Phiếm: Đôi dòng về Bạn, Blog, Facebook (Trần Hoa)

Nói về “bạn” chắc sẽ có một bài riêng viết về cả “bạn” lẫn “bè” trong nghĩa của từ ghép “bạn bè” hay “bè bạn”. Trong phạm vi bài này tôi chỉ nói riêng chữ “bạn” tức các bạn học cùng niên khóa 1966 – 1973 tại trường Trung Học Phổ Thông Phan Châu Trinh, Đà Nẵng – một ngôi trường Trung học “công lập” duy nhất cho nam sinh bậc Đệ Nhất và Đệ Nhị cấp trước năm 1975.

Chúng tôi vào trường từ năm Đệ Thất (1966) và ra trường, tức xong Tú Tài Toàn (Tú Tài II) vào năm 1973.

Trong suốt thời gian học, chúng tôi có những lần chia tay với bạn bè, nhưng những lần chia tay này chỉ lẻ tẻ vài đứa vì gia đình đổi chỗ hoặc di chuyển đi xa vì công ăn việc làm của cha mẹ, cùng lúc cũng có vài đứa “bỏ trường đi” không rõ nguyên nhân cho tới mãi sau này khi gặp lại mới biết vì sao.

Năm 1972 vì chiến cuộc, chúng tôi chia tay với một số bạn sau kỳ thi Tú Tài Bán phần (Tú Tài I), tiếp đến lại chia tay sau khi đã hoàn tất kỳ thi Tú Tài Toàn phần (Tú Tài II) năm 1973 để tất cả cùng bước vào ngưỡng cửa Đại học, Cao đẳng ở nhiều thành phố từ Huế, Quy Nhơn, Đà Lạt, Sài Gòn hoặc vào tận Cần Thơ.

Sau biến cố ngày 29.3.1975 tại Đà Nẵng, và cả nước sau ngày 30.4.1975, chúng tôi thêm một lần nữa lại phải chia tay. Khác với những cuộc chia tay trước đây, lần chia tay này khiến bạn bè cùng niên khóa phải sống khắp mọi nơi cả trong nước lẫn ngoài nước.

Bạn bè chúng tôi sau một thời gian khá dài gần như không có liên hệ vì nhiều lý do, đã bắt đầu có những buổi gặp mặt, trao đổi, liên lạc nhau vào những năm cuối thập niên 1980.

Sau đó mọi liên lạc được chuyển qua điện thoại bàn, điện thoại di động (cầm tay), rồi email…. mỗi khi có sự kiện quan trọng liên quan đến bạn bè từ quan hôn tang tế (Chúc Mừng, Cưới Hỏi, Lễ Tang, Lễ Tết) đến họp mặt cà phê, gặp mặt trò chuyện, v.v… Và các sự việc này chỉ cho các bạn ở cùng địa phương, thành phố chứ không lan rộng đến các bạn khác ở xa.

Từ khi mạng xã hội Yahoo 360 ra đời vào năm 2005, thì một trang “nhà” dành riêng cho bạn học cùng niên khóa được khai sinh, dù là ảo nhưng cũng là chỗ để bạn bè gặp gỡ, trò chuyện, chia sẻ, cùng nhiều chuyện khác liên quan.

Sau khi Yahoo 360 đóng cửa dịch vụ vào năm 2009, trang nhà của lớp chuyển qua dịch vụ mới và Blog 12pctdanang6673.wordpress.com của lớp ra đời cũng trong cùng chức năng sẵn có bấy lâu nay, cùng kết nối thông tin bạn bè không chỉ ở thành phố Đà Nẵng mà ở khắp mọi nơi trong nước kể cả bạn bè ở nước ngoài.

Sự ra đời của trang mạng này mang lại rất nhiều niềm vui cho bạn bè. Bài vở bạn bè viết từ văn, thơ, kỷ niệm, hồi ức, v.v… bắt đầu được đưa lên để cùng chia sẻ. Blog 12pctdanang6673.wordpress.com ra đời đã đáp ứng nhiều công việc mà thiếu nó hình như những thông tin, tin tức … trong cuộc sống của mỗi bạn bè, thân hữu không biết sao loan tải, nên từ khi Blog ngưng hoạt động vào cuối năm 2010 chỉ sau thời gian ngắn làm một số bạn bè lo lắng.

