Bạn tôi (2) (Nguyễn Quang Định, USA)

Cho-Con_02AĐây là bài viết thư 2 của Nguyễn Quang Định, kế sau bài viết tặng Hoa Bắc cực và Nhạc Gia.

Thân Tặng Hùng Nam cực và Gia Đình.

Sở dĩ Định viết bài tặng Nguyễn Hữu Hùng, vì sau một thời gian dài Nguyễn Hữu Hùng mất tích giang hồ, Hùng gặp lại bạn bè với những chuyện vui mà Hùng kể lại trong thời gian còn học ở PCT. Định công nhận tài viết văn vui, sống động của Hùng, mà bạn nào nhận được bài viết của Hùng cũng thấy vui.

Định nhớ năm Đệ Thất hoặc Đệ Lục, thầy Trầm dạy việt văn, Sau khi chấm bài luận văn của lớp mình, thầy cho đọc một bài luận văn cho cả lớp nghe. Thầy đọc phần nhập đề: “Đêm 30, trăng sáng vằng vặc …” đại đa số trong lớp cũng chưa biết cái nhập đề này sai ở chỗ nào? Sự thực là đêm 30 làm sao có trăng sáng được. Thầy không cho biết ai là tác giả của bài luận văn đó, nhưng cả lớp đồn rằng bài đó là của Nguyễn Hữu Hùng ? Học chung lớp với Hùng từ đệ Thất đến lớp đệ Nhất, thi Tú Tài II xong thì thấy rằng Nguyễn Hữu Hùng thật là một nhân vật đáng để ý trong lớp mình.

Gia đình Hùng và Định có sự quan hệ bà con, gốc di cư từ Quảng Bình vào Nam sau 1954. Định gọi ông già của Hùng bằng Cậu. Hùng gọi bà già Định là O. Nên đối với Hùng, không những cùng học cùng lớp, còn có sự quan hệ bà con, nên biết nhiều về Hùng và gia đình Hùng hơn đại đa số các bạn cùng học ở PCT.

Có một điều đáng nhớ thời còn học ở PCT là lúc nào gặp Hùng, hắn nói với Định: “Bác cai, ra mở cổng”, và cười khoái chí, Chắc chắn các bạn cùng lớp với Hùng và Định, đều hiểu câu nói này. Bà con là như vậy đó ! Một thời để nhớ!!!.

Thành thật mà nói trong lớp mình có 2 nhân vật mà Định cho là dân “gạo” là Dương Quang Tú và Lâm Hồng Quang (*). Hai tên này chỉ có học nên cũng chẳng có gì để nói.

Riêng Nguyễn Hữu Hùng, Định thân và học chung với nó, sau khi thì Tú Tài I năm 1972, Hùng đậu Ưu (năm đó lớp mình có 2 thằng đậu Ưu là DQTú và NH Hùng) thì thật tình Định phải công nhận rằng Hùng là thằng thông minh nhất lớp, so với 2 dân gạo kia.

Cứ đọc những bài của Hùng viết mới đây về những chuyện chơi ở trường PCT, thì phải nói Hùng cũng chơi rất nhiều.

Để chứng nhận Hùng là một thằng cũng ham chơi là những năm học để Lục đến đệ Tam (68-71), tụi mình không bị thi Trung Học, nên học hành cũng tà tà. Chiều nào sau giờ tan học là Hùng, Định đều có mặt ở sân vận động Chi Lăng để chơi. Riêng năm đệ Tam, tụi mình chọn đi ban B, gặp thầy Nguyễn Nguyên dạy Toán, thầy Nguyên cũng ”đập” cả lớp cũng ớn. Các bạn còn nhớ Thầy Nguyên kêu Nguyễn Văn Hý lên bảng giải Toán, Hý giải không được, Thầy Nguyên phạt bạn Hý như thế nào không? Nhớ băng lớp mình ở chợ Cồn có Dũng Móm, NHHùng, Nguyễn Bường, NV Tá, PN Thanh, v.v… cứ tụ tập ở sân vận động Chi Lăng để chơi. Không biết Nguyễn Hữu Hùng còn nhớ thằng Hòa “khùng” không ? Thằng Hòa và Lê Thôi sau nầy chuyển qua học trường Kỹ Thuật Đà Nẵng.

Một chuyện nhớ đời, mà năm 2004 Định về thăm Việt Nam, N.V.Đ có nhắc lại là năm 1972, sau khi đậu Tú Tài I xong, băng PCT lớp mình gồm nhiều đứa, nhưng Định chỉ nhớ có Nguyễn Hữu Hùng, N.V.Đ và Định rủ nhau đi “Khai Hỏa”. Địa điểm là xóm nổi tiếng sau ngã Năm, trời gần tối là tụi này khởi hành đến đó. Đến nơi, mỗi đứa chọn một em rồi thằng nào về phòng nấy. Định đang ở trong phòng riêng thì nghe lớn tiếng của NHHùng ở ngoài, Đ. và Định đều nhảy ra, thì thấy Hùng phân trần : “tao không thể “làm” được, tim tao đập mạnh và run lắm, không thể ….”. Định và Đ. nói NHHùng nếu mày không “làm” được thì ra ngoài chờ tụi tao, xong cả đám ra về mà cứ buồn cười NHHùng.

