Âm Nhạc: Ca khúc HẠ và nhạc sĩ Trần Thụy Minh (Ngọc Nhân)

Đôi hàng về nhạc sĩ Trần Thụy Minh

Nhạc sĩ Trần Thụy Minh tên thật là Trần Văn Nho, sinh năm 1946 tại Sài Gòn, và tốt nghiệp Khóa 4 Chính Trị Kinh Doanh Viện Đại Học Đà Lạt năm 1971.

Có máu văn nghệ từ khi còn thanh niên, anh đã cùng một số bạn bè sinh hoạt về thi văn và âm nhạc trong nhóm “Bạn Trẻ Gọi Đàn”. Dù không qua một trường lớp âm nhạc, nhưng nhờ vào những sinh hoạt này mà anh có được nguồn cảm hứng viết nhạc. Từ năm 1966 anh bắt đầu viết vài ca khúc, trong đó có bài “Tiếng đêm” do anh Trung Phương viết lời và gởi tiếp vào đài Đài Phát Thanh Quân Đội. Nhạc phẩm này đã hân hạnh được hai nữ ca sĩ Mai Hương và Thái Thanh trình bày trên Đài Phát Thanh. Và sau đó, lúc theo học ở VĐH Đà Lạt, anh viết thêm một số ca khúc khác, trong đó có bài “Hoa muộn” và “Lệ nắng” đã được bạn bè đón nhận với nhiều ưu ái. Hai ca khúc này do người bạn thân của anh là nhà thơ Nhược Thu (1) viết lời.

Sau 4 năm học, anh tốt nghiệp CTKD và ra trường vào năm 1971. Để mừng ngày ra trường, tháng 6 năm 1971, khóa của anh tổ chức một buổi văn nghệ tại Hội Quán Cây Tre của nữ ca sĩ Khánh Ly. Trong buổi sinh hoạt văn nghệ này, anh đã giới thiệu với bạn bè thân hữu một số ca khúc do anh sáng tác.

Anh lập gia đình với người đồng môn là Chị Trần Kim Hồng thuộc Khóa 6 CTKD vào năm 1974.

Anh là anh cả trong một gia đình có 3 người con 2 trai, 1 gái. Tất cả hiện định cư tại Na Uy. Là một sĩ quan Quân Lực VNCH với cấp bậc thiếu úy, nên sau ngày 30.4.1975 anh bị đưa đi học tập cải tạo. Sau khi ra trại anh đã cùng gia đình vượt biên vào năm 1978. Sau gần 5 ngày đêm lênh đênh trên biển, chuyến ghe vượt biên đã được một tàu Na Uy vớt đưa đến Hồng Kông tạm trú. Anh và gia đình đã đến định cư tại thành phố Bergen (2), Na Uy vào đầu năm 1979.

Cũng đến định cư tại cùng thành phố này sau đó có anh Dương Kiền (3) – trước 1975, là một luật gia, nguyên là chủ bút tạp chí Văn Học tại Sài Gòn, và đã được giải thưởng Văn Chương toàn quốc với kịch bản Sân Khấu vào năm 1966.

Trong giao tình văn nghệ và tìm được sự đồng cảm, anh Trần Thụy Minh đã phổ nhạc một số thi phẩm của thi sĩ Dương Kiền. Đặc biệt ca khúc “Nhà Đâu” được mọi người đón nhận với nhiều ưu ái. Ngoài thi sĩ Dương Kiền, nhạc sĩ Trần Thụy Minh cũng đã phổ nhạc một số thi phẩm của các thi sĩ khác cùng cư ngụ tại thành phố Bergen, Na Uy như: Nguyễn Thị Vinh, Đăng Trình, Nguyễn Văn Cường….

Để phát triển thêm phần kiến thức về âm nhạc, anh Trần Thụy Minh đã được nhạc sĩ Trần Quang Hải giới thiệu vào sinh hoạt trong diễn đàn Nhạc Việt trên mạng Internet. Qua diễn đàn này anh lại quen biết thêm một số nhạc sĩ, và thi sĩ nữa. Trong đó có nhạc sĩ Phạm Anh Dũng (USA) và qua nhạc sĩ Phạm Anh Dũng anh quen biết thi sĩ Phạm Ngọc (Cali, USA) (4), một trong những thi sĩ có nhiều thi phẩm phổ nhạc nhất tại hải ngoại.

