Mừng Ngày Hiền Mẫu – 1/2 (bbt)

Ghi chép để mến tặng những người bạn của chúng ta – những người vẫn còn Mẹ bên đời dù rằng tuổi tác của MẸ bây giờ đã trên 80, 90…

… Một người mẹ là người bạn chân thật nhất chúng ta có được, khi các thử thách, nặng nề và đột ngột, đổ xuống trên chúng ta; khi nghịch cảnh chiếm chỗ của thịnh đạt; khi những người bạn vẫn chung vui với chúng ta khi chúng ta ở trong ánh sáng mặt trời, lại bỏ rơi chúng ta khi các phiền toái nhiễu nhương dày đặc chung quanh chúng ta, thì Mẹ vẫn sẽ bám lấy chúng ta, và khuyến khích bằng những lời răn và lời khuyên khả ái để đánh tan những đám mây đen, và đưa bình an trở lại trong tim chúng ta. Washington Irving (1783-1859)

Nói về MẸ trong kho tàng âm nhạc nước ta có rất nhiều bài,… nhưng hôm nay xin mời nghe Nử Nghệ Sĩ Ưu Tú Thanh Ngân trong ca khúc (bài cải lương) “Bao La Tình Mẹ” do Nghệ Sĩ Thanh Phong sáng tác.

Đôi Hàng Lịch Sử Và Nguốn Gốc

Việt Nam trước đây có ngày Lễ Vu Lan, Ngày Rằm Tháng bảy là Ngày Tưởng Nhớ về MẸ… ngoài một số đặc trưng khác về tôn giáo… Nhưng những năm gần đây với nguồn thông tin đại chúng qua Interenet, Việt Nam ngoài ngày Quốc Tế Phụ Nữ 8.3, còn có ngày Vu Lan (rằm Tháng 7 âm lịch), rồi Ngày Phụ Nữ Việt Nam vào ngày 20 tháng 10 hàng năm, … nay lại còn có thêm Ngày Hiền Mẫu vào ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng 5 (dương lịch)…

Ngày Hiền Mẫu bắt nguồn ở Anh vào thế kỷ 17, được gọi là Mothering Sunday và được tổ chức vào ngày Chủ Nhật cách ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày này, dù ở đâu đi nữa, những đứa con cũng sẽ về thăm lại gia đình.

Nhưng Ngày Hiền Mẫu được tổ chức hiện nay là theo truyền thống Mother’s Day của Hoa Kỳ…

Khởi nguồn từ Bản Tuyên Ngôn Ngày Hiền Mẫu (“The Mother’s Day Proclamation”) của bà Julia Ward Howe là một trong những lời kêu gọi đầu tiên để tôn vinh các người mẹ tại Hoa Kỳ. Được viết vào năm 1870, bản tuyên ngôn này là sự phản ứng ôn hòa đối với sự tàn phá của cuộc Nội chiến Hoa Kỳ cũng như là cuộc Chiến tranh Pháp-Phổ. Bản tuyên ngôn này dựa trên nền tảng của chủ nghĩa nữ quyền, với ý tưởng người phụ nữ cũng có trách nhiệm uốn nắn xã hội trên con đường chính trị. Bà Julia Ward Howe có ý định thành lập một ngày lễ mang tên “Ngày Hiền Mẫu vì Hòa Bình” (Mother’s Day for Peace), nhưng phong trào này dần lụi tàn vì không đủ kinh phí. Tuy nhiên, ý tưởng của bà Howe đã gây ảnh hưởng lớn đến không ít phụ nữ trong xã hội, điển hình là bà Ann Maria Reeves Jarvis, nữ giáo viên tại trường học của ngôi thánh đường mang tên Thánh Andrew tại thành phố Grafton, tiểu bang West Virginia.

Trong bối cảnh Nội chiến Hoa Kỳ, Bà Ann Maria Reeves Jarvis tập hợp các phụ nữ khác với sứ mệnh chăm sóc cho các thương binh từ cả hai miền Nam Bắc. Sau khi cuộc chiến chấm dứt, bà khởi xướng phong trào mang tên Ngày Các Hiền Mẫu Làm Việc (Mothers’ Work Days) vào năm 1858 cùng với các bà mẹ của các chiến binh từ cả hai miền để nhấn mạnh các hoạt động xã hội vì hòa bình. Ann Maria Reeves Jarvis qua đời tại thành phố Philadelphia vào năm 1905. Tại ngôi mộ của mẹ mình, cô con gái Anna Marie Jarvis thề rằng sẽ nối gót theo chân mẹ và thành lập một ngày lễ dành riêng cho các người hiền mẫu, còn sống cũng như đã qua đời.

Hai năm sau đó, cô Anna Marie Jarvis mang 500 đóa hoa Cẩm chướng đến tặng cho từng người mẹ tham dự thánh lễ tại Nhà thờ Thánh Andrew, nơi mà mẹ cô từng dạy học khi xưa. Một năm sau, vào ngày 10 tháng 5, năm 1905, Nhà thờ Thánh Andrew lần đầu tiên tổ chức một thánh lễ ngày Chủ Nhật đặc biệt để vinh danh các người hiền mẫu trong cộng đoàn. Cô Anna Marie tiếp tục tranh đấu không ngừng để quảng bá ngày lễ này khắp nơi. Đến năm 1909, thánh lễ vinh danh người hiều mẫu đã lan rộng đến 46 tiểu bang, cũng như là đến hai quốc gia láng giềng của Hoa Kỳ là Gia Nã Đại và Mễ Tây Cơ.

Năm 1914, bản nghị quyết do Quốc Hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và được Tổng Thống Woodrow Wilson ký đã chính thức thành lập Ngày Hiền Mẫu.

bbt, biên soạn từ nhiều nguồn st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Cha Mẹ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s