Còn đó (Minh Trí)

QueToi_01Nắng vàng hanh trên bãi cỏ nơi này, hao giống màu nắng trên đồng lúa mạ quê tôi. Nơi mà người ta đã phá bỏ ruộng vườn, nhà cửa, thôn xóm mà bao đời người dân quê tôi gầy dựng.

Nhưng “Hồn Quê” vẫn còn đó trong tôi, với những ngày mùa, tiếng gà gáy sang canh, và nét đặc trưng tình làng nghĩa xóm của người dân quê tôi. Còn đó những bụi tre ven trên con đường làng dẫn vào thôn xóm với hàng dậu, hoa quỳ vàng sau vườn, và hàng cau thẳng đứng trước sân nhà. Còn đó những củ khoai lang vùi dưới bếp lửa tro hồng, vài con cá rô trên lửa rơm cho bữa cơm chiều với những đọt bông bí chấm mắm nêm và canh dưa hồng nấu với tôm khô. Còn đó những ngày rong chơi của lũ nhỏ chúng tôi bên những con bò, con trâu trên cánh đồng đã gặt và nghe tiếng sáo diều vi vu trong bầu trời lộng gió. Quê tôi vẫn còn đó…

Đà Nẵng không xa quê tôi lắm. Nơi tôi được sinh ra và lớn lên cũng đổi thay, tạo thành bức tranh nhiều màu sắc – chắp vá và vô hồn. Nhưng trong tôi vẫn còn đó những hàng dương liễu cùng gió khơi tự tình với biển xanh – cát vàng. Và dòng sông Hàn chảy qua, cùng với chiếc đò ngang đưa khách qua lại trên sông, chở theo nụ cười và những lần rụt rè vẫy tay cho nhau của tuổi học trò. Còn đó góc phố đợi chờ con chiên của Chúa trở về trong tiếng chuông nhà thờ rộn rã khi xong lễ, và tiếng chuông chùa Tỉnh Hội vang vọng trong đêm khuya rồi lắng đọng, đem cái “tâm” vào tĩnh lặng trong khoảnh khắc. Còn đó khoảng lặng ba mươi chiều cuối năm và bên nhau trên những con đường mưa bụi hay những con đường đầy hoa nắng của một thời mới lớn. Còn đó khuôn mặt và cá tính của mỗi bạn ở trong tôi, dẫu số phận có khác nhau. Có bạn ra chiến trận rồi không về nữa. Có bạn bỏ mình ngoài đại dương khi đi tìm miền đất hứa. Có bạn từ giã cõi đời vì bệnh tật hay trong tai nạn. Và có bạn xa lánh đời thường xuống tóc đi tìm con đường từ bi cho bá tánh.

Bây giờ ngồi đây, mong ngày gặp lại bạn bè, cùng nhau nhận ra vẫn còn đó tình thân và những ngày non dại trong năm tháng xa cũ của thời đi học.
Đà Nẵng vẫn còn đó trong tôi một thời đã qua.

Minh Trí

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Ký Ức. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s