Giáng Sinh nhập thế (Trần Văn Tân)

Mỗi năm đến mùa Noel, tôi thường loanh quanh mấy nhà sách, mấy tiệm bán sản phẩm trang trí cho hang đá, cây noel … xem thử có cái gì mới lạ không. Rồi cũng tò mò đến các nhà thờ xem người ta trang trí hang đá.

Nhưng lần này tôi đã phải dừng lại rất lâu, lặng nhìn trước một hang đá quá lạ lùng tại một nhà thờ ở đường Kỳ Đồng. Hang đá này không làm bằng giấy hay vải sơn đen tạo những tảng đá giả như thường thấy. Hang đá không treo nhiều dây kim tuyến màu sắc óng ánh rực rỡ. Cũng không giăng nhiều dây đèn màu chớp nháy lấp lánh vui mắt, không phát ra những bài thánh ca quen thuộc. Một hang đá không phải là hang đá đã in sâu trong tâm trí của nhiều người gồm có hài nhi Giê-su nằm trên máng cỏ, chung quanh có chiên, lừa nặng tính truyền thống hơn hai ngàn năm.

Hang đá ở đây là một chiếc ghe nhỏ, được Việt hóa, trên đó Mẹ Maria mặc bộ bà ba mộc mạc bế Chúa hài đồng trần trụi chỉ độc có mảnh vải che thân. Còn Thánh Giu-se mặc bộ bà ba màu nâu đứng chống sào đưa đẩy chiếc thuyền nhỏ. Phía trước mũi thuyền lác đác mấy gói mì tôm Hảo Hảo. Quang cảnh chung quanh là mấy ngôi nhà bị ngập nước tận chóp mái. Các thiên thần đứng chênh vênh trên chiếc cầu tre lắt lẻo hoặc đu đưa trên các ngọn cây. À! Cái hang đá di động trên chiếc thuyền nan nhỏ bé chở gia đình Chúa hài nhi đi cứu trợ đồng bào Miền Trung bị lũ lụt. Hang đá di động trên chiếc ghe tí tẹo giữa mênh mông lũ lụt chở yêu thương và tấm lòng thấu cảm của Chúa làm người hiện diện giữa – với đồng bào ruột thịt.

Nghe nhạc Đêm Thánh Vô Cùng bằng tiếng Na Uy do Sissel Kyrkjebo, một nữ danh ca người Na Uy trình diễn.

Sissel Kyrkjebø & Odd Nordstoga – Glade jul

Một hang đá diễn tả Chúa Giáng sinh lung linh tình người, đậm nét nhân văn. Môt Giáng sinh nối kết Bê-lem xa xôi, lạnh giá xưa kia với địa danh cụ thể hôm nay: Quảng Nam-Thừa Thiên Huế-Quảng Bình- Hà Tĩnh, mà người dân nơi đó mới đây vừa khổ sở trải qua cơn lũ lụt. Một hang đá diễn tả Giáng sinh nối kết trời với đất mà nhạc sĩ Franz Xaver Gruber (1787 – 1863), trong thánh nhạc Silent Night bất hủ đã rung cảm: “Đêm thánh vô cùng, giây phút tưng bừng, đất với trời, se chữ đồng…” (Lời Việt của nhạc sĩ Hùng Lân). Vâng, giáng sinh mà ông Trời bước một bước dài đến chịu chung số phận với đồng bào ruột thịt đang chơi vơi giữa biển nước mênh mông, ngập lụt phải dỡ mái ngói cầu cứu. Giáng sinh đồng hành và sẻ chia với đồng bào rét lạnh, đói khát đang chống chọi với lũ lụt dữ dội. Một Giáng sinh tiếp diễn để đêm thánh vô cùng kéo lịch sử của hơn hai ngàn năm trước về với thực tại nóng hổi thời sự của năm 2010 trên quê hương Việt Nam, thúc bách Chúa làm người bơi ghe đi cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Một hang đá như thế đã làm nên một Giáng sinh thay đổi não trạng, xoáy vào tâm thức của tín hữu Ki-tô, để tìm cho mình một lối sống đạo tích cực, thiết thực. Để bớt đi cái hang đá hoành tráng tốn kém đôi khi chỉ để thỏa thị hiếu, thậm chí chỉ để so sánh, khen chê mà dành số tiền đó giúp người ngèo một mái tranh đỡ nắng che mưa. Bớt đi những dây đèn chớp nháy, những dây kim tuyến lấp lánh để dành cho học trò nghèo vài cây viết, tập vở.

Một chiếc thuyền là hang đá cho Chúa nhập thế khiến tôi bừng tỉnh, ngộ ra bao điều. Tôi hân hoan bước đi. Khẽ hát câu thánh ca quen thuộc:

GLORIA … IN  EXCELSIS DEO

(Tạm dịch: Vinh danh Thiên Chúa trên trời; Bình an dưới thế cho người Chúa thương)

Nhân đây, tôi Xin chúc các bạn và gia quyến một mùa Giáng sinh và năm mới vui tươi – an bình.

Trần Văn Tân

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s