Chuyện suy ngẫm: Bác sĩ Richard Teo – P. 1/3 (Hoa Bắc cực)

Để tưởng nhớ về em tôi và cho những người bạn đã khuất của tôi.

Richard_Teo_08Lời người dịch: Richard Teo tên đầy đủ là Richard Teo Keng Siang, là người Tân Gia Ba (Singapore) gốc Trung Hoa. Ông tốt nghiệp bác sĩ nhãn khoa với 2 bằng sáng chế: một về thiết bị y khoa và một cái khác về tia laser trong điều trị mắt, nhưng ông đã chuyển qua ngành thẩm mỹ sau một thời gian phục vụ trong Viện Nghiên Cứu Y Khoa Singapore. Ông rất thành công và trở thành triệu phú gia trẻ tuổi chỉ sau một thời gian ngắn với ngành thẩm mỹ.

Ông tham gia hầu hết trong mọi sinh hoạt cả về thể thao lẫn thể dục thẩm mỹ, v.v… nhưng không cũng như rất nhiều rất ngạc nhiên khi biết rằng ông mang chứng ung thư phổi giai đoạn chót ở lứa tuổi còn trẻ… mặc dù là một bác sĩ thành đạt, giàu có và có6 gắng chạy chữa, nhưng chứng bệnh đã cướp mất mạng sống của ông vừa khi ông tròn 40 vào Thứ Năm ngày 18.10.2012. Trong những tháng cuối đời, ông thường đi đây đi đó để chia sẻ những cảm nhận, suy nghĩ chân thật của ông về cuộc sống. Ông đã nói về chính cuộc đời của ông và hành trình điều trị chứng bệnh ung thư phổi hiểm nghèo mà ông đang mang trong những ngày cuối cuộc đời cùng những cảm xúc ông cảm nhận được khi chính ông là một bệnh nhân. Những cảm nhận mà trước đây ông không có, hoặc không chia sẻ với bệnh nhân nào khi ông là một bác sĩ điều trị.

Những chia sẻ là những bài học rất giá trị mà ông rút ra từ những bi kịch ông gặp phải, đã trải qua trong cuộc đời, và quá trễ để ông có thể áp dụng cho chính ông nhưng lại rất may mắn với ông khi ông còn đủ thời gian để chia sẻ và trao lại cho những người ”bạn” đồng nghiệp cũng như cho rất rất nhiều người khác.

Dưới đây là bài phỏng dịch từ bài ghi chép lại buổi nói chuyện của ông với sinh viên nha khoa thuộc Viện Đại Học Singapore vào ngày 19.01.2012. Bài ghi chép bằng tiếng Anh trích đăng từ trang richardteo.com.

Vì bài hơi dài nên xin được chia làm 3 phần.
***

Phần I.

Xin chào tất cả các bạn! Giọng tôi hơi bị khàn, nên mong các bạn chịu khó nghe. Tôi xin tự giới thiệu, tôi tên là Richard, là một bác sĩ y khoa. Và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ với qúy bạn một vài suy nghĩ về cuộc sống của tôi. Tôi rất vui khi được quý giáo sư mời đến đây nói chuyện với quý bạn. Hy vọng buổi nói chuyện có thể giúp các bạn nên suy nghĩ như thế nào khi các bạn bắt tay vào việc huấn tập để trở thành nha sĩ giải phẫu, hay suy nghĩ về những chuyện khác tốt hơn.

Từ lúc trẻ, tôi là một sản phẩm điển hình của xã hội ngày nay. Một sản phẩm tương đối thành công mà xã hội đòi hỏi. Lúc nhỏ tôi lớn lên trong một gia đình có mức sống dưới mức trung bình. Tôi được nghe qua các nguồn dư luận cũng như từ mọi người chung quanh thì cuộc sống được hạnh phúc nếu đạt được thành công. Và sự thành công có nghĩa là phải giàu có. Với ý nghĩ này, tôi luôn luôn cố gắng ganh đua từ khi tôi còn nhỏ.

