Mùa Vọng 2 – Phật Thành Đạo (Hoa Bắc cực)

Mùa Vọng 2

Thời tiết Na Uy đã xuống dưới 5 độ âm (độ trừ). Lạnh và lạnh, đường đóng băng, trơn trợt… Thành phố im ắng, vắng bóng người, đây là chuyện thường xảy ra vào những ngày cuối tuần ở Na Uy nói riêng và xã hội phương Tây nói chung… Chúng ta đã bước qua tuần lễ Mùa Vọng đầu tiên và đang bước vào tuần lễ Mùa Vọng thứ 2 Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2019.

Mùa Vọng đầu theo ca khúc «Thắp Nến» đã mang một thông điệp tốt đẹp là chúng ta cùng chia sẻ niềm hy vọng tốt đẹp khi trái đất chúng ta đang sống đã được thắp sáng, và các ngôi sao trên bầu trời được tỏa sáng …

Tuần này hai ngọn nến được thắp sáng… cũng ca khúc «Thắp nến» này nhưng mang đến cho ta thêm một ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống, đó là tình yêu và niềm tin. Mọi người cùng quan tâm nhau, luôn nghĩ về nhau, và cùng an ủi nhau khi ai đó … có những nỗi buồn… Hãy nhớ lấy và sống cùng thời gian còn lại của cuộc đời.

Hai ngọn nến đã thắp, sáng… thắp sáng xóa tan đi bóng tối, nỗi đau, buồn, lo âu … bao trùm cuộc sống mỗi người trong đó có bạn và tôi… Hãy hy vọng và đặt niềm tin để cuộc sống được thêm tốt đẹp hơn vậy.

Phật Thành Đạo

Sự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với người theo đạo Phật. Đây là ngày Thái tử Tất-đạt-đa thuộc giai-cấp Sát-đế-lị, dòng họ Thích-ca, là con của Vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Maya, giác ngộ dưới gốc cây bồ đề, khai sáng Đạo Phật tại Bồ-đề Đạo Tràng (Bodh Gaya hay Bodhgaya) ở quận Gaya, Bihar, Ấn Độ. Đây là ngày chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích-ca-mâu-ni để dắt dẫn chúng sanh hướng về nẻo giác.

Ngày này, những người con Phật khắp năm châu đều hướng về Bồ-đề Đạo Tràng để kỷ niệm mừng ngày Đức Phật Thích Ca Thành Đạo… Khi nói đến ngày Phật Thành Đạo, người Phật tử thông thường nghĩ ngay đó là ngày mồng 8 tháng 12 âm lịch theo Phật giáo Bắc Tông, (Đại Thừa, truyền từ phương Bắc) trong đó có Việt Nam hàng năm. Nhưng chỉ riêng tại Na Uy, tất cả các vị đại diện của 15 tổ chức Phật giáo đến từ các quốc gia hiện có mặt tại Na Uy như Việt Nam, Kampuchia, Lào, Tây Tạng, Tích Lan, Thái Lan, Đài Loan, Miến Điện, và Na Uy đã hợp nhất chọn ngày 8.12 dương lịch hàng năm để cùng tổ chức ngày Phật Thành Đạo…

Trong ngày kỷ niệm này ngoài các nghi lễ theo nghi thức riêng Phật giáo có nghi thức quan trọng «Thắp Nến» mà mỗi người Phật tử tham dự thắp 1 ngọn nến và tất cả cùng đọc 1 đoạn kinh bằng tiếng Na Uy (phỏng dịch): «Cầu mong tất cả mọi người bất kể ai, lớn-nhỏ, mạnh-yếu, cao-thấp, gần-xa, đang sống-sẽ ra đời đều có được niềm vui, an lạc, và hạnh phúc trong cuộc sống. Cầu mong sẽ không có ai bị thất bại, bị coi thường, bị tổn thương… trong cuộc sống, đời người. Giống như một người mẹ sẵn sàng hy sinh bản thân mình để bảo vệ đứa con duy nhất của mình. Làm người, chúng ta hãy sống với tâm tốt với mọi người. Vâng, chúng ta hãy cùng nhau tỏa rộng lòng yêu thương đến khắp cùng cả thế giới – một tình yêu thật sự sẵn lòng, không miễn cưỡng..»

Trong cùng với ý nghĩa ấy, cựu Tổng Thống Ấn Độ, tiến sĩ Radhakrishna đã tuyên bố trước sự hiện diện của 60 học giả danh tiếng thế giới trong một cuộc hội thảo tại Tân Đề Ly (New Delhi) năm 1956: “Khoa học đã mang lại cho nhân loại nhiều quyền lực đến nỗi họ có thể tự phá hủy đời sống của mình, cho nên có thể nói rằng, nếu không vun trồng cho mình những đức tánh từ bi, bất bạo động thì loài người hủy hoại tất cả, hủy hoại hạnh phúc mình và chính bản thân mình nữa.”

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s