Ký Ức (Nguyễn Tấn Mừng)

Me-TupLeu-01AĐà Nẵng bây giờ là những ngày cuối đông lạnh nhưng không mưa, buổi sáng thức dậy co ro trong chăn không muốn bước ra ngoài, có những ngày trời 18 độ, nếu so với Na Uy thì chẳng là gì nhưng ở quê tôi thiếu thốn trăm bề, luôn nghe câu “xóa đói, giảm nghèo” thì lấy đâu ra ấm được.

Nếu bây giờ nhóm bạn thân PCT ngồi với nhau thì phải gọi là các bạn già, chứ không gọi là lớn tuổi. Già thì hay lẩm cẩm, nhớ chuyện xưa nhưng không chắc đúng và tôi cũng không ngoại lệ.

Cứ đến cuối năm trường PCT chộn rộn lắm, ở đâu cũng bàn chuyện văn nghệ và báo chí, lớp tôi cũng thế, họp bàn văn nghệ dự thi của trường, cũng nhiều ý kiến nhưng khi đã thống nhất thì phân công mỗi người một việc, nào là phông màn cho hoạt cảnh nhưng phải ý nghĩa rồi cuối cùng chọn hoạt cảnh “Bà mẹ Phù Sa của Phạm Duy” (*) đến phần chọn lựa nhân vật vai bà mẹ: Nguyễn Bường, anh tuyên truyền: Nguyễn Anh Dũng và một số vai phụ, tôi và Hòa Bình vừa đàn, hát bài Bà Mẹ Phù Sa, như thế là tự đạo diễn, nếu đi tập trong giờ học tôi được lên bảng chỉ định có như vậy mới khỏi ghi vào sổ vắng, nhìn xuống lớp tôi thấy một rừng tay đưa lên, phân vai chỉ có sáu người nhưng xin đi gấp mấy lần, nổi bật trong đó là H. N. Thắng, N. Đình Thừa.

Thế là qua những ngày tập dượt thấm đẩm mồ hôi, hôm tổng dượt có vẻ hồi hộp, tôi và Bình hát quá nhanh nên bà mẹ Nguyễn Bường cũng phải đi nhanh theo điệu nhạc, thầy T.T. Lan khen hoạt cảnh có ý nghĩa nhưng mẹ thì phải chậm rãi, run rẩy, ở đây lại đi quá nhanh, mẹ này là mẹ hippy, từ đó Bường có biệt hiệu “bà mẹ hippy”.

Hôm trình diễn chính thức, bọn tôi làm rất tốt cũng cảm động, anh tuyên truyền và anh lính gặp lúc nguy hiểm cùng chạy vào núp dưới chõng tre của mẹ… đến giờ hình ảnh đó tôi cứ tưởng như ngày hôm qua.

Nguyễn Tấn Mừng

Bbt: (*) Ca khúc Bà Mẹ Phù Sa của nhạc sĩ Phạm Duy sáng tác, trong đó có câu: “Mẹ già, mẹ già ở túp lều tranh/ Ðói no ai biết rách lành ai có hay ?…”

(*) Nguyễn Bường (đóng vai Mẹ Việt Nam trong hoạt cảnh văn nghệ do NTMừng làm Trưởng Ban Văn Nghệ từ lớp đệ Thất (lớp 6) cho đến lớp đệ Nhất (lớp 12). Nguyễn Bường vào PCT từ đệ Thất và sau khi thi Tú Tài Bán (I) hè năm 1972, Nguyễn Bường bị động viên và vào trường sĩ quan Đồng Đế, Nha Trang. Sau năm 1975 được tin người thân báo cho biết Nguyễn Bường đã từ trần.

(*) Nguyễn Anh Dũng (lúc xưa người rất to con nên bạn bè đặt cho cái tên “Dũng thiến”), hiện sống ở USA.

(*) Huỳnh Ngọc Thắng và gia đình hiện sống ở San Jose.

(*) Nguyễn Đình Thừa và gia đình hiện sống ở Buôn Mê Thuột.

Phụ Chú: Lời ca khúc “Bà Mẹ Phù Sa” (Phạm Duy-SG 1967)

MỞ ÐẦU Tôi nghe người ta kể chuyện Xin hát bà con cô bác nghe, cô bác nghe…

Mẹ người, mẹ người ở đất Phù Sa Mới năm mươi tuổi đã già như tám mươi Mẹ ngồi, mẹ ngồi bấm đốt ngón tay Xóm tuy là tuy xóm nhỏ Ðổi thay, đổi thay bao lần Ù là ù ù ơ, ù ụ ơ ! Không ai chê Việt Nam Dân tộc ta thiếu sức hùng Mà người thì quanh năm Phải ôm lấy hãi hùng Năm mươi năm làm dân Chưa được mấy lúc mừng Vậy mà Mẹ không than Chỉ sống với lòng thương.

Một ngày, một ngày tháng tám năm sáu mươi hai Có anh Ba cán bộ về đây tuyên truyền Hò là hò hò khoan, ớ hò khoan ! Anh thưa anh học xong Chiến lược giữ xóm làng (Ấp Chiến Lược) Mẹ gật gù nghe anh, và xin rất cám ơn ! Ðang khi anh (cán bộ ấp chiến lược) cười vang, Ai nổ súng dưới vườn ? Mẹ vội lùa anh Ba vào trốn dưới gầm giường.

Mẹ cười, mẹ cười trông cũng thiệt là vui Bước ra đón khách, trông người cũng rất quen Mẹ mời, mẹ mời anh miếng bánh men Hỏi thăm sức khoẻ và khen anh hiền lành Ðồ là đồ mi fa, són đồ mị fa Anh xưng tên là Tư, đi giải phóng xóm làng (Mặt Trận) Mẹ gật gù nghe anh, và xin rất cám ơn ! Trông ra trên đường mương Quân Ðội Mỹ tới gần Mẹ vội lùa anh Tư cũng vào trốn dưới gầm giường…

KẾT LƠ LỬNG Tới đây là xong nửa chuyện Không biết rồi ai sẽ cứu ai ? Ai sẽ cứu ai ?

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s