Năm 2000 anh đã phát hành CD đầu tay nhan đề “Tình Khúc Trần Thụy Minh” gồm 11 ca khúc để làm quà tặng thân nhân cùng thân hữu. Rồi sau một thời gian phổ nhạc nhiều bài thơ của Dương Kiền, Phạm Ngọc, anh đã cùng 2 thi sĩ này đồng phát hành chung một CD mang chủ đề “Điệp Khúc Tình Cho Em”. CD hoàn tất vào đầu năm 2003, nhưng mãi đến tháng 6.2004, CD này mới được chính thức ra mắt trong một chương trình Từ Thiện tại Bergen. Cũng trong chương trình Từ Thiện này anh và thi, nhạc sĩ Miên Du Đà Lạt đã được nhiều thân hữu ủng hộ bộ CD & DVD “Lá Theo Gió Về Đâu” gồm 12 ca khúc trong đó có ca khúc “Lá Theo Gió Về Đâu” do anh phổ thơ của Miên Du Đà Lạt (5)

Ngoài việc phổ thơ, anh Trần Thụy Minh còn là nhạc sĩ sáng tác dưới nhiều thể loại từ tình khúc đến các ca khúc cho thiếu nhi… Trong đó có ca khúc “Thiếu Nhi Việt Nam” của anh đã được Đài Little Saigon Radio tại Houston, Texas, Hoa Kỳ chọn làm nhạc hiệu cho Chương Trình Tuổi Thơ từ tháng giêng năm 2003. Ngoài ra anh còn có 3 ca khúc thiếu nhi được tuyển chọn vào trong trong tập sách nhạc học đường tại Na Uy mang tên “Sang i Norge – Musikk i skolen” (6), xuất bản vào đầu tháng 9 năm 2008.

Sau khi đến Na Uy anh làm việc với chức năng là thông dịch viên, rồi phụ giáo và cuối cùng là giáo viên dạy tiếng Na Uy và toán cho cả người Việt và người ngoại quốc mới đến Na Uy…. Trước khi rời Việt Nam anh chị đã có 1 người con trai và sau khi định cư anh chị lại có thêm một người con trai nữa. Và nay cả 2 người con đều trưởng thành, có công ăn việc làm tốt, đã lập gia đình, và hiện sống gần thủ đô Oslo. Anh chị hiện có 2 đứa cháu nội (1 gái, 1 trai) và sẽ có thêm đứa cháu nội gái nữa vào trung tuần tháng 9. Tất cả 3 đứa cháu nội đều là con của cậu trưởng nam. Anh hiện đã về hưu, và vẫn còn sinh sống tại Bergen, nhưng chị thì vẫn còn đi làm….

***

Nhạc sĩ Trần Thụy Minh sáng tác đến nay được ghi nhận trên 70 ca khúc, gồm nhiều thể loại. Trong đó có các ca khúc nói về 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông, một số ca khúc cho thiếu nhi, nhạc trữ tình, nhạc kỷ niệm, … Ca khúc HẠ – thơ Phạm Ngọc mà qúy bạn đang thưởng thức được anh phổ nhạc vào năm 2005.

Trong thời gian tới nếu được tôi sẽ dần giới thiệu các ca khúc khác của nhạc sĩ Trần Thụy Minh đến quý bạn bè thân hữu xa gần. Rất mong quý bạn đón nghe…

Phụ chú:

(1). Nhược Thu tên thật là Tạ Văn Hiến. Anh sanh năm 1946 tại Lịch Hội Thượng, Ba Xuyên, Sóc Trăng. Là cựu sĩ quan QL.VNCH anh đã bị tập trung học tập cải tạo tại một số địa danh ở miền Bắc. Anh và gia đình hiện định cư tại San Diego, Cali, USA. Anh đã phát hành 3 tập thơ (1 tập của riêng anh, 1 tập chung với Sông Cửu và 1 tập khác chung với Thi Hạnh).

(2) Bergen được công nhận là thành phố vào năm 1070 dười thời kỳ Vua Olav Kyrre (1066-1093). Lúc ấy Bergen được gọi là “đồng cỏ xanh giữa những ngọn núi” vì được bao bọc quanh bởi 7 ngọn núi có tên: Ulriken (643 mét trên mực nước biển), Rundemanen (568 mét), Loevstakken (477 mét), Sandviksfjellet (417 mét), Floeyfjellet (403 mét), Lydehorn (396 mét), Damsgaardsfjellet (317 mét), và 7 vùng biển có tên là: Austevoll, Sund, Fjell, Askoey, Meland, Lindaas, và Osteroey. Bergen là thành phố nằm ở phía tây và lớn thứ 2 sau thủ đô Oslo ở phía đông, được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1979 với dãy nhà gồm 62 căn làm bằng gỗ ở ngay trung tâm thành phố với tuổi thọ gần 1000 năm. Bergen có nhiều sắc dân ngoại quốc sinh sống trong đó có khoảng 1500 người Việt Nam đứng hàng thứ 3 sau người Ba Lan (4300) và Irak (1800).

Vì được bao bọc bởi 7 vùng biển và 7 ngọn núi nên Bergen có khoảng 213 ngày mưa trong một năm, và được gọi là thành phố mưa hay thành phố “dù”. Nhiệt độ tháng lạnh nhất (tháng 12, tháng giêng) vào khoảng 4-5 độ C, tháng nóng nhất (tháng 6, tháng 7) vào khoảng từ 17-18 độ C.

