Bạn bè USA – thêm một chuyến thăm (1/3) (Trần Hoa)

LTG: Bài viết được chia làm 3 phần cho 3 lần Họp Mặt ở cả Bắc-Nam Cali. Mong bạn đọc thông cảm.

Phần 1

baiviet_usatour_01arRời Na Uy khi trời đang vào thu với khí trời lành lạnh, cây cảnh đang chuyển màu, và lá vàng bắt đầu rơi rụng, cùng sự im ắng, yên lặng quen thuộc của đất nước vùng Bắc Âu, tôi đến Hoa Kỳ vào cuối tháng 9 với cái nhộn nhịp ồn ào náo nhiệt của phi trường Los Angeles. Sau đó về thủ đô người Việt tị nạn – thành phố Little Saigon (Westminster) với cái nắng vừa đủ sáng, ấm, và cây cảnh vẫn còn xanh tươi cả hai bên dọc suốt đoạn đường mặc dù trời cũng đã vào thu ở tiểu bang California, Hoa Kỳ này.

Niềm vui của tôi hiện rõ ra mặt trong lần trở lại này với cảm nghĩ sẽ được gặp lại một số bạn bè mà tôi đã liên lạc qua email vài ngày trước khi đến Hoa Kỳ như ở phía Nam Cali thì có: NCDược, ĐHQuốc, HThông, và NHTưởng (em của NHHùng, Úc Đại Lợi), phía Bắc thì có NQĐịnh, LVViệt, HNThắng, … Hà Thủy (?) và cả Mai Văn Chung ở Las Vegas, Nevada…Dù lần ghé thăm Hoa Kỳ lần đầu tiên vào năm 2005 tôi đã có ghé cả Nam và Bắc Cali, và có dịp thăm NQĐịnh, gia đình vợ con Định cùng đại gia đình của Định như Ba, chị và các em của Định: Chị Bình, các em Bích, Nguyên, Cúc… nhưng chưa có cơ duyên gặp một số bạn bè khác của tôi cả trong chuyến ghé thăm lần thứ hai vào năm 2012 vì cả hai lần đó tôi chưa biết số điện thoại, hay email… của các bạn, nhưng lần này thì tôi có gần hết số điện thoại và email và biết tất cả đang cư ngụ ở các thành phố vùng Bắc Cali và phụ cận.

Còn phía Nam Cali (Orange County, Little Saigon), thì cả 2 lần ghé tôi đều gặp ĐHQuốc. Và trong lần đầu (2005) thì tôi được gặp thêm gia đình LHQuang và vợ con Quang trong một bữa cơm tối thân mật tại nhà của Quốc ở Irvine, Cali và chỉ thế thôi không gặp ai khác cả. Nhưng lần ghé thứ hai năm 2012 thì may mắn hơn vì ngoài việc gặp ĐHQuốc tôi được gặp thêm HThông và gia đình, cùng Bê em của NCDược (một thằng bạn rất thân mà cả 2 lần ghé đều mong muốn gặp nhưng chưa gặp được – có lẽ vì chưa có duyên???) và thăm một thằng bạn khác là Tạ Thúc Quang tại tư gia cùng với Quốc, Dung (vợ Quốc) mà Dung cũng là một người bạn học cũ với Tạ Thúc Quang ở Sư Phạm, Viện Đại Học Huế trước 1975. Chuyến thăm này tôi đã viết, kể cùng những hình ảnh thân thương của những người bạn qua link:

https://motthoi6673pctdn.com/2012/10/25/tham-ban-o-hoa-ky-1_1/

https://motthoi6673pctdn.com/2012/10/25/tham-ban-o-hoa-ky-1_2/

Lo thủ tục lấy phòng xong, lòng tôi như càng nao nức và sự nao nức cứ tăng dần khi tôi gọi điện thoại thông báo với các bạn địa chỉ nơi tôi cư ngụ, một khách sạn nằm ở vùng Anaheim giữa Little Saigon và Disneyland Park. Qua điện thoại tôi đã nhận được sự nhiệt tình muốn gặp nào của NHTưởng-Minh, HThông-Lệ Thủy, ĐHQuốc-Dung và cả NCDược-Bích. Lòng tôi rất vui nhưng có chút chút hồi hộp… vì biết là sẽ gặp được Dược-Bích – một thằng bạn mà cả hai lần ghé thăm trước chưa gặp, một thằng bạn mà chúng tôi gồm tôi (THoa), HThông, LQChính, LHSinh, NCDược rồi có cả TCNguyên (không biết giờ này ở đâu???), NH Hùng đã chơi chung từ khi vào đệ thất Phan Châu Trinh năm 1966.

