Mùa Vọng: Nến số 2 Giáng Sinh 2013 (Hoa Bắc cực)

Tuyet_03_resizeTenn_Lys_2_3Mấy hôm nay trời Na Uy có gió nhiều, tuyết thì rơi chỉ vừa đủ trắng mặt đường nhưng từ hôm qua Thứ Bảy và mãi cho đến ngày hôm qua Thứ Hai thì tuyết rơi liên tục rất nhiều, nên đường sá cây cối đã phủ đầy tuyết.

Chủ Nhật 8.12.2013 là ngày Chủ Nhật thứ hai của Mùa Vọng Giáng Sinh, ngày thắp cây nến số hai trong bài ca Thắp Nến…

Ca từ đoạn hát này mang nghĩa: ”Hai cây nến được thắp lên để tỏa sáng tình yêu và đức tin cho những người luôn quan tâm, và dành tình thương yêu cho người khác. Đặc biệt là những người ñang bị lao tù, những người tị nạn tha hương… Hôm nay đốt ngọn nến thứ hai này để tưởng nhớ đến những ai buồn khổ và cũng là ngọn nến cho những ai đã an ủi, chia sẻ với những người đau khổ …”

Nhưng Ngày Chủ Nhật này năm nay cũng là ngày mà Phật Tử thuộc tổ chức Phật Tử Na Uy Mừng Đức Phật Thích Ca thành đạo. Theo truyền thống Việt Nam thì ngày Lễ này sẽ là ngày mùng 8 tháng Chạp (tháng 12) theo âm lịch hàng năm, nhưng riêng tại Na Uy tất cả đã đồng ý chọn ngày 8.12 hàng năm theo dương lịch là ngày Lễ Đức Phật Thành Đạo. Ngày lễ này được tổ chức hàng năm xoay vòng qua các địa điểm, Chùa thuộc các tổ chức Phật giáo quốc gia hiện diện tại Na Uy như Việt Nam, Thái Lan, Miến Điện, Lào, Căm Bốt, Tích Lan, Tây Tạng, và Na Uy… Năm nay Lễ được tổ chức tại Chùa Thái Lan tại thủ đô Oslo. Trong buổi lễ ngoài các phần Nghi Lễ ngắn gọn của riêng mỗi quốc gia, phần thuyết trình sinh hoạt năm qua, còn có phần đốt nến, mỗi người được thắp một ngọn nến thắp sáng để cầu nguyện cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, đặc biệt dành cho những nạn nhân vì thiên tai tại Phi Luật Tân vừa qua. Cơn bão đã gây thiệt hại nặng nề và số thương vong trầm trọng mà cần phải một thời gian khá lâu mới xây dựng, tái thiết được với con số người thiệt mạng hiện đã lên tới 5632 người và 1759 người vẫn còn mất tích. (theo số liệu của Cơ quan ứng phó và giảm thiểu thiên tai Phi Luật Tân).

Lysfest_WatThai_2013 (15)_resizeNgọn nến thứ hai đã được thắp sáng, ánh sáng được tỏa sáng trong không gian tối tăm, thắp sáng để xóa tan những nỗi đau của nhân loại, thắp sáng để mang lại niềm tin cho mọi người. Nhân dịp này xin mượn ánh sáng ngọn nến để cầu nguyện riêng cho người dân quê tôi những người vẫn luôn gặp những khổ nạn vì thiên tai, nghèo khổ, các bạn bè tôi xa gần, nam cũng như nữ cùng gia đình thân quyến – người có bệnh sẽ sớm hết bệnh – người gặp khó khăn sẽ sớm vượt qua … tóm lại mọi người điều được an lành, may mắn…

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s