Sau khi liên lạc được với Hùng, được biết Hùng đang cùng gia đình sinh sống ở Úc, Hùng cho biết đang “chăn trâu” ở Úc, thì Định kết luận rằng Hùng có một nhân sinh quan rất rõ ràng là cuộc đời của Hùng thật sự “Đêm 30 nhưng vẫn có trăng sáng”. “Chăn Trâu” ở các nước công nghiệp thì sướng nhiều, mà tối về nhà là ngủ, không lo Công Trình bị sập, v.v… Chứ thật sự mà nói với trình độ đại học của Hùng ở VN, qua Úc chỉ chịu khó học lại một thời gian, Hùng thừa sức lấy bằng cấp ĐH ở Úc.

Thêm nữa, Định nghĩ thằng Hùng nhường việc học cho thằng em nó, Nguyễn Hữu Tưởng, dân PCT 1967-1974, học tốt nghiệp KS Công Chánh ở Bách Khoa Sài Gòn năm 1979, ra trường sau Định một năm, Tưởng và gia đình qua Mỹ trễ khoảng năm 1990. Liên lạc được với Tưởng ở Cali, tưởng rằng cũng như đại đa số dân KS Công Chánh ở VN, qua Mỹ đều học lại nghành cũ để đi làm, nhưng Tưởng thì không. Nay Tưởng là giáo sư Toán ở Đại Học Cộng Đồng ở Santa Ana, tiểu bang California, thành phố này có rất nhiều người VN sinh sống. Đáng phục Tưởng.

Nói về chuyện yêu đương của Nguyễn Hữu Hùng ở Đà Nẵng, thì có lẽ Lê Quang Chính (Móm) biết nhiều hơn Định. Từ chuyện tụi mình chọc nó với người đẹp tên X. Hoa học cùng năm ở Phan Thanh Giản, Hoa nghe nói ở gần nhà và bà con với Tâm và Hòa cùng lớp mình. Đến người đẹp tên Ng, em vợ anh Tâm, làm cảnh sát đặc biết với Ông Vinh Cảnh Sát. Anh Tâm có người em Nguyễn Hoàng Hùng, học lớp PCT-11B4, rồi 12B3. Sau năm 75, Hoàng Hùng và Ng rời Đà Nẵng về lại quê Cần Thơ sinh sống, Định có dịp gặp lại cả 2 ở Cần Thơ, riêng Ng lại làm ở Ty Thuỷ Lợi Hậu Giang cùng với Định. Lúc đó Ng đã lập gia đình.

Hùng cũng là thằng hút thuốc lá nhiều trong thời gian học trung học, binh xập xám cũng rất tài nghệ. Nói chung Hùng là một thằng có đủ 4 cái “TỨ ĐỔ TƯỜNG”.

Nói đến Hùng, Định hình dung đến một trong những nhân vật trong truyện tiểu thuyết của Duyên Anh. Hùng sống ở Sài Gòn, chơi bi-da, hút thuốc. Lần gặp lại Hùng năm 1977, nghe Hùng kể chuyện “xe cán chó, chó cán xe” ở Sài Gòn, mới thấy rằng Hùng là thằng biết thiên hạ sự. Năm 1977, Định đang học ở KTX Bách Khoa Sài Gòn, một ngày cuối tuần, Hùng xuất hiện ở KTX Định đang ở, rủ Định lên Sài Gòn ăn chơi và đi xi-nê. Thật tình mà nói những năm tháng sau 75 đang đi học, lúc nào cũng đói, vậy mà Hùng đến không báo trước (lúc đó Tưởng, em Hùng cũng đang ở cùng KTX với Định). Hai thằng lên Sài Gòn ăn chơi đến tối đón taxi về lại KTX. Thật rất cảm động mà đến nay Định vẫn còn nhớ cái tình cảm của Hùng đối với bạn bè.

Khi Định viết bài này, thì vợ chồng Hùng đang ở Việt Nam, chúc Hùng gặp lại bạn bè vui vẻ. Mong gặp lại Hùng tại Úc hoặc USA.

Nguyễn Quang Định, California, USA

(*) Dương Quang Tú: con của Thầy Dương Quang Tiến (Thầy đã qua đời) và Lâm Hồng Quang: Con của Thầy Lâm Quang Hồng (nguyên hiệu trưởng trường trung học Đông Giang, quận 3 cho đến 30.4.1975, và là giáo sư ở trường trung học Phan Châu Trinh, Đà Nẵng. Hiện Thầy và gia đình định cư tại California, USA)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s