Viết cho Hý nhân tuần thứ 10 (Trần Hoa)

Lời người viết: Nguyễn Văn Hý từ trần vào lúc 2.40 giờ, ngày Thứ Bảy 14.3.2015 (nhằm ngày 24 tháng Giêng năm Ất Mùi) sau một tai nạn. Thứ Bảy này ngày 23.5.2015 là đúng 10 tuần ngày Hý mất. Một chút lắng lòng ghi lại cho một người bạn.

Xin xem một Clip được quay trong Buổi Họp Mặt Đầu Năm 2011 của Lớp. Trong đó Nguyễn Văn Hý đang đứng nói chuyện với Nguyễn Văn Lợi, và Vinh (quên họ và lớp). Kế bên có Nguyễn Mót đang đứng trò chuyện với Huỳnh Tấn Duy (quên lớp??).

http://www.youtube.com/watch?v=hd5zWJQ3IDE

***

NguyenVanHy_01Lớp chúng tôi từ khi vào đệ thất Phan Châu Trinh năm 1966 có 4 dãy bàn học, mỗi dãy 5 bàn, mỗi bàn 3 học sinh. Vị chi tổng cộng là 60 người. Tôi ngồi cạnh LH Quang (Hoa Kỳ) con Thầy Lâm Sĩ Hồng, và TV Lành (Việt Nam) ở dãy 3, bàn đầu tiên tính từ cửa vào, còn sau tôi thì có LQ Chính (Sài Gòn), LH Sinh (Đà Nẵng), NC Dược (Hoa Kỳ)…. Thế là chúng tôi 60 người trong cùng một lớp không quen biết, trở thành bạn thành bè và không cần biết trước đây học ở đâu, hay ở đâu, v.v… Nói thì nói vậy chứ sau một thời gian, chúng tôi bắt đầu quen biết nhau hơn, hiểu nhau hơn, rồi cứ thế theo từng sở thích (đá banh, bóng rỗ…), sự nghịch ngợm (hay chọc phá, trêu ghẹo, …), rồi lại còn theo hướng cư ngụ nữa mà chia thành từng nhóm thân cận như khu Cầu Vồng, khu Chợ Mới, khu Chợ Cồn, ”đám lộn xộn”, ”đám ồn ào”, v.v…

Nguyễn Văn Hý vào lớp học với chúng tôi từ phía bên kia sông (quận 3), tức phải dùng con đò đưa ngang sông qua lại sông Hàn thân thương với bến phà An Hải…, ngồi đâu ở dãy bàn gần cuối lớp (??!!), do đó là bạn cùng lớp thì có nhưng chơi chung thì rất ít dịp.

NguyenVanHy_02Trong một bài viết trước đây của NQ Định có nhắc đến 4 bạn cùng lớp có tên trong đội bóng của trường Phan Châu Trinh do Thầy Trần Gia Phụng tuyển chọn, thì NV Hý đứng hàng hậu vệ, và trong 4 cầu thủ của lớp thì nay đã có 3 người đã ”từ giã” bạn bè, đó là: Phạm Ngọc Thanh, trung vệ (mất vì bệnh vào năm 1972), Nguyễn Văn Tá, tiền đạo (mất tại tỉnh Chương Thiện năm 1973) và Nguyễn Văn Hý mất vào ngày Thứ Bảy 14.3.2015 sau một tai nạn. Như vậy nay chỉ còn Hoàng Kim Phước, thủ môn – hiện sống cùng gia đình tại San Jose, USA (nhưng chưa liên lạc được!!!).

NguyenVanHy_04Định còn nhắc thêm: Hý người đô con, khá bô trai, hiền không bao giờ lớn tiếng với ai, nhưng được cái ăn mặc rất đẹp. Và chắc không bạn bè nào cùng lớp quên được việc Hý bị thầy Nguyễn Nguyên (dạy Toán) phạt khi Hý không giải được bài toán lúc bị gọi lên bảng vào năm học lớp 10B2 (Đệ Tam Ban B). Biết mình không giỏi toán, nên sau khi học xong đệ Tam thì Hý chuyển sang đệ Nhị Ban A, và được xếp vào lớp 11A2, và cuối năm học đệ Nhị, Hý đã đậu Tú Tài I, hạng Thứ, khóa ngày 2.8.1972 tại Đà Nẵng. Và cũng cùng năm đó Hý bị động viên vào sĩ quan Thủ Đức, sau Mùa Hè Đỏ Lửa năm 1972 với một số bạn bè khác cùng lớp. Hý ra trường phục vụ tại Đại Đội 2, Tiểu Đoàn 261, Địa Phương Quân. Sau ngày 30.4.75, Hý bị tập trung học tập 15 ngày tại Quận Đội Quận 3, Đà Nẵng. Từ đó Hý trở về đời sống dân sự cùng với gia đình tại phường An Hải Tây, quận 3, Đà Nẵng cùng vợ và 2 cậu con trai.

