Ngày Cha – Father’s Day (bbt)

Chỉ ít ngày sau vụ nổ xảy ra tại khu mỏ Naomi (1.12.1907) cách thành phố Fayette (tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ) khiến ít nhất 34 thợ mỏ tử vong, thì tạïi khu hầm mỏ ở Monongah, phía tây tiểu bang Virginia (Hoa Kỳ) lại xảy ra thảm họa vào ngày 6.12.1907, đã khiến ít nhất 362 người đàn ông (đa số là người Ý di cư) thiệt mạng, trong đó có trên 250 người đã làm cha, nghĩa là có khoảng 1.000 đứa trẻ đã mồ côi cha từ sự việc đau lòng này.

Cô Grace Golden Clayton có cha mất mạng trong tai nạn này, đã chọn ngày chủ nhật gần ngày sinh nhật của cha mình để tổ chức một buổi lễ tưởng nhớ đến những người cha xấu số trong thảm họa tại nhà thờ Fairmont, ở Virginia vào ngày 5.7.1908. Và đó cũng chính là nguồn gốc và hình thành Ngày của Cha.

Có lẽ Cô Grace Golden Clayton đã chịu ảnh hưởng bởi việc Bà Anna Marie Javis tổ chức kỷ niệm Ngày của Mẹ lần đầu tiên vào năm 1907 tại nhà thờ Thánh Andrew, tiểu bang Virginia, nhưng những năm sau đó, cô Clayton lại không tiếp tục tổ chức lại ngày lễ Cha này. Tuy nhiên hai năm sau đó (1909), cô Sonora Smart Dodd (Spokane, Washington) có người cha là ông William Jackson Smart, một cựu chiến binh trong cuộc nội chiến nước Mỹ có vợ chẳng may qua đời sớm khi sinh người con út. Kể từ đó, người cha một thân “gà trống” nuôi 6 đứa con đến lúc trưởng thành.

Cảm phục sự hy sinh và tình yêu thương vô bờ của cha đã dành cho gia đình, cô Dodd quyết định kêu gọi thành lập một ngày để tưởng nhớ công ơn người cha.

Với sự giúp đỡ của các mục sư và Hiệp hội Thanh niên Cơ Đốc (YMCA), ngày lễ của Cha đã được tổ chức vào ngày 19 tháng 6 năm 1910 trước hết nhằm tôn vinh người Cha mình đồng thời kiến tạo một ngày để vinh danh các người Cha. Kể từ đó, Ngày của Cha được vận động trở thành quốc lễ của Mỹ.

Một dự luật công nhận Ngày của Cha là ngày lễ quốc gia được trình lên Quốc hội Hoa Kỳ vào năm 1913 và năm 1916, Tổng thống Woodrow Wilson đã đến Spokane để nói chuyện trong lễ kỷ niệm Ngày của Cha và muốn công nhận nó chính thức, nhưng bị Quốc hội phản đối. Nhưng vào năm 1924, Tổng thống Hoa Kỳ, Calvin Coolidge lại đề nghị nên đưa Ngày của Cha vào diện ngày được toàn quốc kỷ niệm, nhưng chưa phát hành một công bố quốc gia.

Năm 1966, Tổng thống Lyndon B. Johnson đã ban hành công bố tổng thống đầu tiên tôn vinh những người cha. Sáu năm sau (1972), tổng thống Richard Nixon đã ký duyệt và công bố Ngày của Cha chính thức là ngày quốc lễ – ngày nghỉ lễ trên toàn quốc Hoa Kỳ và được tưởng niệm vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6 mỗi năm.

Từ đó cũng như ngày của Mẹ – ngày vinh danh ca ngợi các người Mẹ, và sự hy sinh của người Phụ Nữ, ngày của Cha đã dần dần được người dân các quốc gia khác đón nhận và tổ chức kỷ niệm như một ngày lễ thiêng liêng. Chỉ riêng tại Việt Nam ngày của Cha này chưa được phổ biến, có chăng chỉ xảy ra tại một số ít gia đình để vinh danh và ca ngợi người Cha.

Trong ngày của Cha và ngày của Mẹ, con cái có dịp thể hiện và bày tỏ tình yêu thương, kính trọng với những người cha của mình. Chúng ta thường ít có cơ hội để bày tỏ tình cảm với sự hy sinh cao cả của người cha cũng như vai trò của họ trong việc hình thành nên cuộc sống của chúng ta.

Ngày Của Cha chính là cơ hội để chúng ta chuộc lại những sự lãng quên đó. Đây là một cơ hội tốt cho chúng ta thể hiện và bày tỏ tình yêu thương với người cha./

Bbt (tổng hợp từ nhiều nguồn và soạn biên)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Cha Mẹ, Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s