baiviet_usatour_02-rrQua đề nghị của NHTưởng, một buổi Họp Mặt giữa chúng tôi đã diễn ra ở nhà hàng Bò 7 món Hồng Ân (9862 Westminster Ave # B, Garden Grove, CA 92844, USA) từ 7 giờ tối ngày Thứ Sáu 30.9.2016. Chúng tôi gồm tôi (Hoa), Quốc, Thông, Dược, Tưởng ngoài tay bắt mặt mừng, thì còn biết bao chuyện đùa, vui, biết bao chuyện nhắc qua nhắc lại của một thời, … ôi thôi đủ thứ chuyện để nói, để nhắc giữa chúng tôi cho đến khi nhà hàng đóng cửa vào khoảng 9 giờ tối. Và dầu trời đã tối, thế nhưng chúng tôi vẫn lại tiếp tục “tấp” vào một quán cà phê, bánh (cafeteria) mang tên Brodard cùng khu vực (9892 Westminster Ave. # R, Garden Grove, CA 92844, USA) rồi tiếp tục hàn huyên trước khi phải chia tay khoảng gần 11 giờ đêm để các bạn còn ra về lo chuyện ngày mai. Mà trong đó có chuyện khá quan trọng là tôi đã phải đổi kế hoạch theo dự trù sẽ đi Las Vegas thăm Mai Văn Chung vào sáng mai Thứ Bảy (1.10.2016) thì nay đã có sự thỏa thuận là chúng tôi sẽ đến San Jose cùng họp mặt một số bạn bè. Chuyến đi dự tính gồm tôi, Dược, Tưởng, Thông và sẽ khởi hành từ Anaheim (Nam Cali) vào lúc 6.00 giờ sáng vì đọan đường đi dự trù khoảng 7 tiếng đồng hồ, theo lời đề nghị của Dược, vì Dược sẽ lái xe, sẽ đón chở chúng tôi đi Bắc Cali.

Sáng Thứ Bảy (1.10.2016), Dược sẽ đón tôi trước tại khách sạn trước khi chạy sang nhà Tưởng cách đó khoảng nửa tiếng đồng hồ lái xe, còn Thông tối qua hứa sẽ thu xếp để cùng tháp tùng nhưng giờ chót khi Dược đến thì cho hay là rất tiếc không thu xếp được công việc ở hãng nên đành hẹn dịp khác.

baiviet_usatour_03a-rrĐường đến nhà Tưởng cũng không khó tìm lắm vì Dược dùng điện thoại có GPS chỉ đường. Xe chưa dừng đã thấy vợ chồng Tưởng đứng chờ sẵn… Rồi chúng tôi cùng bước xuống, cùng chụp chung vài tấm hình lưu niệm và xe lăn bánh chỉ sau ít phút. Trên đường đi, chúng tôi cùng ghé thăm phòng khám bệnh của bác sĩ tim mạch Nguyễn Hữu Tùng – con Tưởng, và đến một tiệm bánh mì (Lee Sandwich) mua một số thức ăn để dùng dọc đường nào bánh mì thịt, chả lụa, … bánh tiêu, và không quên mỗi người một ly cà phê…

baiviet_usatour_04-rrĐoạn đường Nam Cali (quận Cam – Orange County) – Bắc Cali (San Jose) đối với ai tôi không biết chứ với Dược thì con đường này rất quen thuộc vì gia đình Bích (vợ Dược) ở San Jose từ lúc định cư đến giờ và trước khi lập gia đình với Bích thì gần như hàng tuần Dược đều lái xe về thăm (theo lời Dược kể trên xe). Điều này làm chúng tôi an tâm mà trò chuyện, và ngắm cảnh hai bên đường.

