Bạn tôi về Việt Nam (Hoa Lu)

MayBay_Dap_02ALại miên man nghĩ về một thằng bạn thật xa tuốt miền ”miệt dưới”. Đã bao năm kể từ ngày ”D” không ai gặp, nghe, thấy… và đã có nhiều nguồn tin ”thất thiệt” không mấy hay về nó. Bỗng đâu sau gần 35 năm liên lạc được với nó rồi thì được nó cho phép tung tên lên mạng ”ảo, thật” chút tin về nó để xua tan những nguồn tin ”nhảm nhí” bấy lâu nay. Thì cái đám bạn bè cùng niên khóa 66-73 trường trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng một thời lại rầm rì, ồn ào, vui nhộn hẳn lên từ Nam chí Bắc, từ Đông sang Tây, rồi lại từ cả cái vùng cao đến tuốt xuống cái vùng ”miệt dưới”, rồi từ cả thành phố đông đúc nhộn nhịp ồn ào Sài Gòn cũng phải chia vui xẻ buồn với thành phố Đà Nẵng đang trong yên lặng thù thì.

Rồi cái mạng ”ảo” lại một lúc như tung vỡ ra từng mảnh, hay cứ như ngứa ngáy vì ”virus về Việt Nam” của hắn được nhào nặn trong cái ”meo” ”mẻo” ”chíp chi” chíp chòe”, rồi thì ”reng reng” ”rẻng rẻng” của các máy điện thoại ”bàn”, ”di động” bất cứ giờ phút nào cho dù múi giờ có chút khác biệt giữa từng nơi… Mà thật vậy chuyện ”về Việt Nam” thì cũng đã có rất nhiều thằng từ xa về thăm bạn bè cũ, trường xưa, thầy cô yêu dấu… mà đâu thấy ai nói, ai năng gì, cớ sao chỉ có nó thì lại xôn xao, nhao nhao, rạo rực đôi bề, cả người đi kẻ ở quê nhà Trung-Nam-Bắc. Mà đâu phải chỉ một lần cứ như là lần nào ”tin nó về Việt Nam” thì ôi thôi đủ thứ ùm bà là xằng. Chỉ có giảm đi đôi chút ở mảng này thì nó lại kịp thời tăng như tin nóng bỏng như tin mà từ xa xưa báo chí hay đề cập đó là ”tin chó cán xe, xe cán chó” vì đổi từ mạng ”B-lốc”, ”meo” nay được chuyển sang mạng ”phây-bút”, ”phây-lơ” đến cả mạng ”vi-bờ”, hoặc nhảy cả ”tăng-gô” lút cán cà tha.

Nhớ lần đầu nó về Việt Nam, máy bay hạ cánh ở phi trường Tân Sơn Nhất, Sài Gòn nó được đón chào bởi một “tốp ca” mới hội tụ nghe nói đâu đó trước ngày nó về có 1 tuần. Mà kể cũng hay, cả ngày bận bịu riu ríu với công việc, rồi đứa thì ở quận 7, đứa ở Gò Vấp, đứa thì Tân Bình, v.v… mà sao cũng đủ giờ họp nhau tập dượt 2 ca khúc. Trước tiên là ca khúc đón chào với tựa đề “Ngày Về” của Hoàng Giác, sáng tác cuối năm 1946 mà lúc xưa ta thường nghe “cái đài” nó vang rang rảng mỗi chiều âm u: “Tung cánh chim tìm về tổ ấm, nơi sống bao ngày giờ đầm thắm, nhớ phút chia ly, ngại ngùng bước chân đi, luyến tiếc bao ngày xanh”… giống như hát bài ca “chiêu hồi” nó về vậy. Thế mà thật! Vừa ló dạng ngoài lối ra, nơi có rất nhiều thân nhân đón chờ người thân từ xa hội ngộ quê hương. Đám “tốp ca” này toàn vịt đực đã cất giọng dưới sự điều khiển của nhạc trưởng là “Ba Đại – Lớp Trưởng” khiến mọi người có mặt lúc ấy trố mắt ngạc nhiên nhìn. Còn vợ chồng nó-A Múi thì nước mắt nước mũi dầm dề bờ vai.

