Dầu Giây … một lần gặp mặt (Hoa Bắc cực)

Về Việt Nam một đôi lần trước đây, tôi có hứa với bạn bè, thân hữu ở Dầu Giây, Long Khánh là sẽ ghé thăm, nhưng rất tiếc đã bao lần hứa nhưng vẫn chưa thực hiện được vì không đủ thời gian. Đầu tháng tư vừa qua tôi lại về Việt Nam để lo một số chuyện trong họ hàng dòng tộc sau khi Ba tôi qua đời. Chuyến về lần này chỉ vỏn vẹn 12 ngày với nhiều chuyện cần lo, cần đi từ Đà Nẵng, Huế, Sài Gòn, cần Thơ, Đà Lạt… đã khiến hai đứa con và cả những đứa em của tôi ở Việt Nam, ai cũng lo cho sức khỏe của tôi sau 2 cuộc giải phẫu tim năm vừa qua, thế nhưng cuối cùng tôi vẫn có 2 ngày dành cho bạn bè, một ngày ở Dầu Giây và một ngày ở Sài Gòn trước khi quay trở lại Na Uy.

Trở lại Na Uy, tôi lại bắt tay ngay vào công việc hàng ngày, nhưng dư âm của chuyến thăm 2 người bạn vừa từ giã (quá cố) cùng chuyến ghé thăm Dầu Giây cũng như gặp vội bạn bè ở Đà Nẵng, Sài Gòn cách nay đã 2 tuần vẫn như còn đâu đó trong tâm tưởng tôi.

***

Viếng và thắp nén nhang bạn Nguyễn Văn Hý và Tô Viết Hùng (sẽ có bài viết riêng)

  • Ghé Dầu Giây, Long Khánh

 

DuAm_DauGiay_1R1Thật ra chuyến ghé thăm Dầu Giây lần này chỉ là dự định nên tôi không thông báo trước, nhưng có nói với Chính móm để Chính có thể sắp xếp thời gian, xin nghỉ làm và luôn thể cho TV Tân nếu được hay để dẫn đường vì tôi đâu biết Dầu Giây nay chạy đường nào và ra sao??? Trước đây chỉ nghe nói chứ chưa lần ghé.

Cuối cùng sắp xếp được thời gian, tôi cho Chính móm hay, và thông báo với TV Tân là chuyến thăm sẽ khởi hành tại nhà em tôi ở quận Bình Thạnh, Gò Vấp vào sáng Chủ Nhật 12.4.2015 vì em tôi cho mượn xe và tài xế riêng của công ty em tôi đang phụ trách để giúp việc vận chuyển. Sáng hôm đó thức dậy khá sớm, anh em chúng tôi dùng cà phê ở quán cóc gần nhà và chờ các bạn đến, rồi cùng lên xe.

Gặp nhau mới biết ngoài Chính móm, TV Tân còn có Nguyễn Kiên Hiển một người bạn đồng niên khóa mà tôi chưa một lần gặp mặt từ sau ngày 30/4/75, chỉ thấy qua một số hình ảnh bạn bè Sài Gòn gặp nhau tthời gian gần đây, sẽ cùng nhau lên Dầu Giây thăm Thoại Hồng và Anh Sáu Tào.

Đoạn đường đi Dầu Giây chẳng có gì phải phàn nàn vì chúng tôi có quá nhiều chuyện để kể, và nói ”với nhau”. Nào chuyện sức khỏe, chuyện gia đình… cả chuyện ”nặc danh” ”nặc meo” gì đó. Ôi biết bao chuyện mà đoạn đường thì chẳng sao đủ dài để kể, để nói nữa….

Đối với TV Tân thì đoạn đường này khá quen thuộc, vì TV Tân hay lên đây trong những chuyến công tác ”tâm linh, tín ngưỡng”, còn Chính móm, Kiên Hiển thì cũng đã một lần… Riêng tôi thì đoạn đường gần như xa lạ cho dù trước đây vào những năm cuối thập kỷ đã có vài lần cùng gia đình đi ngang qua lại khi gia đình vào Tân Sơn Nhất đón tôi từ xa về thăm. Lúc đó đường xá hai bên vẫn còn cây rừng chi chít nhưng lần này thì thấy nhà và nhà rồi chung cư và chung cư nhưng vẫn thấy trống, bỏ không, vắng vẻ,… Thật tiếc… thật buồn… khi đất nước vẫn còn nghèo và dân chúng thì cũng vẫn còn rất nhiều người không có nhà ở hoặc phải trú ngụ trong những ngôi nhà quá chật hẹp…

Chưa đến Dầu Giây đã nghe Thoại Hồng, rồi anh Sáu Tào liên tục điện Tân hỏi thăm đã tới đâu, tới đâu… làm chúng tôi ai ai cũng thấy nóng lòng… gặp mặt.

