Trần Đình Quân và Khúc Tình Ca Xứ Huế – P. 3/4 (Trần Hoan Trinh)

Phần 3/4

Nhạc: Xin mời nghe ca khúc Thao Thức do ca sĩ Khánh Ly trình bày… (mp3)

Thao Thức (ns. Trần Đình Quân phổ thơ Bùi Bích Hà do ca sĩ Khánh Ly trình bày)

Năm 1986, tôi theo phái đoàn của Sở Giáo Dục Đà Nẵng vào Sài Gòn dự một hội nghị về Phương Pháp Giảng Dạy Hình Học Không Gian, kéo dài bốn ngày. Phái đoàn có bốn người, cùng trọ tại một phòng khách của Bộ Giáo Dục, trên đường Lê Thánh Tôn. Buổi chiều bế mạc, trong khi ba người bạn rủ nhau ra phố Sài Gòn để mua sắm, mai trở về, tôi đến tìm thăm Trần Đình Quân, bấy giờ đang trú tại một căn nhà thuê ở đường Thiệu Trị, Phú Nhuận.

Gặp tôi, Quân mừng ríu rít, ôm chầm lấy rồi kéo tôi ra quán cà phê đầu hẻm. Lần đầu tiên tôi thấy anh đòi hút thuốc, khi thấy tôi moi túi lấy bao thuốc ra. Thấy cách anh cầm điếu thuốc mà buồn cười quá. Tôi biết anh đang có tâm sự gì buồn. Anh bảo tôi, đêm nay ở lại với mình đi, nói chuyện một đêm cho đã! Vì mai phải theo phái đoàn về Đà Nẵng sớm nên tôi từ chối. Thấy tôi không nghe, anh buồn ra mặt. Mấy lần anh định nói gì đó với tôi, nhưng rồi lại lặng yên. Tôi ngồi sau lưng bác tài xế xe ôm, anh đạp xe đi lẽo đẽo một bên. Chúng tôi không nói gì cả. Quãng đường từ Phú Nhuận về đến Nhà khách Lê Thánh Tôn đâu phải gần. Anh cứ đạp xe đi kề bên. Yên lặng. Buồn bã. Đến hông Nhà Thờ Đức Bà, anh chào tôi, vẫy tay rồi quay đầu chiếc xe đạp cà tàng của mình, đôi vai nghiêng nghiêng, đạp đi vội vã. Tôi nhìn theo, thấy anh không một lần ngoảnh lại. Gia đình anh vượt biên đêm sau, nhưng chỉ một mình anh đi lọt… Quân ơi! Tha lỗi cho tôi, thằng bạn vô tình quá. Thời thế làm bạn bè mình không tin tưởng cả nhau, không dám hé một lời tâm sự. Nếu biết mai mốt là anh đi, tôi đã thức trắng đêm với anh rồi.

Năm 1996, với sự giúp đỡ của một số học trò cũ ở hải ngoại, chị Quân dẫn anh về thăm quê hương một lần, trước khi trí nhớ anh mất hẳn. Bệnh anh lúc đó cũng đã nặng quá rồi, anh chẳng còn nhớ chuyện gì, chẳng còn nhớ mấy ai. Anh về Sài Gòn, ra Huế rồi mới trở vào Đà Nẵng. Cô em gái Mai Hoa của anh gọi điện thoại cho tôi, báo ngày anh rời Sài Gòn nhưng lại quên bảo đi theo tàu nào, S2, S4, hay S6, S8. Gọi điện thoại hỏi lại thì tất cả đã lên đường rồi. Báo hại ngày hôm đó, tôi và thầy Nguyễn Văn Kính cứ chạy rong trên các tàu S2, S4, S8, từ toa này sang toa khác để tìm anh, mong gặp Anh sớm. Một oái ăm là chúng tôi đều có giờ dạy khi tàu S6 đến ga, không đón anh được, thì anh và gia đình lại đi trên tàu đó. Ngồi suy nghĩ lại, tôi thấy mình thật lẩn thẩn : vô lẽ Trần Đình Quân khi đi ngang ga Đà Nẵng lại không ló mặt ra để nhìn lại thành phố thân thương Đà Nẵng này của anh sao, cho dù anh bị bệnh thì chị Hương và hai người em của anh có đó, cần gì phải đi lục lọi tìm Anh từng toa một như vậy !!!