Mà đâu chỉ có vậy cả lúc nó từ giã đề hồi cư “cố quốc”, nó và A-Múi cũng được một bất ngờ nữa cũng tại trước lối vào “xét in”, với chung quanh không biết bao nhiêu người đang buồn buồn, ôm nhau rưng rưng nước mắt, cả bọn “tốp ca” vịt đực này lại trổi lên bài thứ hai là “Bài ca tạm biệt” của tác giả Viết Chung, là một giáo sư trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Huế, với lời ca tha thiết, nức nở… “Gặp nhau đây rồi chia tay, Ngày vàng như đã vụt qua trong phút giây. Niềm hăng say còn chưa phai…. Dặn long hãy nhớ lời yêu thương nhắn về” làm cho không chỉ hai vợ chồng nó suit sùi sướt mướt mà cả người thân cùng người đi có mặt hôm ấy đều rơi lệ… Thật một cảnh xúc động từ xưa đến nay…

Nhưng rồi nghe đâu những lần sau khi đón / đưa thì nó đã gởi “meo” yêu cầu ban “tốp ca” và nhạc trưởng đừng cất nữa vì nó không đành và những tháng ngày sau đó vẫn còn “buồn buồn”, và một đôi khi nhớ về nó lại “rơi lệ”… Bạn bè thông cảm nên thôi… tạm ngưng kể từ lần đó… Nhưng thay vào đó thì chính nó đã cất lên những lời từ giã với những ca từ của nhạc sĩ sáng tác Nguyễn Văn Hiên, với ca từ: “Giờ chia tay, giờ chia tay đã sắp đến rồi bạn ơi/ Nào cùng hát, nào cùng hát vang lên đón chào ngày mới/ Ta hát ca vang vang trong giờ tạm biệt/ Ta giữ trong tim ta những ngày vui đã qua/… Tạm biệt nhé, tạm biệt nhé đã đến giờ chia tay/ Tạm biệt nhé, tạm biệt nhé/ Dù cách xa nhưng ta vẫn nhớ nhau hoài … Hẹn gặp nhé, hẹn gặp nhé đã đến giờ chia tay/ Hẹn gặp nhé, hẹn gặp nhé/ Dù cách xa nhưng ta vẫn nhớ nhau hoài …”. Và thật nó đã xa nhưng nó vẫn nhớ bạn bè cũ xưa… cho dù bạn bè cũ xưa nay có đứa đã xem nó là “người xa lạ”, hoặc là “người từ đâu đâu”… nghe kể mà tôi buồn lay.

Lần này cũng vậy đã sáu lần rồi có ít thế nhưng ”tin về Việt Nam” của nó cũng rào rào như bão lũ kéo về dịp cuối năm… khắp nơi khắp chốn hình như có rất nhiều người cả nam lẫn nữ chuẩn bị áo quần tươm tất, thẳng tắp ly, ngay lối chỉnh tề để dàn chào nó… để mừng vui với nó.

Qua cái mail nó gởi xin ghi lại để ai đó chưa bắt kịp thông tin vì luôn thay đổi qua quá nhiều mạng lưới thì đây là THƯ MỜI của nó gởi đến bạn hữu xa gần (Cần Lưu Ý: THƯ MỜI là THẬT 100%, nếu ai đó không tin thì cứ hỏi thằng ”MÓM” hay ”BA ĐẠI, BA SỪ” hoặc ”Hồng Đức Cô Nương” thì rõ ngay nha. Nội dung Thư Mời như sau:

Subject: THƯ MỜI HỌP MẶT

Nội Dung: Hùng Nam Cực bí danh Hùng cà chớn kính mời các bạn cựu học sinh Phan chu Trinh Đà Nẵng đến làm vài lon và nổ vài câu chuyện tại nhà hàng Đoàn Viên trong công viên Tao Đàn Sài Gòn vào lúc 5 giờ chiều ngày thứ hai 8/12/2014.

