Thanksgiving – viết tặng một thằng bạn (Nguyễn Quang Định)

Thanksgiving_04AThân Tặng Gia Đình Hoa Bắc cực và Nhạc Gia.

Lời Người Viết: Để thân tặng những người bạn một thời PCT Đà Nẵng, Định sẽ viết tặng 2 thằng bạn mà một thời gắn bó và có nhiều kỷ niệm trong những năm còn sống ở quê nhà.

***

Trước tiên viết về Trần Hoa và gia đình nhạc gia của Hoa.

Kế đến sẽ viết về Nguyễn Hữu Hùng với những kỷ niệm thời Trung Học, và gặp nhau sau 75 ở Sài Gòn. Định cũng xin lỗi các bạn về dùng chữ mày tao, thằng trong bài viết này để quay lại những thời tụi mình còn bắt đầu vào lớp Đệ Thất PCT năm 1966.

Như các bạn biết Trần Họa là một thằng luôn luôn đem đến nhộn nhịp trong lớp tụi mình ở PCT, từ chuyện chơi số đề, đến chuyện chom thuốc lá của Mợ nó để đi uống cà phê. Rủ bạn bè về nhà nó học nhảy đầm trên gác của nhà Hoa, v.v… những chuyện đó chắc các bạn ai cũng biết!!

Sau khi đậu Tú Tài I năm 72 thì có lệnh Tổng Động Viên, một số bạn PCT phải trình diện để vào quân trường Thủ Đức, trong đó có Trần Hoa, Nguyễn Văn Tá, Nguyễn Bường, Nguyễn Anh Dũng (được gọi là Dũng thiến vì nó lúc đó rất to con), Nguyễn Văn Hùng (bà con với Nguyễn Văn Hý ở bên quận 3), v.v…

Định còn nhớ có một nhóm tụi mình xuống thăm tụi nó ở Trại Nhập Ngũ số 1 ở gần biển Thành Bình, đầu tụi nó được cắt ngắn như Đại Hàn, với bộ đồ lính trông rất ngố.

Viết đến đây Định xin cúi đầu để nhớ đến 3 người bạn học PCT của chúng ta đã hy sinh là Nguyễn Văn Tá (mất năm 1974 ở Chương Thiện, Phong Dinh), Nguyễn Văn Hùng đi lính Lôi Hổ cũng hy sinh năm 1974, riêng Nguyễn Bường (đóng vai Mẹ Việt Nam trong hoạt cảnh của lớp mình năm đệ Tam) đã chết trọng trại tù cải tạo của CS sau 75.

Hoa rời PCT sau Tú Tài I năm 72, hầu hết tụi mình không có dịp gặp lại cho đến sau 75 mới có duyên gặp lại Hoa ở Cần Thơ.

Trước khi viết cho vợ chồng Hoa, Định và em của Định, Trí, Bích và Lưu-Nguyên thắp một nén hương cho Bác Chín Phan, tức là ông Nhạc của Trần Hoa với những lời kính mến. Tuy rằng nay Bác không còn nữa, nhưng Bác là một người đã tạo trong lòng Định, mấy em Định và những người bạn miền Trung sống ở Cần Thơ trong những năm tháng đó một lòng kính trọng. Bác là đại biểu cho người miền Nam, sống với nhiệt huyết và tấm lòng vị tha. Đặc biệt là rất kính phục vợ chồng Bác với lòng mong ước trông thấy được tương lai con cháu của dân miền Nam, nên quyết định tổ chức cho vợ chồng Hoa đi vượt biên??. Rất kính phục. Rất tiếc là khi liên lạc được với vợ chồng Hoa ở Na Uy quá trễ, nghe Bác có dip qua thăm con cháu ở Na Uy, nhưng Định không có dịp gặp lại Bác để tâm sự và cảm ơn Bác, trước khi Bác qua đời.