***

(3). Dương Kiền, là tên thật và cũng là bút hiệu khi sáng tác thơ, văn. Ông sanh năm 1939, tốt nghiệp luật khoa năm 1962, nguyên là chủ bút tạp chí Văn Học tại Sài Gòn trước năm 1975. Ông nhận được giải thưởng Văn Chương toàn quốc với kịch bản Sân Khấu vào năm 1966. Ông là con rể của nhà báo ký cựu Trương Bảo Sơn và nhà văn nữ trong Tự Lực Văn Đoàn, Nguyễn Thị Vinh. Ông Trương Bảo Sơn trước đây cư ngụ tại Montreal, Canada. Ông sanh năm 1916 và tạ thế vào ngày 23.5.2010. Ông là dịch giả của nhiều tác phẩm: Ngư Ông Và Biển Cả, Đỉnh Gió Hú, Chiếc Lá Cuối Cùng, Tình Nghĩa Vợ Chồng, Viên Ngọc Trai… Và Bà Nguyễn Thị Vinh sinh năm 1924 tại làng Văn Hoàng, Hà Đông. Trước đây Bà định cư tại Bergen nay cư ngụ tại Oslo, Na Uy. Bà có nhiều tác phẩm đã xuất bản, trong đó có : Hai Chị Em, Thương Yêu, Xóm Nghèo, Men Chiều, Phượng Giang, Nổi Sóng, Vết Chàm, Na Uy Và Tôi, Cõi Tạm (thơ)… .

(4). Phạm Ngọc quê quán tại Thái Bình, Bắc Việt, và định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1975. Anh còn có nhiều bút hiệu khác như: Phạm An Nhiên, Vọng Âm, Nguyễn Khởi Nguyên…

Anh đã phát hành riêng 5 tập thơ, và chung với một số thi sĩ khác trong 8 tập thơ cả song ngữ và Việt văn. Cùng khoảng 16 CD nhạc của nhiều nhạc sĩ phổ thơ anh.

Hiện anh và gia đình sinh sống tại Cali, USA.

(5). Miên Du Đà Lạt tên thật là Nguyễn Minh Tâm, sanh năm 1955 tại Phan Rang, nhưng lớn lên ở Đà Lạt. Ngoài bút hiệu Miên Du Đà Lạt, chị còn nhiều bút hiệu khác như: Mặc Khải, Thu Yên, Mặc Uyên Chi. Bút hiệu Miên Du được chị sử dụng từ năm 1970 khi viết cho các báo dành cho thiếu nhi như Tiền Phong Trẻ, Mầm Non Văn Nghệ, và Thằng Bờm. Chị định cư tại Hoa Kỳ năm 1990 và bắt đầu làm thơ lại từ năm 1993 và thêm chữ Đà Lạt vào bút hiệu Miên Du để nhớ về thành phố sương mù rất thân yêu – Đà Lạt. Hiện chị sống với 3 người con (2 trai, 1 gái) tại miền Nam Cali, USA. Ngoài tài làm thơ, chị còn rất thành công về viết truyện ngắn, và sáng tác cũng như phổ thơ thành nhạc.

Chị đã phát hành 1 thi tập đầu tay ”Một Chút Hiến Dâng” và khoảng 8 CD nhạc.

(6) “Sang I Norge” là một tập sách nhạc dùng trong học đường Na Uy với khoảng 500 bài hát có nốt nhạc, lời và hợp âm từ hơn 50 quốc gia. Đây là một dự án hợp tác nhịp nhàng trong hơn 2 năm giữa Trung tâm Văn bản Giáo dục thuộc Viện Đại Học Vestfold, Trường Âm Nhạc, tổ chức Hòa nhạc quốc gia và nhà xuất bản âm nhạc Na Uy. Các bài hát trong tập sách được phân chia thành nhiều chương với nhiều đề tài khác nhau trong cuộc sống từ tự do đến hòa bình, từ động đến thực vật, rồi thiên nhiên và môi trường… đến cả tín ngưỡng, nhân sinh quan, tình yêu và sự chăm lo, săn sóc… Sách xuất bản vào đầu tháng 9.2008 với 80.000 ấn bản.

***

PS. Nhạc sĩ Trần Thụy Minh là sui gia của gia đình tôi. Anh là sui gia của người con gái đầu lòng (con gái rượu, con gái duy nhất) của chúng tôi. Anh và gia đình hiện đang sống ở một thành phố cổ xưa mang tên Bergen, thuộc miền Tây, Na Uy cách xa nơi tôi ở (miền Đông) trên 500 cây số đường xe. Video-Clip do tôi thực hiện mang tên của hai đứa cháu (nội/ngoại) là Mai Celina và William Trần.

Ngọc Nhân

Tài liệu trong bài được trích dẫn từ nhiều nguồn trên Internet.

Đặc biệt:

(1) Thi sĩ Nhược Thu _ Nguồn: http://bentrang-nhuocthu.com/tieusu.html
(2), (3) Nguồn internet.
(4) Thi sĩ Phạm Ngọc – Nguồn: http://phamngoc.wordpress.com/
(5) Thi, Nhạc sĩ: Miên Du Đà Lạt – Nguồn: http://newvietart.com/MIENDU_DALAT.html
(6) ”Sang i Norge” – Nguồn: http://www.sanginorge.no

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Âm Nhạc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s