênh. Và cao 3143 mét.

Nhưng vào năm 1954 một người Ấn Độ đo ngọn núi cao 8848 mét. Và độ cao này cũng đã được đoàn leo núi người Trung quốc xác nhận vào năm 1975. Nhưng theo sự đo đạc của vệ tinh dưới sự bảo trợ của Viện Bảo Tàng Khoa Học và Địa Lý Quốc Gia tại Boston thì độ cao của ngọn Everest vào năm 1999 là 8850 mét. Nhưng sau đó vào năm 2005 thì một đoàn leo núi khác của Trung quốc cho hay là Everest cao 8844,43 mét.

Từ đó Nepal và Trung quốc đồng ý là ngọn Everest có 2 độ cao. Một độ cao khi có tuyết và một độ cao khi không có tuyết.

Nepal thì cho là Everest cao 8848 mét khi có tuyết và băng, còn Trung quốc thì cho là 8844 mét khi không có tuyết và băng.

Kể từ khi ông Edmund Hillary (người Tân Tây Lan) và người dẫn đường Tenzing Norgay (người Sherpa) trở thành những người đầu tiên thành công chinh phục đỉnh Everest vào ngày 29.5.1953 đến nay thì đã có tổng cộng hơn 4000 người đã đặt chân tới đỉnh Everest và tất cả đều cho rằng tuyết và băng đá đã thu nhỏ lại theo sự nóng dần của bầu khí quyển. Do vậy độ cao có thể được tin cậy là 8848 mét (trên mực nước biển).

Người Việt Nam đầu tiên đặt chân lên đỉnh Everest là anh Bùi Văn Ngợi. Anh đã đặt chân cùng Nguyễn Mậu Linh và Phanh Thanh Nhiên (đoàn leo núi Việt Nam) vào lúc 7.30 giờ sáng ngày 22.5.2008.

Người già tuổi nhất chinh phục được đỉnh núi vào ngày 26 tháng 5 năm 2008, là ông Min Bahadur Sherchan, 76 tuổi. Và người trẻ tuổi nhất chinh phục được đỉnh núi là anh Jordan Romero, người Mỹ, 13 tuổi. Romero đến đỉnh Everest vào ngày 22.5.2010. Và người lập kỷ lục nhiều nhất khi chinh phục ngọn Everest là ông Apa Sherpa với 20 lần đến đỉnh.

st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s