Xe vừa ngừng, chưa kịp xuống xe, đã thấy Hồng ra đón, tay bắt mặt mừng vui vẻ cười nói, với cái giọng ”Huế ồ ồ” làm chúng tôi ai ai cũng vui lây. Chúng tôi vào nhà chào bà xã, nhưng Hồng cho hay bà xã Hạnh có chuyện cần lo nên không có ở nhà. Chúng tôi xin vào đốt nén nhang cho thân phụ, mẫu … của Hồng. Sau đó cùng nhau lên xe để đến nhà anh Sáu Tào…

Xe chạy loanh quanh, ngang qua rất nhiều khu vườn cây ăn trái… trước khi quẹo vào cũng một khu vườn có hàng rào bao bọc vuông vứt. Chưa kịp xuống xe đã thấy dáng người nho nhỏ, mái tóc trăng trắng, chiếc áo xanh da trời, và cái quần sọc ngang gối – anh Sáu Tào xuất hiện, bắt tay từng người, từng người chúng tôi… nhưng miệng thì luôn bi bô bí xào những câu thăm hỏi, những câu vui mừng…

Một màn giới thiệu ngắn gọn nới cư ngụ của anh Sáu Tào, chúng tôi ngồi vào bàn với món gà ”đi bộ” xé phay, và nồi cháo gà ”chính hiệu” đầy tình nghĩa bạn bè do anh Sáu Tào đãi, chúng tôi 6 ”trự” cùng cụng ly, cùng chúc mừng. Từng ngợm bia, từng giọt rượu, chúng tôi cùng nhau uống, uống trong tình nghĩa của bạn bè, của thân hữu quen biết từ lâu nhưng nay có dịp mặt đối mặt, tay nắm tay. Khu vườn mát mẻ với tàng cây to lớn che nắng, cùng làn cỏ mượt mà dưới chân đã làm cơn nắng và sức nóng như dịu mát hơn. Chúng tôi kể nhau nghe chuyện xa chuyện gần, chuyện bạn chuyện bè, rồi chuyện lung tung… trai gái, nhưng rồi cũng không quên đề cập lại chuyện ”nặc danh”, ”nặc meo”, chuyện ”Blog – Bleo” để bàn cãi, góp ý (xem thêm bài viết của TV Tân).

Được biết khu vườn anh Sáu Tào, và cũng tại cái bàn tròn với những cái ghế cây mộc mạc chung quanh dưới bóng mát của cây quế với 45 tuổi đời hay câu sầu riêng, chôm chôm… đã từng đón tiếp nhiều người bạn chúng tôi từ xa về ghé thăm như NH Hùng từ Úc châu, rồi LV Việt từ Bắc Cali, Hoa Kỳ, Hồ Ngọc Nhung, Hoa Kỳ, … rồi đến cả những người bạn từ Đà Nẵng vào như: Thái Văn Dũng, Trần Duy Phú (đã qua đời),… rồi từ Sài Gòn lên như: Đoàn Chí Khang, Chính móm, Kiên Hiển, Tôn Thất Hiền…

Thật là vui khi chúng tôi với cách sống khác nhau trong những môi trường, xã hội khác nhau, vẫn có một mẫu số chung đó là mẫu số BẠN, và chúng tôi tìm đến mẫu số chung này với đầy ấp tiếng cười giòn đùa giỡn, vang vọng tiếng ”dô dô” nồng nàn của hơi bia, giọt rượu, …

DuAm_DauGiay_2R1Món gà xé phay anh Sáu Tào đãi thật ngon miệng, lại thêm dĩa tép con chiên mặn của bà xã Thoại Hồng làm trước khi đi công chuyện, chúng tôi dùng sạch. Chúng tôi đã cạn chén cạn dĩa cạn tình…. Bia hôm đó đã hết, rượu trong chai cũng chẳng còn, chúng tôi đành phải chia tay, rời xa khu vườn tình nghĩa, rời xa tình bạn nồng nàn… nhưng chắc chắn dư âm buổi hàn huyên gặp mặt vẫn luôn đầy ấp trong tâm khảm chúng tôi.

Xe quay đầu trở lại nhà Thoại Hồng, chúng tôi cũng vừa kịp gặp, chào hỏi Hạnh, bà xã Thoại Hồng, bắt tay và chụp chung tấm hình trước khi xe thật sự quay đầu về hướng Sài Gòn. Chúng tôi quay đầu nhìn lại… thấy xa xa trong bầu trời âm u về chiều chữ BẠN chữ BÈ trong sáng, thân thương….

  1. Họp mặt ở Đoàn Viên

Như đã hẹn chúng tôi sẽ gặp nhau ở Đoàn Viên (6 Huyền Trân Công Chúa, Bến Thành 1, gần vườn Tao Đàn) vào lúc 17.00 giờ chiều Thứ Hai 13.4.2015. Đây là nơi mà thằng bạn miệt dưới NH Hùng trong 2, 3 năm gần đây thường dùng làm nơi đoàn viên với bạn bè khi về Việt Nam.

