Mùa Vọng: Nến số 3 Giáng Sinh 2013 (Hoa Bắc cực)

Tenn_Lys_3_2Hôm nay Chủ Nhật 15.12.2013 là ngày Chủ Nhật thứ ba của Mùa Vọng Giáng Sinh, ngày cây nến số ba được thắp lên.

Ca từ đoạn hát này mang nghĩa: ”Ba cây nến được thắp lên cho những ai đang tranh đấu cho công lý và tự do. Họ rất cần chúng ta giúp đỡ. Đừng đánh mất lòng tin. Thắp ánh sáng cho những ai đang tranh đấu cho tự do và lẽ phải.”

Chủ Nhật 1.12.2013 bắt đầu Mùa Vọng Giáng Sinh, chúng ta đã thắp ngọn nến thứ nhất và với ánh sáng của ngọn nến này chúng ta cùng chia sẻ niềm hy vọng và cầu mong mọi điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người hiện đang sống trên quả đất này.

Rồi ngọn nến thứ hai được thắp sáng để tỏa sáng tình yêu và đức tin cho những người luôn quan tâm, và dành tình thương yêu cho người khác.

Và với cả ba ngọn nến đã thắp, chúng ta cùng cầu nguyện cho Ông Nelson Mandela, cựu Tổng Thống người da đen đầu tiên của nước Nam Phi, một biểu tượng của phong trào đấu tranh phân biệt chủng tộc và tự do vừa qua đời vào lúc 8giờ50 tối (giờ địa phương) ngày 5.12.2013 ở tuổi 95 tại tư gia ở Houghton, Johannesburg, Nam Phi.

Mandela_17Ông Nelson Mandela là người được gần như các nhà lãnh đạo trên thế giới ca ngợi, vinh danh. Ông là người thật vĩ đại không chỉ tầm hiểu biết, trí tuệ, tư duy chiến lược của một chính trị gia lỗi lạc, đầy đạo đức trong nhân cách, mà ông còn được mọi người ca tụng, biết đến vì lòng nhân ái, tha thứ, khoan dung đối với những kẻ đã giam cầm, bắt bớ, hành hạ ông suốt 27 năm và không chỉ cho người dân nước ông, mà cho cả người da đen bị áp bức, kỳ thị khắp thế giới bất kể ở đâu, dù trắng hay đen, vàng hay đỏ…

Trong những ngày đấu tranh chống áp bức, kỳ thị tại đất nước Nam Phi mà đa số (gần 90%) là người da đen bị thiểu số người da trắng cai trị với chính sách hà khắc, ông đã thấm nhuần tư tưởng bất bạo động của Thánh Gandhi (Ấn Độ), và trong ông những ý tưởng: ”Tôi không thực sự tự do nếu tôi tước đoạt tự do của kẻ khác. Kẻ bị áp bức và kẻ áp bức cả hai đều bị tước mất nhân tính của mình…”; ”… tự do không chỉ là tháo bỏ gông cùm, mà là sống theo cách tôn trọng và tăng cường tự do của người khác…”; ”tôi biết rất rõ rằng người áp bức cũng phải được giải phóng như người bị áp bức. Một người tước đọat tự do của kẻ khác là tù nhân của sự hận thù, của các thành kiến và của tinh thần hẹp hòi” đã được ông khơi dậy như niềm tin và lẽ sống. Và theo ông ”không ai có thể an nghỉ chừng nào còn có những người còng lưng dưới sức nặng của đói khát, bệnh tật, thiếu giáo dục, và chừng nào hàng triệu người khác trên thế giới còn sống trong sự mất an ninh và sự sợ hãi hàng ngày”.

Sau những tháng ngày với bạo bệnh, ông đã ra đi. Sự ra đi của ông, một người ở tuổi 95 không ai ngạc nhiên, nhưng việc ông ra đi vẫn làm hàng triệu triệu người phải xúc động, và bùi ngùi và không ít các nhà lãnh đạo trên thế giới tiếc thương.

Hàng trăm ngàn người dân Nam Phi và gần trăm nhà lãnh đạo khắp nơi trên thế giới đã hiện diện, tham dự Lễ Tưởng Niệm Ông trong buổi Lễ Tưởng Niệm được tổ chức trang trọng tại sân vận động World Cup – Soweto vào ngày Thứ Ba 10.12.2013. Buổi Lễ cũng đã được nhiều đài truyền hình, truyền thanh lớn trực tiếp phát hình, phát sóng cho gần hàng tỷ người trên thế giới xem. Trong buổi lễ này tổng thống Obama (Hoa Kỳ) và phu nhân đã tham dự cùng với các cựu tổng thống George W. Bush, Bill Clinton… Trong bài phát biểu về Cố Tổng Thống Nam Phi tại Nhà Trắng, ông đã cho biết Cựu Tổng thống Nelson Mandela như là người đã truyền lửa cho cuộc đời ông…

Linh cữu của Cố Tổng thống Nam Phi, đã được phủ quốc kỳ rời khỏi bệnh viện đến nơi tổ chức tang lễ, và được đưa qua các con phố ở Pretoria, thủ đô hành chính của Nam Phi vào chiều tối ngày 11/12, bắt đầu nghi lễ quốc tang trong ba ngày. Sau đó linh cữu của ông Mandela sẽ được đưa về quê nhà Qunu vào sáng sớm 15/12, và sẽ được mai táng tại đây.

Cựu Tổng Thống Nam Phi, Ông Nelson Mandela đã thật sự ra đi, nhưng ông đã để lại cho nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới nhiều bài học, nhiều tiếc thương… và biết bao niềm thổn thức của những người vẫn còn bị áp bức khắp nơi trên thế giới… Nhiều câu nói của ông đã đi vào lịch sử… Hai trong những câu nói lịch sử ấy là:

“Khi tôi bước đến với tự do, tôi biết rằng nếu tôi không bỏ lại nỗi đau và sự căm thù lại phía sau, tôi sẽ vẫn ở trong tù” (Ông Mandela nói sau khi được ra tù năm 1990);

hay

“Tôi đã chiến đấu chống lại sự thống trị của người da trắng, và tôi đã chiến đấu chống lại sự thống trị của người da đen. Tôi yêu mến lý tưởng về một xã hội dân chủ và tự do, trong đó mọi người dân sống với nhau hòa thuận, có những cơ hội bình đẳng. Đó là lý tưởng mà tôi hy vọng sẽ sống vì nó và đạt được nó. Nhưng nếu cần, tôi cũng sẵn sàng chết vì lý tưởng đó”, Mandela nói tại tòa án Rivonia năm 1964, khi ông đối mặt với một án tử hình vì âm mưu lật đổ chính quyền.

Ngày 11/11/2009, Liên Hiệp Quốc đã vinh danh Ông với quyết định lấy ngày 18/7, ngày sinh của Ông làm ”Ngày Quốc Tế Nelson Mandela” để ghi nhớ sự đóng góp của Ông vào nền tự do của thế giới. Ông cũng được giải Nobel Hòa Bình vào năm 1993 cùng với tổng thống F.W. de Klerk.

Hôm nay trong khi cùng thắp ngọn nến thứ ba – và với ý nghĩa của phần ca khúc xin cầu nguyện ánh sáng ngọn nến tỏa sáng cho những ai đang tranh đấu cho công lý và tự do… Xin đừng đánh mất lòng tin vì ánh sáng này sẽ đem lại tự do, công bằng và lẽ phải cho khắp mọi người trên thế giới…

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s