Cánh Đồng Chết (The Killing Field) hồi sinh (Hùng Nam cực)

TheKillingField_002BCuốn phim tài liệu Year Zero của nhà báo Úc John Pilger sản xuất năm 1979 sau khi bọn diệt chủng Pol Pot bị quét khỏi Campuchia ghi lại những hình ảnh khủng khiếp ở Campuchia chỉ sau 4 năm sống dưới chế độ Khmer đỏ. Year Zero là năm 1975 từ khi quân Khmer đỏ của Pol Pot tiến vào Phnom Penh, năm bắt đầu của một thời đại ma quỷ, thời đại không gia đình, không chồng không vợ không con, không tình yêu không tình người, không bác sĩ, không y tá, không bịnh viện, không thuốc men, không thực phẩm, không trường học, không giáo sư, không học sinh …. không một thứ gì hiện hữu ngoài con người chỉ với một việc làm duy nhất đó là lao động khổ sai, chỉ có lao động và lao động cho đến chết. Thành phố Seam Reap, một căn cứ địa của quân Pol Pot được mệnh danh là Cánh Đồng Chết (The Killing Field).

Bốn mươi năm sau tôi đến Campuchia lần đầu tiên và đất nước nầy đã đưa tôi đi hết từ ngạc nhiên nầy đến ngạc nhiên khác. (Tôi đã đến Campuchia 1 tuần lễ vào tháng 12.2015).

Cái ngạc nhiên đầu tiên xảy ra chỉ ngay khi chiếc xe của đoàn du lịch chúng tôi chạy đến cửa khẩu Pavet phía Campuchia để làm thủ tục nhập cảnh, những ai đi du lịch nhiều đều biết khi mình đến một đất nước khác mình phải mang tất cả hành lý qua cửa Hải Quan (Customs) để chính quyền nước đó xem chúng ta có mang đồ quốc cấm gì vào nước của họ hay không, nhưng anh chàng hướng dẫn viên du lịch cho biết tất cả mọi người phải xuống xe và mang tất cả hành lý để hải quan Campuchia khám xét, nhưng nếu ai không muốn xuống xe đi bộ cho mỏi chân thì có thể ngồi yên trên xe và nộp 3 dollars Mỹ, cả đoàn chúng tôi chẳng ai thèm xuống xe cho mệt, mọi người đồng ý nộp 3 dollars. Xe chạy khoảng 100 thước đến một căn nhà khác và lần nầy mọi người bắt buộc phải xuống xe để đi vào một căn phòng có treo tấm bảng Body Temperature Check (kiểm tra thân nhiệt nhằm cách ly những người bị những bệnh nguy hiểm như Ebola chẳng hạn) tôi bước vào căn phòng đó nhìn chung quanh mà có thấy cái máy kiểm tra thân nhiệt nào đâu, hình như người ta chưa có tiền mua máy!!??

Thành phố Seam Reap, căn cứ địa của quân Khmer đỏ Pol Pot ngày trước nay đã hồi sinh, ngày nay Seam Reap đã trở thành thành phố du lịch đẹp nhất của Campuchia, khách sạn 3 sao, 4 sao và ngay cả 5 sao mọc lên khắp nơi, nhà hàng, quán nhậu, hộp đêm …. chỗ nào cũng có, đường xá không có bị nạn kẹt xe như ở Sài Gòn.

Tôi đến thăm quần thể Angkor, một di sản văn hoá của nhân loại, cái ngạc nhiên đầu tiên của tôi khi đến phòng bán vé tham quan giá 20 dollars Mỹ mỗi người là tấm bảng viết bằng tiếng Anh đập vào mắt tôi ADMISSION FREE FOR CAMBODIAN CITIZENS (người Campuchia khỏi phải mua vé), ở Việt Nam đất nước tôi người dân đi tham quan chỗ nào cũng phải mua vé.

Phải công nhận ông thủ tướng Hun Sen của Campuchia ngon lành, trong khi chính phủ Việt Nam đánh thuế trên mọi thứ nhằm duy trì một bộ máy đảng cả năm triệu người và mới đây bắt đầu thu thuế trên xe gắn máy, ngay cả giới xe ôm thì ông Hun Sen đã dẹp bỏ loại thuế (đánh vào giai cấp nghèo nhất của xã hội). Từ lâu, xe tuk tuk (taxi), ghe thuyền đánh cá của dân Campuchia tất cả đều khỏi phải đóng thuế.

Một chi tiết quan trọng cần phải nói là trên quảng đường dài khoảng 1,000 cây số từ Sài Gòn theo quốc lộ 1 đi Prey Veng (một tỉnh biên giới giữa Việt Nam và Campuchia) đi trên cây cầu Neak Leung bắc ngang qua sông Mekong, đi đến thành phố Seam Reap, một thành phố du lịch đẹp nhất của Campuchia nơi có Angkor Wat, Angkor Thom, sau đó theo một con đường khác về thủ đô Phnom Penh rồi về lại Sài Gòn, suốt gần 1,000 cây số đường bộ tôi không thấy bất kỳ một trạm thu phí nào trong khi ở Việt Nam trung bình đi khoảng bảy hay 80 cây số là có một trạm thu phí đường bộ.

Không những ông Hun Sen ngon lành mà cậu con trai đầu của ổng cũng ngon lành không kém, tôi điểm lại con cái của các quan chức tai to mặt lớn của Việt Nam thì theo tôi không có “Cậu” nào có thể so sánh với “Cậu” Hun Manet con trai của Hun Sen cả. Sinh năm 1978, Hun Manet tốt nghiệp học viện quân sự West Point của Mỹ, một học viện quân sự hàng đầu của thế giới năm 21 tuổi sau đó qua Anh Quốc và lấy bằng PhD về Economics năm 27 tuổi, trở về Campuchia phục vụ trong quân đội và nay mang cấp bậc trung tướng, phó bộ trưởng quốc phòng Campuchia.

Ngày nay Campuchia là một quốc gia dân chủ và đa đảng, ngoài 3 đảng lớn là đảng CPP của Hun Sen, đảng FUNCINPEC và đảng Sam Ransy thì còn có thêm vài chục đảng nhỏ khác nữa.

Tôi hỏi chuyện anh hướng dẫn viên người Campuchia thì được biết hiện nay 90 % dân số ủng hộ đảng CPP của Hun Sen và với cậu con trai Hun Manet văn võ song toàn, tài ba xuất chúng thì theo tôi cái ghế thủ tướng của Hun Sen sẽ cha truyền con nối thêm vài chục năm nữa.

Nhìn sang đất nước Campuchia nhiều người Việt Nam than thở với câu hỏi “Bao giờ Việt Nam trở thành một quốc gia dân chủ như Campuchia” hay nói bình dân hơn là “bao giờ thì Việt Nam bằng được Campuchia”.

Nhà báo Huy Đức tác giả cuốn Bên Thắng Cuộc thì tự trả lời là KHÔNG BAO GIỜ vì Việt Nam và Campuchia không đi cùng một hướng.

Riêng tôi thì tôi xin mượn lời của kinh tế gia Phạm Chi Lan hiện đang sống ở Việt Nam : “KHÔNG BAO GIỜ vì Việt Nam là một quốc gia duy nhất trên thế giới không chịu phát triển”.

Tại sao Việt Nam lại không chịu phát triển ?

BIẾT CHẾT LIỀN !!!

Hùng Nam cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s