Hơn 4 giờ chiều tôi đã chuẩn bị xong áo quần để ra đi thì trời đổ mưa, và mưa càng lúc càng lớn…. Gọi taxi để đến Hai Bà Trưng – nơi Chính làm để cùng đi chung nhưng chờ và chờ, không thấy. Thấy tôi cứ nhấp nha nhấp nhỏm, lo âu, đi tới đi lui cô em dâu bèn đề nghị chở tôi đến Chính bằng xe Honda… Trên đường đến mới thấy ôi thôi nước, nước và nước khắp nơi. Rồi biết bao xe cộ đông nghẹt cùng nước trên đường làm cho biết bao xe ì ạch lăn bánh, chậm chậm….

Cuối cùng cũng kịp đến Chính, rồi cũng ngồi sau lưng Chính trên chiếc xe Honda cà tàng, cà tục. Chúng tôi đến địa điểm hẹn gặp… Đến nơi mới nhìn lại cả hai ướt như ”chuột lột” từ đầu xuống chân.

SaiGon_01RrĐậu xe xong, chúng tôi vào phòng – cũng cái phòng mà bạn bè hay hẹn nhau tại nhà hàng này, phòng số 7 – cứ hỏi phòng của Ba Đại (Nguyễn Văn Đại, một khách hàng khá quen mặt với chủ nhân và nhân viên phục vụ nhà hàng Đoàn Viên). Tôi đã nghe tiếng chào nhè nhè của Ba Đại, rồi TT. Hiền, nhưng không quên ánh mắt chăm chăm khó hiểu của Trần Thế Dung, ngồi kế Ba Đại…. rồi chúng tôi vào bàn nhập cuộc.

Trời bên ngoài mưa liên tục, và càng lúc càng nặng hột nên TT Hồng như đã hứa là sẽ đón xe xuống tham dự từ Thủ Đức đã gọi Tân thông báo cáo lỗi, rồi nhiều người khác cũng vậy. Rút cuộc chúng tôi vỏn vẹn 10 người: Ba Đại, TT Dung, NTT Vân, NK Hiển (a2), TT Hiền, Bảo Ngọc (b3), NBHùng (B4, con trưởng ty Thanh Niên trước 75), TV Tân, Chính móm, và tôi… cùng một chỗ ngồi đặc biệt dành cho TV Hùng một thằng bạn vừa từ giã cuộc chơi sau một thời gian bạo bệnh.

Chúng tôi cùng vui vẻ, trò chuyện trong tình nghĩa bạn bè. Rồi TV Tân nhắc lại chuyện chúng tôi đã bàn thảo hôm qua ở Dầu Giây, liên quan đến ”nặc danh”, ”nặc meo”, chuyện ”Blog – Bleo” để thêm một lần nữa bàn cãi, góp ý (xem thêm bài viết của TV Tân).

Tranh cãi thì tranh cãi, góp ý thì góp ý, cũng khá sôi nổi, và khá hấp dẫn, cuối cùng chúng tôi cũng đã thuận lòng nhau trong mẫu số chung ”BẠN” để giải quyết các vấn đề trước sau…

Cuộc họp mặt lần này cũng khá đặc biệt vì hôm q      ua trên đường đi Dầu Giây, chúng tôi có ghé thắp Tô Viết Hùng một nén nhang tình bạn, và Chính móm đã thì thầm trước di ảnh: ”ngày mai khi tụi tao gặp mặt tại Đoàn Viên, tụi tao sẽ dành cho mi một chỗ ngồi cũng đầy đủ như lúc mi còn với tụi tao. OK”, và hôm nay đúng vậy chỗ TV Hùng vẫn hiện diện, vẫn chén đũa, thức ăn và ly bia luôn vơi cạn với bạn bè… cùng nâng ly, cùng vui vẻ, cùng chia sẻ…

Trời đã dần về khuya, chúng tôi phải lần lượt ra về để ngày mai các người bạn của tôi lại tiếp tục vòng xoay của cuộc sống. Trời đã tạnh mưa, Chính móm và tôi lang thang, cà rịch cà tàng trên những con đường vắng lặng, yên ả, vắng người… Thả tôi xuống trước cổng nhà, Chính móm ra về, còn tôi một mình trước cổng, chung quanh tôi tất cả đã chìm vào giấc ngủ, cái yên lặng làm tôi cảm thấy lạnh người, cái lạnh, cái buồn ngâm ngấm vào lòng khi nghĩ đến còn bao lần chúng tôi gặp mặt.

Trên phi cơ rời Việt Nam, nhìn lại tôi vẫn luôn suy nghĩ về cuộc đời, về bạn bè, về anh em gia đình chúng tôi. Cái tình cái nghĩa vẫn luôn đầy ấp trong suốt đoạn đường tôi hiện diện với đời. Thế nhưng cuộc đổi đời đã 40 năm, đã tách tôi đi xa, thật xa, xa tất cả, và tôi đã trở về thăm, gặp mặt, nhưng nghĩ tới việc còn bao lần nữa tôi trở về…. cặp mắt tôi bỗng ướt ướt và hai hàng lệ nhỏ lăn dài trên má, và trong tôi chỉ còn cảm nhận cái chua xót, đau buồn…

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s