Viết về bạn bè PCT (Hà Thủy) – Âm Nhạc: Chiều muộn rồi (Hà Thủy-Thoại Hồng)

ĐÔI DÒNG

Cách đây độ 5 năm hình như là cuối năm 2010, qua giới thiệu của Lê Văn Việt, Vĩnh Châu tôi vào xem trang blog thân hữu Phan Châu Trinh (PCT), nhận ra có vài bạn từ xưa như Nguyễn Văn Đoàn, Thái Văn Dũng, Trương Thoại Quang… và tôi đã tham gia vào trang blog khá đều đặn. Đâu chừng chưa tới một năm thì chẳng hiểu sao blog đóng cửa. Cách đây vài năm lại được biết có một trang blog mới, lần nầy thì do bạn Trần Hoa ở Na Uy thành lập với ý định như một tiếp nối với trang blog cũ để có một nơi chốn cho bạn bè gặp gỡ. Cũng do bỏ khá lâu từ blog cũ nên tôi rất ít vào cho đến lúc bạn Trần Hoa liên lạc qua mail nên thỉnh thoảng tôi có góp chút bài vở như một trân quý với tình cảm bạn bè PCT từ blog cũ dành cho tôi như là một thân hữu vãng lai.

Điều đáng nói là qua blog cũ tôi “gặp” và “quen” khá nhiều bạn mới, một số bạn sau khi blog cũ đóng cửa vẫn thường xuyên liên lạc, thỉnh thoảng có viết bài gì mới vẫn gởi cho tôi và tôi cũng vậy qua blog của riêng tôi. Xem ra cứ bạn bè cho dù trên mạng ảo mà chân tình, thành thật, thú vị vẫn giữ được nhau. Sau nầy tôi lại cùng một số bạn đó gặp nhau qua Facebook, nơi sự tương tác gần gũi và nhanh chóng hơn, đây là một quãng thời gian khá thú vị với Trương Thoại Hồng, Nguyễn Hữu Hùng, Diệp Văn Tào, Thái Văn Dũng, Nguyệt Thanh, Trần Văn Tân…..

Trong blog cũ tôi có viết một loạt bài Bạn bè một thuở về một số bạn PCT ngày xưa có lẽ ai theo dõi blog cũ đều biết, nay qua thời gian khá dài nhờ blog mới nầy tôi viết tiếp về một số bạn bè mới thân nhau từ blog cũ.  Bạn bè thì có nhiều thuở, thuở nầy thuở nọ. Thuở NỌ viết dễ vì là ở một tuổi hồn nhiên tâm hồn trong vắt ai cũng như ai, thuở NẦY khó viết, ai cũng đã định hình đến “chin rục” rồi, cần cân nhắc độ giao hảo nhất là hoặc bạn đã quá lâu hoặc chỉ biết trên mạng ảo. Và người bạn đầu tiên tôi muốn viết là Trương Thoại Hồng,

Trương Thoại Hồng – Chiều đầy bóng lá

Trương Thoại Hồng (T.Th.H) là bạn đồng song, cùng người anh là Trương Thoại Lạng và Vĩnh Châu ra học ở Luật khoa Huế và mãi khi tham gia blog tôi mới biết là anh em chú bác với Trương Thoại Quang, một người bạn ngay sau 75 có một khoảng thời gian thân thiết. Nhớ bộ ba nầy hay đi với nhau nhưng không hiểu sao sau nầy tôi lại thân với Vĩnh Châu. Sau 75, Hồng và Lạng không vào Sài Gòn học tiếp nên kể từ đó chẳng còn biết. Khi vào blog PCT cũ thì tôi nhận ra ngay, hình như ông bạn nầy vóc dáng cũng như gương mặt không thay đổi nhiều, nếu không muốn nói là y chang ngày xưa, dĩ nhiên cũng nhờ tôi là người có trí nhớ khá tốt.

Trong blog cũ thì T.Th.H tham gia khá đều đặn cùng Trần Văn Tân đại biểu cho nhóm bạn cũ PCT ở phía Nam, biểu lộ tài hoa văn, thơ, nhạc có đủ. T.Th.H có lối viết nghiêm chỉnh chân phương chắc là từ gốc học Luật và từng là thầy giáo, thơ cũng vậy thường viết theo lối Đường Luật và thỉnh thoảng cũng có nghe một vài bài nhạc bạn sáng tác và tự hát. Nhớ có một bài viết của bạn về tôi như một lời chào hỏi. Tuy vậy đến khi cùng trao đổi nhau trên FB mới thấy cái dí dõm thông minh thậm chí tinh quái của bạn nầy.

T.Th.H là người có vẻ ngoài hiền lành, bên trong thì chẳng biết, có lẽ ít nói và lúc nào trông cũng ung dung. Khó tưởng được ở tuổi nầy, đằng sau thân hình như anh chàng sếu vườn Lê Diệp trong Z.28 lại đầy ắp hoạt động trong cuộc sống. Vừa là chủ của một quán Bún bò bận rộn từ lúc sáng sớm đến khi vãn khách, lại vẫn đều đặn sáng tác nhạc, phổ nhạc cho bạn bè, lại hát và làm video clip; bạn ta lạ còn nằm trong nhóm điều hành một diễn đàn thơ (trang vnthihuu.net). Chỉ có một tâm hồn quá yêu thích văn nghệ và có năng khiếu mới làm được vậy.

