Mùa Vọng 1-2016 (Hoa Bắc cực)

den1lys_b1bLễ Tạ Ơn (Thanksgiving) ở Hoa Kỳ vừa diễn ra hôm Thứ Năm 24.11.2016. Qua hôm sau Thứ Sáu (25.11) là ngày “Black Friday” (Ngày Đại Hạ Giá) một cơ hội để người tiêu dùng mua sắm cho tới ngày Thứ Bảy, rồi hôm nay Chủ Nhật 27.11.2016 là ngày Chủ Nhật đầu tiên của Mùa Vọng (chủ nhật thứ tư trước Giáng sinh), vì Mùa Vọng là thời gian 4 tuần trước lễ Giáng Sinh – ngày Chúa giáng trần.

Nguyên thủy thì Mùa Vọng kéo dài 6 tuần, cho đến khi Giáo hoàng Gregory I (tiếng La-tinh: Gregorius I), thường được biết đến là Thánh Grêgôriô Cả (khoảng 540-†604), là vị Giáo hoàng thứ 64 của Giáo hội Công giáo Rôma, Ngài còn là một nhà quản lý đầy trí tuệ và cải cách nghiêm khắc. Ngài được nâng lên một vị trí ngang hàng với Thánh Augustine, Thánh Ambrôsiô và Thánh Giêrôme – như một trong bốn vị tiến sĩ nòng cốt của Giáo hội Tây phương. Và theo cuốn Harper Collins Encyclopedia of Catholicism, được biên soạn bởi Richard P. McBien, thì Giáo hoàng Gregory I đã ấn định lại Mùa Vọng từ nay chỉ còn 4 tuần.

Mùa Vọng được coi là mùa sốt sắng và hân hoan mong đợi, nó bắt nguồn từ tiếng La-tinh “Adventus” có nghĩa là “đến”. Tức là thời gian người tín hữu Công giáo sửa soạn tâm hồn để sống tỉnh thức, sống canh thức tâm hồn, và tích cực cầu nguyện để đón mừng ngày Con Thiên Chúa từ trời cao giáng sinh xuống trần gian tại Bethlehem (Belem) một nơi cách thành Jerusalem khoảng 10 cây số về hướng Nam vào ngày 25.12.

Đối với Na Uy – một quốc gia trong đó Tin lành được xem là quốc giáo cả hơn ngàn năm nay (khoảng 80%) cũng đang dần thay đổi và dần dần có nhiều niềm tin tôn giáo khác (khoảng 20 %) kể từ khi có người di trú đến từ các quốc gia khác nhau trên thế giới.

Nhưng dù đến từ đâu thì Mùa Vọng mỗi lần lễ Giáng sinh cũng sẽ mang đến cho tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo, màu da tại đất nước này nhiều niềm tin và hy vọng các điều tốt đẹp trong cuộc sống như: hạnh phúc, khoan dung, hòa bình, và lạc quan, … nên cứ đến ngày Chủ nhật đầu tiên của Mùa Vọng thì đâu đâu ở Na Uy này từ cá nhân gia đình đến xã hội, cộng đồng cũng là ngày các ngọn đèn, dây đèn treo trên cây Giáng Sinh được thắp sáng, và cây nến đầu tiên được đốt lên.

Riêng tôi trong cái không khí lành lạnh của mùa Đông, gió thổi nhẹ, vẫn thấy chút nào đó ấm áp khi được hòa chung với mọi người hay cùng nhau chia sẻ niềm vui, niềm hy vọng, nhưng lòng tôi vẫn luôn nghĩ đến quê hương đất nước với những người dân khốn khó trăm bề, những đứa bé bơ vơ thiếu thốn, những người bạn xa gần nhất là những người bạn đang mang bệnh tật, những người bạn đang phải khốn đốn lo toan với bao điều trong cuộc sống… hay gặp những khó khăn khác trong cuộc đời, hoặc có người đang cô đơn lẻ chiếc, lặng thầm…

Mùa Vọng với cây nến đầu tiên này xin cầu mong cho tất cả những người bạn này của tôi cũng như tất cả mọi người trong những ngày tới sẽ sớm có được những niềm vui trong sáng, những khó khăn, tật bệnh trôi qua hay những cô đơn, thầm lặng sẽ được có người chia sẻ để mỗi sáng mai thức dậy, tất cả cùng thấy được một ngày mới với đầy thương yêu, đúng nghĩa.

