Một người bạn xưa: Thầy Trương-Thoại-Quang (Nguyễn Quang Định)

dd_NguyenMinh_BRChúng ta đang bước vào tuổi 60. Nếu theo tuổi này thì Việt Nam cũng được xem là thọ rồi (Hưởng Thọ). Định rời Việt Nam đã hơn ba mươi năm, nhưng nhiều bạn học PCT thì có nhiều người bạn chưa bao giờ gặp lại từ khi tốt nghiệp và đậu Tú Tài II năm 1973, một trong những người bạn chưa có dịp gặp lại là ”Thầy” Trương Thoại Quang (như lời gọi Thầy của Nguyễn-Tấn-Mừng).

Lớp PCT tụi mình lúc đó có 3 người tên Quang. Đó là Lâm Hồng Quang, Tạ Thúc Quang và Trương Thoại Quang. Lâm Hồng Quang là con của Thầy Lâm Sĩ Hồng hiện sống cùng gia đình tại Irvine, Cali, USA và Tạ Thúc Quang thì sống tại Anaheim, Cali, USA riêng Trương Thoại Quang là người bạn Định thân hơn cả trong thời gian còn học ở PCT.

Thầy TT Quang là một thành viên trong Băng Cầu Vòng, mà hàng ngày tụi nầy tập trung tại nhà Nguyễn Tấn Mừng, rồi theo con đường Thống Nhất, qua cầu vòng, để đến trường PCT, rồi từ PCT trở về nhà cũng theo lộ trình nầy.

Đúng ra Định sẽ viết cho bạn Nguyễn Tấn Mừng trước, vì nhà Mừng là trung tâm “Hành Quân” của Băng Cầu Vòng. Nhưng được biết nay TT Quang đã đi tu, chúng ta phải gọi bằng Thầy, nên Định viết cho Thầy TT Quang trước.

Băng Cầu Vòng có hai người bạn thật hiền lành, học hành chăm chỉ là TT Quang và Nguyễn Tấn Mừng. Còn 2 thằng khác trong ”Băng” mà lúc nào cũng có chuyện để nói là Huỳnh Ngọc Thắng (USA) và Nguyễn Đình Thừa (Đắc Lắc).

Định biết gia đình của TT Quang là ở Huế, Quang vào học PCT thì ở nhà của Ông Bác ruột (Ba của Trương Thoại Hồng). Định biết như vậy nên chưa bao giờ vào nhà Quang ở, chỉ chờ Quang ở ngoài đường Thống Nhất. Chờ Quang đi ra, rồi cùng Quang đi đến nhà của Mừng.
Sau khi được biết Quang là một vị Thầy Tu, thì Định cũng chẳng ngạc nhiên lắm. Vì trong thời gian học ở PCT, cùng đi về với Quang, thấy con người Quang rất hiền lành. Có một điều mà Định nhớ nhất về Thầy TT Quang là thường dùng chữ “Lựu Đạn”.

Ở tuổi trung học của tụi mình, nếu bực tức ai hoặc ghét ai thì cũng dùng chữ “ĐM”, và đó là chuyện gần như thường tình. Nhưng Quang không và chưa bao giờ dùng chữ “ĐM”, mà gọi “Lựu Đạn” để chứng tỏ là Quang bực tức lắm. Cái thằng Lựu Đạn, v.v…

Sau khi đậu Tú Tải I năm 1972, Băng Cầu Vòng rủ nhau ra Huế chơi. Định nhớ có Nguyễn Tấn Mừng, Trương Thoại Quang, Huỳnh Ngọc Thắng, Phạm Ngọc Thanh (Thanh chết vì bệnh thổ tả lúc bắt đầu niên khoá Đệ Nhất 72-73 (*)) và Định. HNThắng và Định thì ở lại nhà chị của NT Mừng, ở gần sân vận động Huế. Quang về ở với gia đình Quang ở bên đường Chi Lăng. Ban ngày tụi nầy được Ba của Phạm Ngọc Thanh cho tài xế lái xe Jeep chở đi thăm núi và các lăng tẩm ở Huế trên đường Nam Giao. Vì ra Huế sau Mùa Hè Đỏ Lửa 72, nên thấy được không khí chiến tranh ở Huế. Huế thời gian đó rất buồn và nguy hiểm. Tụi này đi xe Jeep thăm cảc lăng tẩm mà cũng sợ là mấy ông VC ra đón đường bắt sống, hoặc bắn tẻ, v.v… Băng tụi này có về nhà TT Quang (hoặc nhà Ngô Ngọc Tuyền ??) nhậu một đêm, nhớ TT Quang uống xỉn rồi thì cứ ôm cột nhà để trèo lên nóc bên trong nhà.