Dược đã quen đường, quen cảnh suốt suốt gần 30 năm lái xe lên xuống nên không có gì để nói còn Tưởng thì nghĩ gì trong lần đi này, tôi không biết (vì Tưởng mới lên San Jose năm ngoái), chứ riêng tôi thì chuyến đi này thật thú vị, và phải nói thật rằng có đi bằng phương tiện (xe hơi) như vậy tôi mới thấy được Hoa Kỳ – một đất nước rộng rãi mênh mông với những cánh đồng bắp (ngô) xanh tươi trù phú, những cánh đồng nho (chế biến rượu), cam… phủ rộng, thẳng tắp dọc ngang và vô số các loại cây trái, củ quả khác được bày bán trên các sạp trước nhà dọc đường xe.

Lòng tôi chút đăm chiêu suy tưởng vì cũng những cảnh này, tôi đã từng gặp, thấy ở quê nhà những năm trước 1975 khi tôi thường đáp xe đò lên xuống Cần Thơ – Sài Gòn. Cho dù đất nước còn chiến tranh, đường đi còn khó khăn, nguy hiểm nhưng dọc đường khắp nơi các loại cây trái như ổi, chôm chôm, bưởi, mít… rồi thì các loại thịt, gà, vịt, chim, cút, le le, chích, se sẻ… nướng, cùng nhiều loại thức ăn, củ quả khác nữa cũng được bày bán nhộn nhịp, tấp nập, nhất là ở cả hai bên bắc Mỹ Thuận, và bắc Cần Thơ hay ngay cả ngã Ba Trung Lương (Mỹ Tho, Bến Tre), xa cảng Miền Tây (bến xe miền Tây), … và tuy đất ruộng, cánh đồng nhỏ hẹp, không trù phú, mênh mông như ở Hoa Kỳ nhưng cũng đủ làm cho khách xuôi ngược có dịp mua quà biếu qua lại mỗi lần ghé qua. Tất cả những cảnh này bây giờ chẳng còn nữa, nó chỉ còn trong tôi với những kỷ niệm thật êm đềm, thật đẹp trong tình người và cây cảnh, vì cả hai bắc Mỹ Thuận, bắc Cần Thơ đã đi vào dĩ vãng, và nay được thay thế bằng 2 cây cầu rộng, lớn nhưng thiếu vắng cảnh người bán người bưng, cùng với những tiếng kêu vang dội với những tiếng đàn ca cổ (cải lương) của những người tàn tật và thiếu vắng luôn cảnh bán bán buôn buôn ồn ào, tấp nập khách lên xe xuống bắc, đáp phà và xe đò, xe khách lên xuống từ nay cũng không còn dịp dừng / ghé lại vì hai bên đường dọc quốc lộ 4 này nay đã đầy ấp nhà cửa, người người đông đúc và các dòng xe cộ (honda, xe đò, xe khách to, nhỏ, v.v..) liên tục xuôi ngược. Thật là một thời của kỷ niệm… Nghĩ vậy mà trong tôi lưu đọng một nỗi bâng khuâng vô hồn, và tiếc nuối, dầu biết rằng cuộc sống phải luôn có đổi thay theo đà phát triển chung của cả con người và xã hội.

Mặc dù tôi, Tưởng… đều là tài xế nhưng rồi gần như suốt đoạn đường chẳng ai thay thế tay lái cho Dược lúc nào cả. Thay vào đó là cứ một lúc khoảng 2 tiếng lái xe thì chúng tôi dừng xe, thư thái tay chân… và ngắm nhìn phong cảnh … rồi cùng miên man suy nghĩ với những ý nghĩ riêng tư của mỗi người.

Nhưng thú thật phải nói suốt chặng đường đi chúng tôi 3 người (tôi, Dược, Tưởng) đã nhắc lại không biết bao kỷ niệm của người này, người kia, những đứa bạn sẽ gặp và cả những đứa rất xa và rất xa, kể cả người đã ra đi và cả thằng bạn ở «miệt dưới».

(Xem tiếp Phần 2)

Trần Hoa

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Bạn Bè. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s