Phong tục Mùa Vọng mỗi nơi (quốc gia) mỗi khác cả về cách thức lễ nghi cũng như màu sắc nến đốt. Có nơi chỉ dùng nến màu trắng (màu của bình yên), có nơi dùng màu đỏ (màu của ấm áp), có nơi dùng màu tím (màu sám hối), hay có nơi pha lẫn một cây màu hồng (màu của niềm hân hoan), nhưng tựu trung thì vẫn có 4 cây nến (cho 4 ngày Chủ Nhật) và vòng hoa Mùa Vọng…

Vòng hoa Mùa Vọng đã được nhà thần học Tin lành, đồng thời cũng là một thầy giáo, Mục sư Johann Heinrich Wichern ở thành phố Hamburg, Đức quốc, làm ra đầu tiên vào năm 1839. Vòng hoa Mùa Vọng có hình chiếc bánh xe tròn bằng gỗ, với 19 cây nến nhỏ màu đỏ và 4 cây nến lớn màu trắng cắm trên đó. Mỗi ngày trong Mùa Vọng lần lượt từng cây nến một được đốt lên, với cách này các trẻ em đang sống dưới sự chăm sóc giáo dục của ông lúc đó có thể từng ngày đếm biết được còn bao nhiêu ngày nữa sẽ tới lễ Chúa Giáng sinh.

Nhưng dần theo dòng thời gian, ý tưởng này của ông đã trở thành tập tục tốt đẹp và mang màu sắc đạo giáo được dựng đặt trong các thánh đường Tin lành cũng như Công giáo, hoặc ở cả nơi công cộng và ở cả phòng khách tư nhân trong suốt bốn tuần lễ Mùa Vọng kể từ năm 1935. Nó được phát triển thêm thành 24 cây nến nhỏ tiêu biểu cho 24 ngày trước, và 4 cây nến lớn tiêu biểu cho 4 ngày Chủ Nhật trước Lễ Chúa Giáng sinh. Nhưng kể từ 1860 thì 24 cây nến được gom lại còn 4 cây tượng trưng cho 4 ngày Chủ Nhật (tuần) chờ đợi ngày Chúa ra đời.

Theo đà phát triển chung của xã hội, thì ngày nay vòng hoa có nhiều đường kính lớn nhỏ khác nhau, phần trong làm bằng rơm khô, chung quanh được bọc lá thông xanh tượng trưng cho sự sống muôn đời, vì trong mùa đông hầu như tất cả các loại cây đều rụng hết lá, duy chỉ có cây thông, cây tùng là những loại cây vẫn còn lá xanh. Màu xanh lá cây cùng ánh sáng chiếu tỏa ra từ những cây nến cũng nói lên hình ảnh của sự sống, hình ảnh của niềm hy vọng. Có nơi còn gắn thêm hoa trái, hạt giống, trái hồ đào để tượng trưng cho sự sống lại cũng như hoa trái tiêu biểu cho lương thực dồi dào của đời sống Kitô hữu. Bốn cây nến này được lần lượt thắp lên mỗi tuần với ý nghĩa hướng chúng ta về với ánh sáng tránh xa tội lỗi… Mùa Vọng cũng là mùa nói lên niềm vui như Thánh Phao lô kêu gọi: Hãy vui lên… vì Chúa đang đến!

Vòng tròn, một hình thể theo dạng hình học, không có điểm mối khởi đầu và cũng không có điểm mối tận cùng, là hình ảnh nói lên sự vĩnh cửu, sự to lớn bao la của nước Thiên Chúa, mà Chúa Giêsu Kitô sẽ làm cho tròn đầy viên mãn trong ngày Ngài trở lại.

Riêng tại Na Uy ngoài 4 cây nến, vòng hoa … còn có ca khúc có tên “tenn lys” (đốt nến) mới đầu được viết cho bộ phim nhiều tập chiếu trên Đài Phát thanh và Truyền hình Na Uy mang tên “Portveien 2” dành cho trẻ con và thiếu nhi suốt 24 ngày (Lịch Mùa Vọng) trước Lễ Giáng Sinh vào năm 1987. Lời của ca khúc do Eyvind Skeie viết nhưng nhạc thì do Sigvald Tveit soạn, từ đó được xem như là ca khúc phổ biến, thông dụng nhất trong Lễ Mùa Vọng ở Na Uy. Ca khúc được viết với 4 phân đoạn mà mỗi đoạn tương ứng với một cây nến và mang một ý nghĩa tốt đẹp, cao siêu về sự hy vọng, và niềm tin riêng biệt.

Đoạn 1 với cây nến đầu tiên được đốt lên chiếu sáng cả bầu trời và trái đất này, để mọi người cùng nhau chia sẻ niềm hy vọng sự tốt đẹp… và cứ thế cây nến thứ hai (đoạn 2), thứ ba (đoạn 3), thứ tư (đoạn 4)…

Nhân dịp đốt cây nến đầu tiên trong ngày Chủ Nhật đầu Mùa Vọng này xin cùng nhau cầu nguyện, và hy vọng môi trường sinh sống bớt bị ô nhiễm, thiên nhiên sẽ không còn bị tàn phá, thiêu rụi, … thế gian xóa tan đi những hận thù, những phân biệt màu da sắc tộc, những ích kỷ đê hèn, tàn bạo… để mọi sinh linh được hòa nhau sống, mọi người bất cứ đâu cũng được hít thở không khí trong lành, … Tất cả muôn loài và nhân loại luôn được sống với những lời thân ái yêu thương, hòa bình, và hạnh phúc.

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s