Trong một buổi gặp mặt khá đông bạn bè khoảng 20 người tại quán cà phê “cóc” góc đường Lê Lợi vào đầu tháng 8 năm 2011, tất cả gần như đồng thuận trang mạng của lớp phải cố gắng sao cho nó được “sống” lại. Đó là lý do Blog: https://motthoi6673pctdn.com/ ra đời và bắt đầu hoạt động kể từ ngày 11/12/2011.

Trang Blog lần này mang tên mới nhưng không thay đổi từ chức năng đến mục đích mà Blog ban đầu đã có, chỉ có khác biệt là Blog trước đây hoạt động từ Đà Nẵng và sử dụng dịch vụ miễn phí thì nay Blog mới được điều hành từ ngoài nước và trả chi phí để sử dụng tên miền tức tên riêng của lớp, và của Blog để không trùng lặp với bất cứ ai.

Bạn bè cùng niên khóa lại vui vì Blog đã sống lại, từ đó bài vở, thông tin của bạn bè lại được đăng tải…. Nhưng vào năm 2015 những bất đồng, những cảm nghĩ riêng tư của bạn bè cùng niên khóa bắt đầu phát sinh theo tuổi tác cùng những thay đổi trong cuộc sống, và không ít vì lý do sức khỏe, mất thời gian, Blog cũng vậy không tránh khỏi, từ từ bị co cụm, chỉ còn lại vài ba người. Sau đó theo thời gian dần dần bài vở và sự ghé thăm của bạn bè càng thưa, càng ít, mặc dầu Blog vẫn sống và vẫn hiện diện.

Thời gian này cũng là lúc mạng xã hội Facebook và điện thoại thông minh (smartphone) phát triển nhanh, mạnh càng làm cho Blog giậm (dậm) chân tại chỗ vì bạn bè thấy mạng Facebook vui, nhanh hơn Blog… nên ai cũng sử dụng mạng Facebook thay vì vào Blog. Tới nay Blog vẫn sống, vẫn hiện diện nhưng bạn bè cùng niên khóa hình như càng lúc càng quên dần Blog. Có những đứa bạn rất gần, rất thân với người phụ trách, thậm chí có bạn đã từng viết tích cực cho Blog trước đây nay cũng xa, cũng rời…. Đến nay chắc chẳng còn bao nhiêu bạn cùng niên khóa 6673 quan tâm và biết Blog vẫn còn hoạt động.

Khi đề cập đến sự trống vắng của bài vở, nói về việc ít người vào thăm, vào đọc, bạn bè đã đề nghị tôi nên sử dụng Facebook. Dù bị bạn bè chê bai, trách móc Blog thiếu thực tiễn, và dù tôi – người phụ trách vẫn biết sự thông dụng cùng những chức năng rộng rãi của Facebook nhưng nghĩ đi nghĩ lại vẫn cố duy trì Blog và tránh không sử dụng Facebook cho cá nhân mình cũng như của Blog cho mãi tới ngày hôm nay.

Blog Mới chính thức ra đời vào cuối năm 2011 chính xác là Thứ Hai ngày 11.12.2011, dù với khả năng hạn hẹp, kiến thức đơn sơ… nhưng vẫn luôn ao ước học hỏi thêm, để Blog có thể luôn chuyển tải được những gì mà bạn bè niên khóa 6673 và thân hữu cần biết, cần thông tin, mong muốn có….

Cho dù bạn bè có quên, và không mấy thích thú, với những bài viết về kỷ niệm, hồi ức, chia sẻ cuộc sống, v. v… hiện có trên Blog nhưng Blog vẫn tiếp tục sống trong vai trò, chức năng của tên miền Blog đã chọn… đúng với mục đích ban đầu của bạn bè khi Blog được ra đời vào những năm đầu 1990 tại Đà Nẵng.

Với những gì đã viết, đã nói, đã đề cập và đã đưa lên Blog, Blog vẫn luôn mong đây là chỗ để bạn bè cùng niên khóa 6673 ghé thăm, đóng góp, chia sẻ những gì cần chia sẻ, cần đóng góp trước khi số lượng bạn bè càng lúc càng thưa dần, và càng lúc càng ít ỏi. Hoặc nữa lưu lại một cái gì đó về sau mỗi khi nhớ đến, nghĩ về một thằng bạn… đã ra đi.

Rất mong bạn bè cùng niên khóa 6673 thông cảm, khi có dịp ghé thăm và đọc đôi dòng cảm nghĩ này.

Trn Hoa

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Phiếm, Tản Mạn. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s