Vu Lan – Mùa Báo Hiếu (bbt)

Bai_01Vu Lan Báo Hiếu là một trong những ngày lễ chính của Phật Giáo được cử hành hàng năm vào ngày Rằm tháng 7 âm lịch.

Chữ Hiếu luôn có sẵn trong tâm thức của mỗi người, và đứng đầu trong đạo làm người. Do vậy phận làm con, ta cần phải hiếu kính với cha mẹ – người đã có công sinh thành dưỡng dục giúp ta nên người. Công lao ấy cao tựa Thái Sơn, tinh khiết, thẳm sâu như suối nguồn vô tận.

Việc Báo Hiếu cũng là một trong những bổn phận thiêng liêng cao cả của tất cả mọi người không phân biệt giàu sang, nghèo hèn… Đông hoặc Tây và đến cả niềm tin tôn giáo. Vì từ xưa nay đến nay, không ai lại không nghĩ đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của Mẹ Cha, tuy nhiên cách thể hiện thì lại tùy theo phong tục, tập quán, … văn hóa của mỗi dân tộc mà có những khác biệt.

Riêng đối với người Việt Nam thì ngày Vu Lan không còn đơn giản là một nghi lễ Phật giáo mà ngày này đã trở thành một ngày hội truyền thống tốt đẹp của cả dân tộc, một nét đẹp trong văn hóa Việt – văn hóa của đạo hiếu.

Cho dù cuộc sống ngày nay có thay đổi, con người cần phải đối mặt với nhiều vấn đề, nhưng chữ “Hiếu” vẫn luôn vẹn nguyên ý nghĩa với mỗi con người. Đó chính là sự tôn trọng, trân quý công ơn đấng sinh thành dưỡng dục. Ngày Vu Lan là dịp để mỗi chúng ta nghĩ suy về tình cảm, trách nhiệm của đạo làm con.Edit

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng Mẹ
Gánh nặng cuộc đời không ai khổ bằng Cha
Nước biển mênh mông không đong đầy tình Mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kín công Cha.

Việc Báo Hiếu đấng sinh thành không chỉ tính ngày, tính tháng, tính năm… nhưng Vu Lan là dịp để mọi người con hiếu thảo nên / cần phải làm gì để báo đáp phần nào công ơn to lớn, vĩ đại của các đấng sinh thành.

Đề tài Hiếu thì mênh mông, rộng lớn cả về Văn Thơ Nhạc… BBT Blog nhân dịp này chỉ xin trích đăng một số bài liên quan cùng chủ đề. Và xin mời qúy độc giả, bạn bè, cùng cư dân BLOG tất cả cùng lắng lòng trong mùa Báo Hiếu… này.

bbt

 

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Cha Mẹ. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s