Mùa Vọng 3-2016: Giải Tự Do Tư Tưởng Sakharov (Hoa Bắc cực)

  1. Giải Tự do Tư tưởng Sakharov

chuyenmuavong_03_pic03_1aTheo nguồn dẫn wikipedia.org thì Giải thưởng Sakharov, tên đầy đủ là Giải thưởng Tự do Tư tưởng Sakharov, còn được gọi là Giải thưởng Nhân quyền của Liên minh Âu châu, là một giải thưởng của Nghị viện Âu châu dành tặng cho những cá nhân hoặc tập thể có nhiệt tâm và đóng góp vào lãnh vực nhân quyền và tự do tư tưởng.

Giải này được đặt theo tên của khoa học gia, nhà bất đồng chính kiến Liên Xô Andrei Dmitrievich Sakharov (21.5.1921 – 14.12.1989). Ông được trao tặng giải Nobel Hòa bình vào năm 1975.Giải khởi sự từ tháng 12 năm 1985, và lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào khoảng ngày 10 tháng 12 (ngày bản Tuyên bố chung về Nhân quyền được tổ chức Liên Hiệp Quốc ký kết, còn gọi là Ngày Nhân Quyền Quốc Tế). (nguồn: wikipedia.org).

Năm nay 2016, hai phụ nữ người dân tộc thiểu số Yazidi vừa được Nghị viện châu Âu trao tặng giải thưởng Sakharov về tự do tư tưởng và tự do ngôn luận trong một buổi lễ diễn ra tại tòa nhà Louise Weiss- và Winston Churchill ở Strasbourg vào hôm thứ ba 13.12.2016.

chuyenmuavong_03_pic03_3rrHai phụ nữ này là cô Nadia Murad Basee Taha (sanh năm 1993), là một sinh viên và cô Lamiya Aji Bashar (sanh năm 1998). Họ là hai trong số hàng ngàn phụ nữ người Yazidi bị chiến binh Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt cóc vào tháng 8.2014 tại làng Kocho, gần Sinjar, bắc Irak sau khi quân IS đã giết gần như tất cả đàn ông, và phụ nữ không còn khả năng tình dục trong làng (tất cả vào khoảng 600 người) cùng bắt đi các phụ nữ trẻ bao gồm Aji Bashar, Murad và các chị em của khác họ. Tất cả đều bị đưa về giam cầm tại Mosul nằm ở phía bắc Irak một thành phố lớn chỉ sau thủ đô Bagdad, Irak, nơi mà Nhà nước Hồi giáo IS đặt làm bản doanh hoạt động. Tại đây tất cả những phụ nữ này bị buộc phải làm nô lệ tình dục. Riêng trong trận thảm sát ở làng Kocho, cô Nadia Murad đã có 6 anh chị em và mẹ bị giết chết.

Cuối cùng, họ tìm cách trốn thoát được khỏi IS. Murad vào tháng 11.2014 còn Aji Bashar vào tháng 4.2016.

Nadia Murad, người mảnh khảnh, giọng nhẹ nhàng, nay là một nhà hoạt động nhân quyền cho sắc tộc thiểu số Yazidi và cô hiện là đại sứ thiện chí của Liên Hiệp Quốc cho nạn nhân sống sót của tệ nạn buôn người và nô lệ tình dục kể từ tháng 9 năm 2016.

Murad cho biết: “Tôi đã nhìn thấy hàng ngàn người tị nạn đi qua với những điều tương tự như chính bản thân tôi, gia đình tôi đã chứng kiến và gặp phải. Chúng tôi đang nằm rải rác khắp nơi. Tôi cũng biết rằng Nhà nước Hồi giáo IS vẫn đang cố gắng để tiêu diệt chúng tôi. Tôi luôn nghĩ về điều này và đây là những gì mang lại cho tôi thêm sức mạnh, để tôi tiếp tục tranh đấu và đòi hỏi”.

