Thư gửi Bấm (*) của một giáo viên dạy Văn (Phan Thanh Vân)

23 giờ 50 phút ngày 1 tháng 1 năm 2013

Chào Bấm yêu quý!
Bác là một giáo viên dạy Văn, công tác tại một trường THPT (cách nhà cháu khá xa).

Hôm nay, vào thời điểm cuối ngày của năm mới, tình cờ bác đọc được bài văn viết về một người thân trong gia đình của Bấm, bác vui và cảm động không thể nào tả nổi. Bác đọc đi đọc lại mấy lần bài văn của Bấm viết về mẹ. Qua bài văn, bác cảm nhận được Bấm là một cô bé rất thông minh, giàu cảm xúc, có vốn từ tiếng Việt khá phong phú và khả năng diễn đạt lưu loát. Đó là những tố chất cần có đầu tiên để Bấm có thể trở thành một học sinh giỏi môn Văn. Ba mẹ của Bấm hẳn sẽ rất vui và tự hào về Bấm!

Bài văn của Bấm làm cho bác nhớ về một câu chuyện của 6 năm về trước. Ngày đó bác cũng ra một đề văn tương tự cho các anh chị học sinh lớp 10 của bác (bài viết số 1 ở lớp). Nguyên đề văn đó là: “Cảm nghĩ của em về một người thân yêu nhất”. Có một chị học sinh của bác tên là Nguyễn Thị Hậu đã viết bài văn về người bố của mình hết sức cảm động. Bác cũng cho chị Hậu 9,5 điểm. Bài văn ấy được mọi người chuyền tay đọc. Không ít người đã rơi nước mắt vì cảm động trước một bài văn chan chứa tình người. Sau đó, bài văn được các nhà báo đăng tải trên nhiều trang mạng và chị Hậu đã nhận được rất nhiều sự đồng cảm, chia sẻ từ phía độc giả. (Nếu cháu muốn đọc bài văn này của chị Hậu, cháu nhờ ba mẹ vào trang Google để tìm kiếm “Nguyễn Thị Hậu, bài văn chan chứa tình người”, hoặc đọc Ở ĐÂY nhé!)

Phải là những người con ngoan, có trái tim giàu cảm xúc yêu thương, nhân hậu thì mới viết được những bài văn về người thân của mình hay và cảm động đến thế. Bác mong sẽ được đọc nhiều bài văn hay khác của Bấm.

(À mà bác muốn nói thêm điều này, vốn từ tiếng Việt của Bấm rất phong phú, cách diễn đạt của Bấm cũng rất hay, nhưng bác chưa hiểu lắm cái từ dùng “dỗi bãi” của Bấm trong câu “Khi con dỗi bãi với mẹ vì mẹ không mua cho con thứ đồ con thích”. Bấm có thể giải thích rõ hơn cho bác được không?)

Ngày mai lên lớp, bác sẽ giới thiệu cho các anh chị học sinh của bác vào đọc bài tập làm văn của Bấm, chắc các anh chị sẽ phải ngạc nhiên và ngỡ ngàng về Bấm lắm đây. (Mà Bấm đang học lớp mấy nhỉ?).

Thôi, đêm đã khuya rồi. Bác chúc Bấm ngủ ngon, mơ giấc mơ tuyệt đẹp. Chúc Bấm và ba mẹ của Bấm cùng đón một năm mới có nhều niềm vui và hạnh phúc tràn đầy!

Bác PTV – Phan Thanh Vân (nguồn: http://phanthanhvan.vnweblogs.com/category/8200/14854)

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s