NguyenVanHy_05Cuộc sống của Hý sau 1975 theo lời một số bạn bè thì khá vất vả, hàng ngày Hý dùng xe đạp để chạy ”thồ” kiếm cơm qua bữa, do đó vào năm 1998, bạn bè cùng lớp đã đóng góp mua tặng Hý một chiếc xe Honda, làm phương tiện di chuyển làm ăn sinh sống và chiếc xe này vẫn được Hý sử dụng với niềm tự hào cho đến ngày Hý mất. (xem Video Clip tại: https://www.youtube.com/watch?v=NPQsYgT3R6Y)

Vào cuối năm 2014, theo gợi ý của TTH Bình, NQ Định, HN Thắng cả hai cùng cư ngụ tại Hoa Kỳ là hai trong số những người bạn cùng lớp từng có nhiều kỷ niệm với Hý trong đội đá banh đã cùng NH Hùng (nhân dịp Hùng về Việt Nam thăm gia đình)… đã đóng góp ít nhiều để giúp đỡ Hý. Và lần đến trao quà cho Hý vào ngày 28.12.2014 có NH Hùng, TTH Bình, LK Khánh và Trang em ruột NQ Định hiện sống cùng gia đình tại tp. Đà Nẵng… (xem Video Clip tại: https://www.youtube.com/watch?v=pq2unQGeN-w)

NguyenVanHy_06Riêng cá nhân tôi thì hình như chưa hay không có ”duyên” với Hý nên chưa lần nào gặp mặt nhau nói chuyện, dù trước đây trong một lần Họp Mặt Lớp đầu năm đã có gặp Hý nhưng chưa nói chuyện được nhiều, nay tính sẽ gặp Hý trong lần về Việt Nam lần này, dự tính vào những ngày đầu năm mới Ất Mùi, nhưng vì một số chuyện em tôi chưa lo xong nên chuyến về phải gác lại cho mãi đến cuối tháng ba 2015. Dự tính gặp nhưng chưa gặp đã nghe hung tin Hý ”ra đi” vào sáng Thứ Bảy 14.3.2015 sau một tai nạn với chiếc Honda ”quà tặng” của bạn bè năm xưa trên đường đi ”thồ” ”thịt heo” ra chợ cho bạn hàng.

NguyenVanHy_08Hung tin Hý ”mất” mà NH Hùng khi nghe được giống như bị ai đó đánh một cú vào đầu khiến hoa cả mắt, mặt mày xây xẩm mất cả mấy phút mới tỉnh lại (vì NH Hùng mới gặp NV Hý lần đầu tiên vào ngày 28 tháng 12 năm 2014 sau 43 năm và còn hẹn sẽ gặp Hý vào cuối năm 2015), còn NQ Định thì nhận hung tin Hý ”mất” như thêm một chấn động mạnh giống như ”động đất” vì như đã nói Định có khá nhiều kỷ niệm với Hý năm xưa trong đội bóng đá.

NguyenVanHy-07Chuyến về Việt Nam lần này với nhiều công việc cần lo, tôi biết sẽ không có thời gian nên tôi chẳng dự tính thăm, hay uống cà phê với người bạn nào cả, nhưng trong tôi vẫn thấy sao sao… khi chưa đi thăm được gia đình Hý người mà tôi đã tự hứa với lòng là sẽ thăm. Rất may buổi sáng trước khi rời Đà Nẵng, tôi được cô em dâu út cho hay là chuyến bay vào Sài Gòn sẽ khởi hành vào lúc 13.00 giờ và thủ tục gởi hành lý cũng như vé lên phi cơ cô em đã lo xong trước tôi khỏi phải lo, và khỏi cần tới phi trường sớm. Nghe vậy, tôi biết tôi còn đủ thời gian, bèn lái Honda vội ghé thăm TV Lành, và nhờ Lành gọi điện thoại mời TTH Bình, NT Mừng cùng gặp uống cà phê để cùng bàn việc ghé thăm gia đình Hý và thắp cho người bạn xấu số một nén nhang thân tình.

Chúng tôi TTH Bình, NT Mừng, TV Lành ngồi dùng cà phê chưa kịp cạn ly đã vội rời quán để cùng nhau qua nhà NV Hý ở quận ba (An Hải). TTH Bình chở NT Mừng, còn TV Lành thì chở tôi.

Chúng tôi không hẹn mà khi đến nhà Hý thì cũng vừa đúng lúc Thầy đang khai Kinh Lễ cúng Thất 2 của Hý.