Phải nói thêm rằng những đám cựu HS Đà Nẵng đang học Kỹ sư ở Bách Khoa Sài Gòn (Phú Thọ) sau 75, có cơ hội liên lạc được Hoa là nhờ Trần Hạnh, em của Hoa đang học Kỹ sư Cơ Khí (ACK74). Hạnh là gạch nối để đám Sinh viên có dịp liên lạc và về Cần Thơ thăm gia đình Hoa+Phụng.

Định cũng có dịp về thăm gia đình Hoa năm 1977 ở Cần Thơ trước khi ra trường Bách Khoa.

Mùa hè năm 1978, sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa Sài Gòn, nhận Sự Vụ Lệnh về công tác tại Ban Kiến Thiết, Ty Thủy Lợi, tỉnh Hậu Giang, Định có dịp gần Hoa và gia đình vợ của Hoa trong những năm 1978 đến năm 81 thì Định ra đi “tìm đường cứu nước”.

Phải nói số thằng Hoa rất đỏ nên gặp được người vợ rất hiền lành và tế nhị. Phụng, vợ Hoa là một người sinh trưởng ở vùng quê, nhưng được gia đình gởi lên tỉnh Cần Thơ học Trung Học trong những năm trước 75. Nếu các bạn có dịp nói chuyện với Phụng, thì biết được người bạn đời của Hoa rất hiền lành, và tế nhị. Trong lúc thằng Hoa là thằng ham chơi và nhiệt tình với bạn bè, quên rằng mình đã có vợ con.

Việc Định quyết định xin về Cần Thơ, phải nói nhờ nối lại liên lạc với Hoa, về thăm gia đình Hoa trong thời gian còn đang học Bách Khoa. Những năm tháng đó quê hương miền Trung mình và Sài Gòn trong thời kỳ ăn độn. Ở Ký Túc Xá Bách Khoa chỉ ăn bo bo, bánh mì và canh toàn quốc. Định cũng sắp sửa ra trường, nhưng không biết sẽ nên chọn nơi nào làm quê hương để sinh sống. Thật tình Định cũng không biết mình sẽ bị đày đi nơi nào, vì lúc đó Định là một thằng có tư tưởng lạc hậu, không chịu phấn đấu để có một chút Đỏ trong đầu. Thời đó cũng như bây giờ CS đào tạo Cán Bộ : Hồng hơn Chuyên.

Lần đầu tiên về miền Tây, thăm gia đình Hoa, thật sự mình cảm thấy thoải mái rất nhiều khi ngồi trên xe đò vừa đến Long An, đã nhìn thấy những cánh đồng lúa xanh tươi. Khi đi ngang qua 2 cái Bắc Mỹ Thuận và Cần Thơ, mới thấy được sinh khí sống hàng ngày của dân miền Nam.

Về thăm gia đình Hoa trong lúc này, phải nhìn thấy sinh hoạt vui tươi, nhộn nhịp của gia đình Hoa, vì vợ chồng Hoa mới có con gái đầu lòng LyNa, hai ông bà nhạc ở chung với vợ chồng Hoa đón tiếp Định rất là vui vẻ. Như tục lệ ở niềm Nam, trước khi trời tối là bắt đầu màn nhậu nhẹt, có dịp gặp nhiều người anh em bà con bên vợ Hoa. Nhậu thì chỉ có chết mới xin đi nghỉ được.

Sáng tỉnh lại, ra nhà sau Định thấy một nồi cơm trắng thật lớn, thành thật mà nói từ sau 75, Định chưa thấy một nồi cơm trắng lớn như vậy ở Đà Nẵng, cũng như ở Sài Gòn. Hỏi Hoa sao nấu nồi cơm lớn vậy, thì Hoa trả lời là nồi cơm đó cho heo ăn. Định thật sự “shock” và nghĩ lúc đó chỉ có dân miền Nam còn có cơm ăn không cần độn như ở Sài Gòn và miền Trung. Đó là một trong nhiều yếu tố quyết định Định xin về miền Tây công tác.

