Âm Nhạc: Hè với ca khúc ”Hạ” – Trần Thụy Minh phổ thơ Phạm Ngọc (Ngọc Nhân)

Xin mời nghe ca khúc ”Hạ”. (Thơ: Phạm Ngọc. Nhạc: Trần Thụy Minh. Ca sĩ Mai Thiên Vân trình bày).

Lts: Đáng ra bài đã được đăng vào Blog trước hè, nhưng vì một số lý do cá nhân nên chưa kịp đưa lên Blog. Nay tuy hè 2014 đang trên đường khép lại, nhưng cũng xin đưa bài lên Blog như một chia sẻ sự đồng cảm, ghi nhận qua sáng tác HẠ của nhạc sĩ Trần Thụy Minh, sui gia (trai) của gia đình chúng tôi (gái).

***

Qua bài Hè (1) tôi đã viết về hè với những nỗi buồn, vu vơ, miên man qua nhạc của cố nhạc sĩ Thanh Sơn và thơ của một vài thi sĩ… thì nay người nhạc sĩ xứ Na Uy, Bắc Âu lạnh giá có tên Trần Thụy Minh – xa quê nhà gần 40 năm đã qua bài thơ ”HẠ” của thi sĩ Phạm Ngọc phổ thành ca khúc. Sự đồng cảm của thi sĩ và nhạc sĩ đã đưa chúng ta trở lại mùa hè, qua thể điệu dân ca với những cảm nhận vui tươi và theo thiển ý cá nhân tôi là rất đẹp với những ẩn mờ của những kỷ niệm về “EM” của một cuộc tình… xa xưa.

Thi và nhạc sĩ viết, sáng tác về HẠ, trong đó Vui thì nhiều với những nét đẹp, vui trong mùa Hè (HẠ) mà EM – hình ảnh người con gái / người yêu đã xuất hiện ẩn, mờ và đã đưa tâm hồn cả hai… về một hướng nhìn, để khi hạ về “anh” luôn thấy “em” hay khi “em” về “anh” lại thấy hạ reo vui…

”Em về theo hạ/ Nắng đẩy nhịp chân/ Ngọn gió đưa gần/ Hương trầm bốn phía/ Ơ ớ ơ ơ…/ Hạ á a về….”

EM về anh mới thấy HẠ, và ánh nắng đẩy đưa chân em để anh được thấy em trong dáng người với tà áo lụa đào, đôi guốc mộc mạc, chân tình cùng những câu ca dao, và những câu thơ tình lãng mạn mà anh thấy hè đẹp, hè thơ, … và hè không nóng, không oi …

”Em đi guốc tía/ Gõ nhịp ca dao/ Áo em lụa đào/ Câu thơ chín đỏ/ Ơ ớ ớ ơ…/ Hạ a á về.”

Qua EM, anh cũng thấy được mối tình, một mối tình XANH đẹp, mối tình nở những mầm hoa. Để rồi anh phải tạ ơn … tạ ơn ai nếu không là tạ ơn EM với trái tim độ lượng, nên dù ngày có muộn em vẫn chờ, vẫn đợi anh theo.

”Tình xanh góc phố, nở những mầm hoa/ Tạ ơn em, trái tim độ lượng/ Tạ ơn em, trái tim độ lượng/ Dẫu ngày có muộn, xin cứ đợi anh theo.”

Có gì đẹp bằng là hẹn hò nhau và đợi chờ nhau… Rồi để khi tay trong tay thì nắng dù thế nào đi nữa cũng phải buông neo, để đôi ta chỉ còn thấy những cánh đồng lúa vàng mênh mông bát ngát với một mùi thơm nồng nàn…, hương lúa và cũng là hương em thật thân thương quyện vào người…

”Nắng sẽ buông neo, chiều thơm hương lúa/ Nắng sẽ buông neo, chiều lúa đơm hương.”

Để rồi cả hai cuối cùng chỉ còn thấy vẻ đẹp vô vàn của một buổi chiều khi hoàng hôn tỏa khắp, và cùng đón chờ ánh trăng đêm mát dịu mừng vui, để ANH-EM tuy hai mà một, chỉ còn một bóng chung tâm đầu ý hợp, nhìn về một hướng… một hướng với bao điều hay, đẹp, với những ước mơ, và niềm hạnh phúc vô biên.

”Hoàng hôn mở cửa/ Hẹn ánh trăng mừng/ Soi một bóng chung/ Soi một bóng chung…

Qua ca khúc ”HẠ”, thi, nhạc sĩ Phạm Ngọc, Trần Thụy Minh đã thật sự đưa không chỉ thi, nhạc sĩ mà tất cả chúng ta về sống lại một mùa hè tươi mát, hồn nhiên với rất nhiều kỷ niệm đẹp, thân thương. Và qúy bạn – những người thưởng thức cũng như cá nhân tôi hy vọng sẽ tìm lại được ít nhiều những kỷ niệm vui, lãng mạn, thơ ngây mà chúng ta đã có ở vào thời tuổi học trò.

Phượng xưa, Phượng nay cũng vẫn là Phượng, vẫn nở hoa vào hè, bất diệt với sắc màu đỏ tươi, trong sáng nhưng thời gian đã qua ta nay có thể không còn nhìn thấy vẻ đẹp, tươi vui, hồn nhiên như ta đã sống cách nay trên 40 năm qua. Nhưng kỷ niệm và đúng vậy kỷ niệm dù 1, 2 hay vài chục năm đi nữa vẫn là những kỷ niệm ĐẸP, thật ĐẸP… trong đó hình bóng “EM” một thời xưa cũ ta khó tìm lại trong cuộc đời còn lại ngắn ngủi này…

Hy vọng lời thơ, ca từ, tiếng nhạc, từ thể điệu dân ca ngũ cung chuyển sang thể điệu vui, rộn ràng với giọng hát ngọt ngào của nữ ca sĩ Mai Hậu (Mai Thiên Vân), cùng những hình ảnh trong sáng, đẹp hồn nhiên, những màu sắc phượng đỏ qua Video-Clip đã đem lại cho quý bạn một mùa hè vui, và chắc chắn những cảm nhận nào đó đang dâng tràn.

Ngọc Nhân

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Âm Nhạc. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s