Chúng tôi ngồi trò chuyện với vợ Hý, và được nghe kể nhiều chuyện cảnh thương tâm khi Hý lìa đời. Chúng tôi cũng được vợ Hý cho xem một số hình ảnh, và một số giấy tờ cá nhân của Hý để lại mà Hý đã cất giữ sau gần 50 năm như: Thẻ Thư Viện Trường PCT, Thẻ Học Sinh, Chứng Chỉ Tú Tài I, Thẻ Căn Cước, Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Xe Đạp Thồ năm 1995, Thẻ Căn Cước Quân Nhân, Chứng Chỉ Tại Ngũ, … và cả Giấy Chứng Nhận Học Tập Cải Tạo sau ngày 30.04.1975.

Dẫu biết rằng ”có Sanh tức có Tử”, nên việc Hý ra đi cũng là lẽ thường của quy luật, nhưng sao khi nghe vợ Hý kể lại tình cảnh Hý lúc vĩnh viễn ra đi, trong tôi vẫn thấy chút gì luyến nhớ, tiếc thương.

Giờ đây ngồi nhìn lại các tấm hình Hý chụp lúc xưa, rồi nhìn những giấy tờ của một thời Hý theo học trường Phan Châu Trinh, và cả những giấy tờ sau này của Hý, tôi bất chợt nhìn vào tấm hình di ảnh Hý trên bàn thờ, thấy Hý hình như đang nở một nụ cười … một nụ cười tình nghĩa, một nụ cười … mà tới mãi bây giờ vẫn còn lắng đọng sâu thẳm trong tôi với những cảm nghĩ xót xa cho một người bạn… Hôm nay Thứ Bảy, ngày 23.5.2015 là đúng 10 tuần kể từ ngày Hý mất.

10 tuần đã qua, là người Phật Tử tôi luôn hiểu được sau 49 ngày – 7 thất (7 x 7 = 49) thì chuyện đi ở đã rõ ràng, tôi chỉ biết nguyện cầu Hý hãy vững tin và tôi vẫn luôn tin chắc Hý đã đến nơi Hý thấy bình an nhất. Hy vọng nếu còn ”duyên” chúng tôi cũng sẽ gặp nhau ở một nơi nào đó. Phải vậy không Hý!!!.

Xin xem các hình ảnh (đính kèm)

Hình_01: Chụp chung với vợ Hý; Hình_02, 03: Nguyễn Văn Hý lúc xưa; Hình_04: Thể Học Sinh; Hỉnh_05: Thẻ Căn Cước; Hình_06: Thẻ Thư Viện; Hình_07: Giấy Chứng Nhận Chạy ”THỒ”; Hình_08: Chứng Chỉ Tú Tài Phần I; …

PS của Ban Biên Tập: Một số hình ảnh và Clip có được đính kèm trong các bài viết về Nguyễn Văn Hý và Tô Viết Hùng do TTHBình cung cấp. Cám ơn và Cám ơn… (BBT)
***
A. Xin xem thêm các Clip khác về Nguyễn Văn Hý tại:
Video_01: Nguyễn Văn Hý – tiếng nói cuối đời với bạn bè (V_01)

Clip Video được TTH Bình quay tại nhà NV Hý ngày 20.12.2014. Trong Video có Trang – em trai NQ Định hiện sống tại Đà Nẵng thay mặt Định trao quà đến Hý sau khi đã trao quà của Định đến NP Lâm.

Videio_02: Nguyễn Văn Hý – tiếng nói cuối đời với bạn bè (V_02)

Clip Video được TTH Bình quay tại nhà NV Hý ngày 28.12.2014. Trong Video có NH Hùng (từ Úc châu), LK Khánh, và Trang – em trai NQ Định cùng đến thăm và trao quà.

Videio_03: Nguyễn Văn Hý – tiếng nói cuối đời với bạn bè (V_03)

Đây là một CLIP quay buổi Họp Mặt Lớp Đầu Năm 2011.
Trong đó Nguyễn Văn Hý đứng nói chuyện với Nguyễn Văn Lợi và Vinh, con Nguyễn Mót nói chuyện với Huỳnh Tấn Duy.
***
B. Các bài bạn bè viết về Nguyễn Văn Hý tại:
Phân Ưu – Bạn Nguyễn Văn Hý
https://motthoi6673pctdn.com/2015/03/15/phan-uu-ban-nguyen-van-hy/
Hùng Nam cực – viết cho một thằng bạn học cũ vừa ra đi không một lời từ giã
https://motthoi6673pctdn.com/2015/03/15/hung-nam-cuc-viet-cho-mot-thang-ban-hoc-cu-vua-ra-di-khong-mot-loi-tu-gia/
Nguyễn Quang Định – viết cho một người bạn mới ra đi Nguyễn Văn Hý.
https://motthoi6673pctdn.com/2015/03/18/nguyen-quang-dinh-viet-cho-mot-nguoi-ban-moi-ra-di-nguyen-van-hy/
Hoa Lu – viết cho một người bạn
https://motthoi6673pctdn.com/2015/03/19/hoa-lu-viet-cho-mot-nguoi-ban/

Trần Hoa

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s