Khi Anh từ Huế trở vào Đà Nẵng chúng tôi tổ chức họp mặt vài bạn bè thân của anh, tại nhà hàng HOÀN MỸ, trên đường Pasteur. Tôi nhớ hôm ấy có vợ chồng thầy cô ĐỖ NGUYÊN-NGỌC KHUÊ, vợ chồng PHAN ĐÌNH VY-THÁI THỊ HOÀI, vợ chồng thầy NGUYỄN VĂN KÍNH-MAI THỊ QUỲNH, thầy LÊ LONG VIÊN, thầy HÀ CÔNG BÊ, cô PHAN THANH GIA LAI, thầy NGUYỄN VĂN ĐÁO, HUỲNH KHẢI, HỒ DUY TRINH, cô HỒNG CHÂU (vợ thầy NGUYỄN LƯƠNG HIỀN), cô NỘN NGÂN, cô MỸ HÀ, vợ chồng TRẦN ĐẠI TĂNG-LÊ THỊ QUÝ PHẨM, … Giữa tiệc, cả nhóm cùng hát bài KHÚC TÌNH CA XỨ HUẾ của anh, anh nhịp tay hát theo nho nhỏ. Tôi đã đọc tặng QUÂN bài thơ mới làm trong đêm thức trắng vừa qua. Bài thơ tôi định đặt tên là NGẬM NGÙI, nhưng trên đường tới dự Họp mặt, đi qua một quán cà phê trên đường Quang Trung, bỗng nghe văng vẳng một bài hát rất xưa mà một thời Trần Đình Quân và tôi rất thích : bài ONLY YOU ! Bài hát do ban nhạc da đen THE PLATTERS trình bày, tiếng hát của người nhạc sĩ da đen chùng xuống để kết thúc bài hát : “You never know”, tôi bỗng muốn đặt tên bài thơ mình là NỐT TRẦM CUỐI CỦA KHÚC TÌNH CA ! Tôi nhớ tất cả các thầy cô trong bàn tiệc đã khóc, cả hai mẹ con chị HƯƠNG cũng vậy, còn QUÂN thì đờ đẫn nhìn tôi !

Nốt Trầm Cuối Của Khúc Tình Ca

Anh trở về như đứa trẻ thơ
Nhìn ngơ ngác anh em bè bạn
Năm tháng đó đã thành dĩ vãng
Có kỷ niệm nào trở lại trong tim?

Anh trở về đôi mắt bơ vơ
Vai nặng chĩu nỗi buồn trần thế
Còn nhớ không Khúc Tình Ca Xứ Huế
Lời tự tình một thưở thanh xuân ?

Anh trở về thành phố quê hương
Con sông đó hoàng hôn rơi ngơ ngẩn
Ngôi trường đó một thời diễm mộng
Trong cơn mê có thấy lòng buồn ?

Anh trở về mái tóc pha sương
Vầng trán lạnh nụ cười xa vắng
Bỏ lại đằng sau âm vang cuộc sống
Hồn như mây một buổi trời chiều

Tôi nhìn anh lòng nghe quạnh hiu
Tiếc một kiếp tài hoa bạc mệnh
Thôi hãy bình yên ! Cũng đành số phận
Trần gian này ai dễ trăm năm !

Chỉ thương mình đã mất tri âm !

Trần Hoan Trinh

Pic_05_quy-pham-mai-thi-quynh-vo-chong-thay-tran-dinh-quan-co-gia-lai-co-h-chau_ATôi dẫn anh đến thăm trường Phan Châu Trinh, đi quanh sân trường, bước lên hành lang, vào ngồi trong lớp, hi vọng cảnh cũ người xưa có làm hình ảnh nào trở lại trong trí anh không. Anh đâu còn nhớ gì! Nói thì anh cười, chỉ thì anh gật. Nụ cười vu vơ, vô hồn. Cái gật như cái lắc đầu ngao ngán. Anh đã quên hết thực sự rồi. Bao nhiêu vui buồn, bao nhiêu ân tình, bao nhiêu thân ái, tan vào hư vô như khói như mây. Căn bệnh Alzheimer quái ác đã làm biến đi tất cả.

Chiều tiễn anh lên tàu, đứng bên cửa sổ vẫy tay chào anh. Chị Quân bảo, Anh Tăng vẫy tay chào anh kìa, anh vẫy tay chào lại đi. Thế là anh vẫy tay, vẫy miết, cho đến khi tàu xa hút tôi vẫn còn thấy tay anh vẫy. Tay vẫy nhưng mắt thì nhìn đâu đâu. Tôi biết lần này tôi mất hẳn anh rồi. Mất thật rồi. Mất thật rồi. Tôi ra về cúi mặt, thấy cuộc đời vắng tênh, nghe lòng dâng lên một nỗi buồn chất ngất, buồn vời vợi.

***
(Xin xem tiếp Phần 4/4
Trần Hoan Trinh

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Âm Nhạc, Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s