Những chuyện ngày 10.12 (2/4) (bbt)

bbt. Trong cùng ý tưởng Mùa Vọng Giáng Sinh, tháng 12 dương lịch hàng năm, mùa của những ngày khắp mọi nơi trên thế giới lòng người nao nức đợi chờ, mong ước… đợi chờ ngày Thiên Chúa giáng sinh, để mong ước bình an đến với mọi người, bbt xin ghi chép, tổng lượt một vài bài vở liên quan cùng chủ đề…

***

Tân Đại Sứ Mỹ tại Việt Nam (bbt)

TanDaiSu-My-Ted-Osius_02AVào ngày 18 tháng 11 năm 2014, ông Ted Osius đã được bổ nhiệm chức vị đại sứ Việt Nam sau khi giành thắng lợi trước ba ứng cử viên khác trong một cuộc biểu quyết ở Thượng viện Mỹ theo đề cử của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từ hồi tháng 5. Điều này có nghĩa là ông Ted Osius có thể bắt đầu chuẩn bị nhận nhiệm kỳ mới ở Hà Nội thay cho ông David Shear.

Ông Ted Osius tên đầy đủ là Theodore G. Osius III, được xem là một nhà ngoại giao kỳ cựu xuất sắc, ông từng làm việc tại Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam, Thái Lan và Philippines. Ông có thể nói nhiều thứ tiếng, bao gồm Pháp, Ý, Ả Rập, Hindi, Thái Lan, Nhật Bản và Indonesia và ngay cả tiếng Việt Nam.

Ông xuất thân từ Maryland, đã tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại học Harvard vào năm 1984. Ông từng làm cộng tác viên lập pháp cho Thượng nghị sĩ Al Gore từ năm 1985-1987.

Năm 1989, ông tốt nghiệp Thạc sĩ Kinh tế quốc tế và Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ tại trường nghiên cứu quốc tế Johns Hopkins, sau đó trúng tuyển vào Bộ Ngoại giao Mỹ. Ông Ted Osius chính là một trong những nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên làm việc tại Việt Nam kể từ sau năm 1975.

Điều đặc biệt ông là một người đồng tính công khai, hiện có chồng tên Clayton Bond và một con trai nuôi tên Tabo.

“Việc phê chuẩn ông Osius là nguồn tự hào cho toàn thể cộng đồng đồng tính và chuyển giới (LGBT)”, ông Selim Ariturk, chủ tịch nhóm nhân viên đồng tính, song tính và chuyển giới của Bộ Ngoại giao Mỹ (GLIFAA) phát biểu.

Cặp đôi Ted Osius – Clayton Bond từng được vinh danh là những viên chức đồng tính tiêu biểu trong ngành đến 3 lần, đó là vào những năm 2009, 2010 và 2013 bởi Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ted Osius đã gặp gỡ chồng mình là Clayton Bond vào năm 2004 tại cuộc họp mặt của những người đồng tính trong ngành Ngoại giao Hoa Kỳ. Lúc đó, ông Ted Osius là Phó giám đốc phụ trách vấn đề về Hàn Quốc còn ông Clayton Bond là nhân viên giám sát của Trung tâm Hoạt động 24/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Hai người đã chính thức kết hôn ở Vancouver, Canada vào tháng 6 năm 2006 và vừa nhận nuôi một bé trai trong năm nay.

Trong lễ Tuyên Thệ nhậm chức hôm Thứ Tư 10.12.2014 diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tại Washington DC với sự hiện diện của Ngoại trưởng John Kerry, cùng nhiều quan chức cao cấp của Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ, Việt Nam, ông Ted Osius cho rằng Việt Nam và Hoa Kỳ đang có “cơ hội hiếm có” để làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện và ông cam kết sẽ ”tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa”.

Tối Thứ Hai 15.12.2014 vị tân Đại sứ đã đến Hà Nội cùng với người bạn đời Clayton Bond, người con trai tên Theodore Alan Bond-Osius (Tabo) và mẹ của ông là bà Nancy Zimmerman.

Ngay sau khi đặt chân đến Sân bay Nội Bài, Hà Nội, Đại sứ Ted Osius đã có phát biểu như sau: “Được trở lại Việt Nam lần này đã biến giấc mơ của tôi trở thành hiện thực. Tôi và gia đình tôi rất vui được có mặt ở đây. Với truyền thống “con Rồng cháu Tiên”, Việt Nam đã tạo được cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa.

“Kính chào các bạn. Tôi là Ted Osius. Quyết định của Tổng thống Obama bổ nhiệm tôi làm đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Việt Nam đã biến ước mơ của tôi trở thành hiện thực”, ông Osius nói bằng tiếng Việt trong đoạn video chào Việt Nam được đăng tải trong trang nhà của Bộ Ngoại giao Mỹ và trên trang Youtube vào ngày 1.12.

Xin xem bài phát biểu bằng tiếng Việt của vị Tân Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ted Osius tại địa chỉ: https://www.youtube.com/watch?v=LpENLgqDRjA

Trong bài phát biểu ông còn cho biết: “Tôi đã được đi thăm nhiều nơi ở Việt Nam. Tôi đã đạp xe từ Bắc vào Nam, qua Huế, Đà Nẵng, Hội An và Nha Trang. Tôi rất mong chờ một lần nữa được đạp xe đến những thắng cảnh đó và gặp lại những người bạn đã đón tiếp và trò chuyện với tôi”.

Ông còn nhắc lại lời của Bộ Trưởng Ngoại Giao John Kerry: ”Một đất nước Việt Nam vững mạnh thịnh vượng, độc lập, tôn trọng pháp luật và nhân quyền đã, đang và sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu được của Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ sớm kỷ niệm 20 năm quan hệ hữu nghị Mỹ-Việt”….

Và trong một bài phỏng vấn với Washington Blade, ông đã nói: “ Người Việt Nam sẽ có những lựa chọn riêng của họ. Chúng tôi sẽ không thực hiện bất kỳ sự lựa chọn nào cho họ. Nhưng chúng tôi có thể giúp đỡ một đất nước với 92 triệu dân tiến về phía trước.”

Hy vọng với kinh nghiệm dồi dào, sâu sắc sẵn có của vị Tân Đại sứ Ted Osius, trong nhiệm kỳ này của ông tại Việt Nam, ông sẽ giúp cải thiện tốt đẹp hơn các vấn đề cơ bản đã được nêu rõ trong Bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền lịch sử cách nay 66 năm cũng như các Công ước Nhân quyền Quốc tế đã công nhận để đất nước Việt Nam và nhân dân Việt Nam thực sự có được một nền hòa bình đúng nghĩa và cuộc sống của hơn 90 triệu người Việt luôn được an và bình trên mọi phương diện.

bbt

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s