Nhớ Tết (Nguyễn Tấn Mừng)

NhoTet-NTMungNhững ngày cuối năm đi nhanh một cách vội vã, những tờ lịch rơi rụng dần để mau đến tết. Vì vậy nét mặt con người như già và đăm chiêu hơn.

Con đường Thống Nhất được mở rộng, nhà cửa cao tầng chen chúc nhau, đó là nhu cầu của văn minh, nhưng con người càng lầm lủi gặp nhau đi vội hoặc lơ đãng nhìn vào một nơi xa xăm nào đó. Tôi lại thấy tiếc nhớ cái tết ngày xưa, tiếc nhớ một cái gì đó nhưng không sờ thấy được, nỗi buồn cứ len nhẹ vào, làm cho tôi thẩn thờ, chính vì thế tôi lại nhớ về quá khứ nhiều hơn. Không muốn đối diện cái hiện tại, nhưng lại yêu da diết cái quá khứ.

Lúc tôi học cấp một trường N.T.H, suốt con đường Thống Nhất với hàng cây xà cừ đang xen cây phượng tây che mát con đường, cơn gió buồn phiền thổi xuyên qua cành lá, chị em tôi tranh nhau lượm nhưng trái phượng đã khô rơi rụng trên vỉa hè đem về đun bếp, cái hiền lành vô tư đã làm tôi luôn nhớ về kỷ niệm.

Chiều 29 tết trường tiểu học tổ chức liên hoan, có bánh quy hạt dưa và đặc biệt mỗi em một chai cam vàng, mỗi phần quà để trên bàn chờ thầy nói vài lời cuối năm rồi mới được xơi, các bạn rộn ràng hẳn lên, còn hai ngày nữa đến tết.

Trên đường về tôi cảm thấy nhà như xa hơn, dốc cầu vồng sao mà đáng ghét, rộn ràng như thế đó xuống dốc hình ảnh đầu tiên hai bên đường là những nồi bánh tét người ta đem nấu hai bên vĩa hè, khói tỏa xanh lam, phải nấu suốt đêm để kịp ngày 30 cúng rước ông bà, nhà tôi khó khăn nhưng cũng có một nồi bánh, xa xa vọng lại tiếng pháo nổ lách tách của nhà ai cúng muộn tất niên, mùi hương trầm thoảng đưa êm đềm nhưng không khắc khỏi, như một thứ gia vị không thể thiếu trong ngày tết.

Nguyễn Tấn Mừng

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s