Có dịp sẽ kể cho các bạn cơ duyên nào Định được bổ nhiệm về công tác Cần Thơ. Định là một thằng lạc hậu trong lớp lại có nhiệm sở sớm nhất và vừa ý nguyện mình.

Sau khi nhận được Sự Vụ Lệnh từ Bộ Thủy Lợi ở Sài Gòn, trên đường về Ký Túc Xá, ghé lại Bệnh Viện Chợ Rẫy tin cho bà chị đầu biết để báo về gia đình ở Đà Nẵng.

Về Ký Túc Xá sắp xếp đồ đạc, đời sinh viên sau 75 chẳng có gì, sáng mai đạp xe đạp ra bến xe đò Xa Cảng Miền Tây, về Cần Thơ trình diện.

Bắt đầu một cuộc sống đầy nhộn nhịp của năm tháng sau ngày ra trường, Định được sống ngay Bến Ninh Kiều, Tây Đô. Đây là nơi nhộn nhịp suốt ngày của Tây Đô trong những năm sau 75.

Định và 2 thằng bạn dân Huế, một kỹ sư, một cán sự, về đây công tác. Được cơ quan cấp cho một tầng lầu 4, một căn nhà do chủ có lẽ đã bỏ ra đi nước ngoài, nên cơ quan lấy và làm nhà tập thể cho cán bộ. Phải nói rằng sau 75, các cơ quan nhà nước ở miền Nam, đón nhận nhiều cán bộ ở ngoài Bắc vào, chỉ một số nhỏ các cán bộ miền Nam, đi tập kết nay được trở về công tác tại tỉnh nhà. Ba thằng độc thân sống ngay ở bến Ninh Kiều, nên quen rất nhiều người đẹp Tây Đô. Lương tiền thì chỉ có khoảng $60 một thằng, nhưng hầu như ngày nào cũng nhậu cả. Phải nói thêm rằng trong thời gian này 77-81, dân miền Trung học ở Sài Gòn về công tác ở Cần Thơ khoảng trên 10 người, đông là nhóm học ĐH Kinh Tế, về làm cho Ủy Ban Kế Hoạch Tỉnh Hậu Giang khá đông. Tụi nầy thường liên lạc nhau để mua hàng ở cửa hàng nhà nước, bán lấy lời để nhậu hàng ngày.

Vợ Chồng Hoa và ông nhạc thường ghé thăm mỗi lần lên thành phố Cần Thơ. Định lúc rảnh rỗi cũng đón tàu về thăm vợ chồng Hoa và nhậu nhẹt. Điều đặc biệt là có một thời gian trong năm, sau vụ mùa thì Hoa đã xong công việc đồng án, bán lúa có tiền thì Hoa lên một mình ở Cần Thơ chơi với tụi này. Hoa rất thích băng miền Trung độc thân ở thành phố Cần Thơ. Hoa có tiền nên tha hồ nhậu nhẹt. Ở Cần Thơ lúc bây giờ có đám tụi này là dân miền Trung. Hai thằng Kỹ sư mánh giỏi quá nên thủ trưởng giao giữ 2 khuôn dấu của cơ quan. Tụi nầy tha hồ lợi dụng cấp giấy giới thiệu mua hàng của Nhà Nước, đem bán để tối nhậu.

Hoa lên Cần Thơ thấy băng độc thân này sinh hoạt vui quá nên có dịp là lên chơi với tụi này. Tụi Định thường gọi Hoa là Địa Chủ lên thành phố chơi. Tiền đầy túi nên tha hồ nhậu.