Aji Bashar nhận được sự trợ giúp bởi người thân của cô khi họ đã phải trả tiền cho một tổ chức buôn người lậu tại địa phương, và cô đã trốn thoát được vào tháng tư năm 2016. Trong quá trình vượt thoát cô đã bị thương vì mìn, sau đó cô đã nhận được sự điều trị, chăm sóc y tế ở Đức, nơi cô được đoàn tụ với anh chị em của cô còn sống sót.

Aji Bashar cho biết: “Tôi thực sự muốn giải thích những gì đã xảy ra với tôi ở đó, không chỉ cho bản thân mình, nhưng để những người khác, những người phụ nữ khác, sẽ không phải bị đối xử như thế này, để chúng tôi người Yazidi không bao giờ phải trải qua bất cứ điều gì như thế này một lần nữa.”

Ngoài giải thưởng Sakharov, Murad còn được trao giải thưởng Václav Havel (xem bài kế) cho Nhân quyền của Nghị viện Hội đồng Âu châu vào trung tuần tháng 10.2006. Đây là lần thứ tư giải được trao với giải thưởng trị giá 60.000 EU€, nhằm tôn vinh hành động xã hội dân sự xuất sắc trong việc bảo vệ nhân quyền.

Sau khi thoát khỏi thảm cảnh nô lệ tình dục của Nhà nước Hồi giáo IS cả hai hiện sống tại Đức và trở thành người phát ngôn cho phụ nữ bị ảnh hưởng bởi nạn nô lệ tình dục, nạn buôn người. Cả hai đều hăng hái tham gia đóng góp sáng kiến, tổ chức vận động toàn cầu và địa phương để nâng cao nhận thức xung quanh hoàn cảnh của các nạn nhân của nạn buôn người và nô lệ tình dục cũng như đang hoạt động để nâng cao nhận thức về hoàn cảnh của các cộng đồng Yazidi ở Iraq, một cộng đồng dân tộc thiểu số đang phải chịu chính sách diệt chủng của Nhà nước Hồi giáo IS.//-

Hoa Bắc cực

Phụ Chú:

(1). Nhà nước Hồi giáo IS (ad-Dawlah al-Islamiyyah, IS=Islamic State) nguyên là một tổ chức người Hồi giáo Jihad ở phía Bắc nước Irak rất bạo lực so với các nhóm hồi giáo khác. Tổ chức này được thành lập vào năm 2013, và họ đòi thành lập một nước theo chủ nghĩa Hồi giáo Jihad ở khu vực Levant, vùng Địa Trung Hải. Khởi đầu là cuộc kháng chiến chống sự xâm lược do Mỹ đứng đầu ở Iraq vào năm 2003. Thủ lãnh nguyên thủy của IS có sự liên kết với tổ chức al-Qaeda, tổ chức này hiện dưới sự lãnh đạo của Abu Bakr al-Baghdadi. Sau đó lan dần đến các vùng lân cận như Syria, Lybia, v.v… Tổ chức này còn có các tên gọi khác như ISIL (viết tắt từ The Islamic State of Iraq and the Levant) hay ISIS (viết tắt của Islamic State of Iraq and Syria). Và tổ chức này là một tổ chức mà gần như cả thế giới đều lên án và là nguyên nhân nhiều vụ thảm sát, khủng bố… và kéo dài cuộc chiến tranh đẫm máu hiện nay tại phía bắc Irak, và tại Syria…

Mới đây hôm 17.12.2016, Hoa kỳ đã tăng gấp đôi số tiền thưởng cho những ai cung cấp thông tin quan trọng về lãnh tụ Nhà nước Hồi giáo IS Abu Bakr al-Baghdadi. Phần thưởng được tăng từ 87 triệu NOK lên đến 217 triệu NOK, và Hoa kỳ cũng hứa thưởng 217 triệu NOK (khoảng 25 triệu USD) cho những ai cung cấp thông tin quan trọng về thủ lãnh Al-Qaida, là Ayman al-Zawahri.

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s