Tôi không chỉ là học sinh giỏi ở trường, mà tôi cần phải thành công về mọi mặt. Từ cách ăn mặc, các cuộc đua, tất cả mọi thứ. Tôi cần phải đoạt giải (cúp), cần thiết để thành công. Tôi cần phải có giải thưởng với nhiều màu sắc, giải quốc gia, và mọi thứ. Vì vậy tôi đã có đầu óc ganh đua từ khi còn trẻ. Tôi được vào trường y khoa và tốt nghiệp bác sĩ. Một số bạn có thể biết rằng trong y khoa thì nhãn khoa là một trong những chuyên khoa được ưa chuộng nhất. Tôi đã vào được và đạt kết quả tốt. Tôi được thực tập ngành nhãn khoa. Tôi cũng nhận được một suất học bổng nghiên cứu của Viện Đại Học Singapore (NUS: National University Singapore) để phát triển tia laser điều trị mắt.

Trong quá trình nghiên cứu này, tôi đã có hai bằng sáng chế – một về thiết bị y khoa và một cái về tia lasers điều trị mắt. Và các bạn biết không, tất cả các thành tích học tập này không mang lại cho tôi bất kỳ một sự giàu có nào. Do đó một khi tôi hoàn tất thời gian giao ước với Viện Nghiên Cứu Y Khoa Singapore – MOH, tôi quyết định là tôi đã mất quá nhiều thời gian để được huấn luyện phẫu thuật mắt. Và nếu ra ngoài làm tư thì tôi đã kiếm được rất nhiều tiền. Như các biết trong khoảng vài năm qua, thì ngành giải phẫu thẩm mỹ là một ngành nghề đang được ưa chuộng. Theo ngành này thì kiếm được cả tấn (khối) tiền. Vì vậy tôi quyết định thời gian làm việc với Viện đã đủ, và nay là lúc tôi phải rời Viện. Do đó tôi bỏ nửa chừng việc huấn luyện phẫu thuật mắt và mở phòng khám thẩm mỹ trong thành phố cùng với một trung tâm phẫu thuật ngày.

Các bạn biết thật trớ trêu là người ta không làm anh hùng nếu chỉ là vị bác sỹ đa khoa, bác sĩ gia đình. Nhưng là anh hùng nếu chữa trị cho những người giàu có và nổi tiếng. Rồi người ta không vui khi trả 20 đô cho bác sĩ đa khoa, nhưng cũng người này thì lại không thấy chút phàn nàn nào khi trả 10 ngàn đô cho việc hút mỡ, 15 ngàn đô để nâng ngực, và những phẫu thuật thẩm mỹ tương tự như thế… Vì vậy không cần phải dùng đầu óc suy nghĩ, phải vậy không? Tại sao bạn lại muốn trở thành một bác sỹ đa khoa? Mà không trở thành một bác sỹ thẩm mỹ? Do đó, thay vì chữa bịnh, tôi quyết định trở thành nhà chuyên môn sửa sắc đẹp được tán dương.

Việc kinh doanh tốt, rất tốt. Mới đầu bịnh nhân chỉ chờ đợi trong một tuần, sau đó là 3 tuần, rồi thì 1 tháng, 2 tháng, đến 3 tháng. Tôi rất áy náy… vì có quá nhiều bịnh nhân. Việc kinh doanh ngành sắc đẹp ảo thật tuyệt vời. Do đó, tôi mướn một bác sĩ, rồi mướn thêm vị bác sĩ thứ hai, vị bác sĩ thứ ba, rồi đến vị bác sĩ thứ tư. Chỉ trong vòng năm thứ nhất, chúng tôi đã thu được hàng triệu đồng. Nhưng chưa bao giờ nó đủ cả vì tôi đã bị ám ảnh nó. Tôi bắt đầu khuếch trương tới Nam Dương, thu hút các tay giàu có người Nam Dương … Vâng những người muốn có kết quả chỉ trong nháy mắt. Cuộc sống của tôi thật sự lên hương!

ferrari-430-01Vì vậy, tôi phải làm gì với khoản tiền mặt tôi có? Làm thế nào để tôi tiêu xài ngày cuối tuần?  Thông thường tôi sẽ có những buổi họp mặt tại câu lạc bộ xe hơi đua. Tôi tự sắm riêng cho tôi một chiếc xe tôi thích bằng tiền tôi có. Chúng tôi đến Sepang ở Mã Lai. Chúng tôi đua xe. Cuộc sống của tôi như vậy đó. Tôi sẽ làm gì với số tiền mặt khác? Tôi đã sắm cho tôi chiếc Ferrari. Vào lúc này thì chiếc Ferrari 458 chưa có ở thị trường mà chỉ có chiếc Ferrari 430 thôi. Một trong những người bạn học cũ của tôi, một nhà kinh doanh ngoại hối, một chủ ngân hàng, đã có chiếc màu đỏ mà anh muốn. Do đó tôi sắm chiếc màu xanh.