Dù Xuân – Tết đã qua nhưng không khí những ngày đầu năm Ất Mùi 2015 vẫn còn, và Rằm Tháng Giêng (Thứ Năm 5.3.2015) sắp đến chúng tôi (chúng con) những Cựu HS PCT niên khoá 66-73 trước hết kính chúc Thầy đạo thể khinh an, tuệ đăng thường chiếu, Phật quả viên thành và cũng kính nhờ Thầy Trương Thoại Quang (Thích Nguyên Minh) một Lễ Cầu Quốc Thái Dân An và Đất Nước cùng Dân Tộc Việt Nam sớm hưởng Thanh Bình và Độc Lập thật sự.

Và luôn mong được gặp lại Thầy trong một buổi trà đạo thân tình một ngày không xa.

Nguyễn Quang Định
Cựu HS-PCT 66-73.
Davis- California.

***
(*) Năm 2004, Định về Việt Nam thăm, có thuê xe về quê thăm mộ của Phạm Ngọc Thanh, vì Định rất thân với Thanh từ lúc học Trường Tiểu Học Thạc Gián, cùng với Lê Văn Việt. Nhà Thanh và Lê Văn Việt lúc đó ở cùng một kiệt ở đường Thống Nhất. Phạm Ngọc Thanh có tâm sự với Định là ước mở của Thanh sau khi đậu Tu Tài II là sẽ thi vào trường Võ Bị Đà-Lạt. Lần về thăm lần này, Định có gặp Ba của Phạm Ngọc Thanh là Thiếu Tá Phạm M., và được biết Bác trước 1975 lúc còn là sỹ quan QLVNCH đã làm ”nội tuyến” ”cán bộ thành” cho CS, nên sau 1975, Bác đã không “được” đi học tập cải tạo. Vì nếu Bác đi học tập cải tạo, thì Bác đã qua định cư ở Hoa Kỳ theo diện HO rồi.

(Hình chụp Thầy Trương Thoại Quang với em của Trương Thoại Hồng từ Úc về thăm cùng một người bạn)

***

Phụ Chú BBT – Vài dòng vắn tắt về thầy Trương Thoại Quang

”Thầy” Trương Thoại Quang là em bà con chú bác ruột với Trương Thoại Hồng. ”Thầy” từ Huế vào ở với ở bác (ba Trương Thoại Hồng) ở đường Thống Nhất (nay là đường Lê Duẫn) cách nhà Nguyễn Tấn Mừng khoảng 200 mét.

Sau 1975 ”Thầy” Trương Thoại Quang trở về sống với gia đình cha mẹ ở Kim Long, Huế.

Cho đến khi vào Nam xuất gia ”Thầy” vẫn không lập gia đình.

Hiện “Thầy” vẫn còn Mẹ già năm nay đã 86 tuổi, hiện sống với các cô em gái Thầy ở Kim Long, Huế. Sau khi cha của Thầy qua đời vào năm 1994, Thầy mới vào Nam và xuất gia năm 2000 tại Chùa Pháp Quang, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai rồi theo học tại Phật Học Viện Đại Tòng Lâm, một trong những ngôi chùa rộng, đẹp với cảnh quan thiên nhiên tươi xanh bốn mùa. Chùa Đại Tòng Lâm nằm trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía bên trái Quốc lộ 51 hướng đi Vũng Tàu, cách thành phố Sài Gòn khoảng 70 km do nhị vị Cố Hòa thượng Thích Thiện Hoa và Thích Thiện Hòa khai sơn vào năm 1958 mãi đến năm 1962 mới hoàn tất. Thầy thọ giới vào năm 2004 với pháp hiệu Thích Nguyên Minh (Đại Đức Thích Nguyên Minh).

Sau khi thọ giới Thầy về Lâm Đồng dự định xây dựng một ngôi Chùa cho Phật tử chuyên sống nghề rẫy, cà phê ở đây tu học và có nơi phụng bái lễ, nhưng sau một thời gian sinh sống tại đây, khí hậu và phong thổ không phù hợp với sức khỏe nên Thầy đã về hành đạo tại Tịnh Thất Trúc Lâm (địa chỉ: số 430/15/7 đường Hồ Thị Hương, phường Xuân Hòa, thị xã Long Khánh), trụ trì là Thầy Thích Quảng Phức, một người bạn học đạo tại Phật học viện Đại Tòng Lâm ngày trước.

Nguyễn Quang Định

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s