Cách đây độ hơn một năm, trong FB tôi đăng một bài thơ viết từ lúc mới ra nước ngoài Nỗi nhớ về, và rất ngạc nhiên T.Th.Hồng phổ nhạc, làm video clip gởi cho tôi trên FB. Nghe thích quá, tiện đà tôi gởi luôn T.Th.H vài bản nhạc tôi viết như một thú văn nghệ và bạn đã hát mấy bài cũng từng đưa lên trang blog nầy.

Trương Thoại Hồng, khi hát lấy nghệ danh Hồng Thoại, có giọng ca ấm, dày, âm vực khá rộng, ở tuổi nầy bia rượu thuốc lá vẫn đều đặn mà còn giữ được giọng ca như vậy thì thuộc loại “xưa nay hiếm” và lạ là hình như càng lúc càng hay hơn khiến dễ nghĩ giọng ca chắc cũng “đi theo” sự “chìu vợ”. Tôi có vài người bạn hát khá hay cũng đã hát chơi nhạc tôi viết nhưng tôi thích giọng ca của T.Th H ngoài hay và ấm với những âm nhấn giữa và cuối câu “rất riêng của T.Th.Hồng”, thì bạn đã diễn tả được hồn bản nhạc của người viết, mà chỉ hát mộc với một cây guitar thùng và chiếc máy thu âm nhỏ xíu không chuyên. Một vài người bạn văn nghệ của tôi cũng thích tiếng hát Hồng Thoại, có thằng bạn thân nói, nếu lùi lại chỉ chừng 20 năm thì giọng ca nầy phải biết. Tôi cười đùa rằng lúc đó thì lứa tụi mình thằng nào cũng lo vật lộn với đời đến muốn nát thây, ở đó mà hát với hò.

Ở tuổi nầy khi viết về bạn bè chẳng hiểu sao với T.Th.H tôi lại hình dung một buổi chiều đầy bóng lá. Chiều chưa tắt nắng, gió nhẹ và mặt đường lao xao những bóng lá, lao xao như chúng ta vẫn mãi lao xao với những kỷ niệm bạn bè, người yêu, nơi chốn cũ. Cũng lao xao như tiếng hát Trương Thoại Hồng. Và đây cũng là lần đầu tiên tôi mới đặt tựa đề khi viết cuối bài.

Cách đây chừng hơn một tháng tôi có viết một bản nhạc và gởi Trương Thoại Hồng. Dù rất bận bạn đã hát và gởi giọng hát đến tôi và như để tỏ chút trân trọng tôi lần đầu tiên mày mò làm 1 video clip với giọng hát bạn.

Bài hát gởi tặng bạn bè PCT cùng lứa, riêng tặng Nguyễn Hữu Hùng, Diệp Văn Tào, Thái Văn Dũng, Nguyệt Thanh, Mai Chung, Trần Hoa, tặng luôn cô Tiểu Hồ Điệp Hoa bướm ngày xưa và dĩ nhiên Trương Thoại Hồng.

Nghe ca khúc Chiều Muộn Rồi tại đây:

Hà Thủy

Chiều Muộn Rồi (Nhạc & Lời: Hà Thủy. Trình bày: Trương Thoại Hồng. Thực hiện Clip: Hà Thủy với những hình ảnh minh họa lấy từ Google Images)

Lyrics:
Chiều muộn rồi ta đi đâu
vạt nắng ngoài sông đã phai màu
và bóng hoàng hôn tràn khắp nẻo
buồn sẽ triền miên theo đêm thâu.

Chiều muộn rồi ta đi đâu
còn biết làm chi với đêm dài
người đã mù khơi tình đã lặng
một ngọn đèn khuya ánh trăng cài.

Chiều muộn rồi ta đi thôi
đèn phố ngoài kia đã lên rồi
tìm chốn phồn hoa lãng quên đời
một ngày rồi qua ta chỉ còn ta.

Chiều muộn rồi ta đi thôi
tìm phố ngày xưa vẫn hẹn hò
những quán đèn khuya với bạn bè
cuộc rượu nhìn nhau đứa mất đứa còn.

Đời muộn rồi em nơi nao
còn có gặp nhau ở phương nào
tình mãi còn vương bằng kỷ niệm
mình gặp lại nhau tóc phai màu

Chiều muộn rồi ta đi thôi
đèn phố ngoài kia đã lên rồi
tìm chốn phồn hoa lãng quên đời
một ngày rồi qua ta chỉ còn ta.

Chiều muộn rồi ta đi thôi
tìm phố ngày xưa vẫn hẹn hò
những quán đèn khuya với bạn bè
cuộc rượu nhìn nhau đứa mất đứa còn.

Đời muộn rồi em nơi nao
còn có gặp nhau ở phương nào
tình mãi còn vương bằng kỷ niệm
mình gặp lại nhau tóc phai màu.

mình gặp lại nhau tóc phai màu.
mình gặp lại nhau tóc phai màu.

Hà Thủy

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Âm Nhạc, Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s