Vì không có email của một số bạn nên xin các bạn giúp chuyển thư mời nầy đến những bạn khác.

Đó là “meo” thứ nhất dành cho đám bạn miền Nam và vùng cao nguyên, vì nó “hạ cánh” ở đây trước.

Rồi lại thêm cái “meo” thứ hai dành riêng cho đám bạn miền Trung, và các nơi xa gần. Trong “meo” nó nói vì không khí không ồn ào, náo nhiệt như ở Sài Gòn nên nó sẽ tùy cơ ứng phó, vì nó ở Đà Nẵng tới 10 ngày lận nên đủ thời gian tính toán và sắp xếp.

Nội Dung: Bạn bè ở ĐN không giống như ở Sài Gòn cho nên tao không có dự tính gì hết, về đến ĐN rồi gặp ở đâu thì tấp vô đó, có thể là quán cà phê, quán nhậu ….. Tau sẽ ở ĐN từ ngày 27/12 cho đến ngày 6/1/15.

Bây chừ chắc là nó như “lửa” đốt, “đứng” “ngồi” “nằm” không yên và đang lăng xăng xếp áo xếp quần vô đồ kéo về Việt Nam chắc. Thôi thì thời gian nó về đúng lúc Việt Nam đang mùa hơi lạnh cũng tốt cho nó vì “vùng miệt dưới” đang nóng như lửa lại thêm nạn “khô hạn”, kế nữa là “Mùa Giáng Sinh” mà từ ngàn xưa cứ mỗi khi đề cập hay nói về thì phải có “áo ấm” “áo choàng” “áo …”… mới đúng nghĩa chứ bao lâu nay nó ở miệt dưới cứ mặt “quần sọt” ngắn củn cởn ra đường hay tiếp khách thì khó coi lắm, nhất là quần thì đã quá “quá” ngắn mà còn chơi cái màn ở trần trùi trụi, vì mồ hôi mồ lê càng thấy khó coi nữa… phải không và nhất là mất đi cái dáng vẻ, cái đẹp của mùa Giáng Sinh… dạo chơi với em dưới phố… chuyện này thì “KHÔNG DÁM ĐÂU”… chứ về Việt Nam thì “vô tư”.

Nhưng ít ra nhân dịp này cũng cầu mong nó về thăm các bà chị của nó nhất là bà chị ở “miệt dưới” Bạc Liêu được mọi chuyện tốt đẹp, sức khỏe của bà chị được “ỔN” (*), cả đến bà chị ở vùng “cao” cũng vậy và nhất là nó không bị “bùn đỏ” giăng ngập lối đi. Rồi sau hết là bà chị ở “quê nhà Đà Nẵng” có mua đủ “ốc” cho nó ngồi nó lể, nó ăn mỗi tối… Nhưng hy vọng nó không quên uống nước “Gừng” hay “Trà Gừng” trước khi nó đi ngủ… tránh bị “sình bụng” “khó tiêu”. Và rồi thì chúc nó luôn mạnh, dồi dào sức khỏe, tráng kiện như thanh niên mới lớn… để ai ai cũng khen… và cả chuyến về luôn vui và có nhiều kỷ niệm đẹp với cả ba chị ở cả ba miền non nước và không gặp chuyện buồn nào để khi nó trở về “miệt dưới” nó sẽ có nhiều chuyện để “nhớ”, và có chuyện “kể ở đời”… rất mong.

Hoa Lu

Chú thích:

(*) ỔN là từ mà tôi thường nghe đài, báo chí, điện ảnh nói đi nói lại nhiều lần, chỉ hiểu theo cá nhân là “tốt đẹp” nhưng cũng tùy theo trường hợp chứ khi nghe nói “ăn có ổn không? Ngủ có ổn không?”, v.v… thì thật khó nói cho đủ nghĩa.

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s