Nhậu chán thì rủ nhau đi Sài Gòn cuối tuần chơi, rồi sáng thứ Hai lại về lại Cần Thơ làm. Nhớ một lần Hoa lên Cần Thơ chơi vào ngày Thứ Sáu, tụi Định nói sáng Thứ Bảy tụi nầy đi Sài Gòn chơi. Hoa quyết định đi chơi Sài Gòn với tụi này luôn, không cần thông báo về cho vợ biết là đã đi Sài Gòn. Lên Sài Gòn chơi vui quá nên tụi này ở chơi đến cuối tuần tới mới về lại Cần Thơ. Chắc rằng vợ Hoa và ông bà nhạc gia đang mong chờ. Thứ sáu tuần tới về lại Cần Thơ, Hoa nhờ tụi này “áp tải” về nhà vì chắc gì cũng bị mắng. Hoa biết có tụi này thì ông già vợ sẽ không mắng nhiều. Tụi này và Hoa về đến nhà, vợ con rất mừng nhưng ông già vợ vẫn không nói một tiếng gì với Hoa cả. Tối đó ông già vợ cũng đãi tụi này một chầu nhậu để sáng mai tụi này về lại Cần Thơ sớm.

Nhớ một lần ông già của Hoa (Bác Nho) ở Đà Nẵng vào thăm Hoa ở Cần Thơ năm 1979, Bác cũng ghé tụi này trước khi đi thuyền vào trong Hoa. Đây là lần đầu tiên 2 ông sui gia gặp nhau, mà tửu lượng của ông già Hoa chắc chắc không cao lắm. Tối đến là tất cả quay vào bàn nhậu. Ba Hoa “xỉn” sớm nhất, đến ngày hôm sau trở lại Cần Thơ mà ông cũng chưa tỉnh hẳn.

Năm 1979 gia đình và bà con bên vợ Hoa tổ chức ra đi. Hoa nhắn 3 thằng ở Cần Thơ về cho đi free. Tụi nầy đón tàu về nhà Hoa để tham dự chuyến đi đó, nhưng về đến thì thấy số người ra đi cũng khá đông, nên xin rút lui không tham dự chuyến đi này. Vài ngày sau, ông già vợ Hoa lên Cần Thơ gặp Định báo tin là chuyến đi đã thành công và đã có điện tín về. Thực sự lúc đó 3 thằng ở Cần Thơ rất tiếc đã lỡ một chuyến đò.

Năm 2007, vợ chồng Hoa và con trai qua Cali thăm gia đình Định ở Sacrament CA, Định nói với Hoa rằng, đi vượt biên cũng có số, Định tuy đi chậm nhưng may mắn được định cư ở Mỹ nên dễ dàng làm lại cuộc đời hơn ở Na Uy.

Mấy đứa em Định: Trí, Bích và Lưu-Nguyên đều có dịp về thăm gia đình Hoa trong thời gian Định còn công tác ở Cần Thơ. Cứ mỗi năm hè đến, mấy đứa em Định đều có dịp vào Sài Gòn ở với chị Định, rồi đón xe đò về Cần Thơ chơi với Định khoảng 1 tháng, dẫn tụi nó về thăm gia đình Hoa rất thích.

Khi vợ chồng Hoa qua Cali chơi năm 2007, đến San Jose trước, không thông báo cho Định trước để dành sự ngạc nhiên, Định bận công việc “một dự án” không xuống San Jose để đón vợ chồng Hoa lên Sacramento ngay, Định nhờ Bích đang có gia đình ở San Jose. Bích vui mừng đến đón vợ chồng Hoa đang ở khách sạn, mời về nhà Bích ở gần 1 tuần, cuối tuần Định mới xuống San Jose đón vợ chồng Hoa lên Sacramento chơi.

Vợ chồng Định còn vài năm nữa về hưu, sẽ có nhiều chuyến đi Châu Âu, và hứa với vợ chồng Hoa sẽ đến thăm quê hương thứ hai của Hoa – Na Uy.

Viết bài này viết trước ngày Tạ Ơn Thanksgiving năm 2014.

Nguyễn Quang Định – Cựu HS-PCT 66-73. Davis- California.

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s