[Phụ chú: Ferrari là một hiệu xe sản xuất tại Ý. Xem hình đính kèm. Nếu tính theo tiền Việt Nam thì một chiếc xe Ferrari 430 – giá khoảng hơn 3 tỷ.].

Và tôi phải làm gì sau khi có xe? Đã đến lúc chúng tôi phải mua một căn nhà, hay xây một ngôi nhà gỗ (nhà nghỉ mát). Vì vậy chúng tôi đi loanh quanh khắp nơi săn lùng, kiếm đất để xây nhà nghỉ mát. Tôi đã sống như thế nào? Vâng, chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi cần phải hòa nhập cuộc sống với những người giàu có và nổi tiếng… Đây là Cô Rachael Kum, là một Hoa Hậu Hoàn Vũ. Chúng tôi đi chơi với những hạng người xinh đẹp, giàu có và nổi tiếng. Bằng cách làm quen với Eduardo Saverin một trong những người đồng sáng lập Facebook, anh ta có tài sản khoảng 2,6 tỷ đô-la. Các bạn biết không chúng tôi tiêu xài cho cuộc sống như vậy đó, ăn uống ở các nhà hàng sang trọng với những đầu bếp nổi tiếng hạng Sao Michelin.

[Phụ Chú:

Miss_Rachael_Kum_02– Miss Rachael Kum là một người đồng sáng lập công ty mỹ phẩm Rachael K, có trụ sở ở Singapore. Cô cũng là người đọat danh hiệu Hoa Hậu Hoàn Vũ Singapore năm 2009. Cô đại diện cho Singapore và là một trong 84 thí sinh tham dự cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ tổ chức tại đảo Paradise Atlantic, Nassau, Bahama vào ngày 23.8.2009. Cô đoạt danh hiệu Hoa Hậu có Ngoại Hình Đẹp và Cá Nhân Xuất Sắc trong cuộc thi này. Xem hình.

– Eduardo Saverin, sinh ngày 19.3.1982 ở Sao Paulo, Ba Tây (Brasil), là một trong những người đồng sáng lập trang Facebook. Xem hình.

– Giải hạng Sao Michelin cho nhà hàng và đầu bếp, v.v… do hai anh em Andre Michelin & Edouard Michelin – nhà sản xuất lốp xe Michelin nổi tiếng thế giới ở Pháp khởi sự từ năm 1933. Khi khởi sự hai ông đã giới thiệu, đánh giá, và xếp hạng các khách sạn và nhà hàng tốt nhất cho du khách, cùng nêu tên những địa điểm đại lý lốp xe (Michelin), trạm xăng dầu, các cơ sở cơ khí xe hơi… Tất cả được xem như là một phần trong cách hướng dẫn việc du lịch bằng xe hơi.

Eduardo_Saverin_01Cách xếp hạng nhà hàng và đầu bếp này được thực hiện bởi các chuyên gia đào tạo chuyên nghiệp nhưng vẫn còn vô danh chưa ai biết đến. Theo Michelin thì đó là những ”thanh tra, khảo sát, thẩm dịch” qua 4000 nhà hàng tại Pháp mỗi 18 tháng.

Sự đánh giá theo phân định của Michelin thì từ 1 đến 3 sao. Một Sao có nghĩa là đầu bếp cung cấp các món ăn rất tốt. Hai Sao có nghĩa là đầu bếp cung cấp các món ăn tuyệt vời. Ba Sao có nghĩa là đầu bếp cung cấp những món ăn đặc biệt.

Qua sự đánh giá này, các đầu bếp nhận được danh hiệu từ 1 đến 3 Ngôi Sao Michelin, thường trở nên giàu có và nổi tiếng, ngược lại nếu nhà hàng và đầu bếp không có Sao nào thường hay dễ bị đóng cửa.]

Xem tiếp Phần 2/3

Hoa Bắc cực
viết Theo tài liệu thu thập từ net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s