Mùa Vọng 3: Thánh Lucia (Hoa Bắc cực)

Chúng ta đang ở vào tuần 3 mùa vọng Giáng Sinh, 3 cây nến đã được thắp sáng. Ý nghĩa đoạn khúc này mang một thông điệp chúng ta cần suy nghĩ: “Ba ngọn nến đã thắp sáng, thắp sáng cho những ai đang an ủi những người đang khóc vì đau khổ, và thắp sáng cho bất kỳ ai đang tranh đấu cho công lý và tự do. Mọi người đều cần sự giúp đỡ của nhau, và không nên nản lòng cho đến khi tất cả chúng ta, ai cũng có được một cuộc sống đúng nghĩa…”

Mùa Vọng này, không chỉ tại Na Uy, Thụy Điển, … mà còn ở nhiều quốc gia khác ở châu Âu, … có Lễ tưởng nhớ Thánh Lucia hay Thánh Lucy thành Syracuse vào ngày 13.12 hàng năm, trùng với ngày đông chí, được coi là đêm dài nhất (ngày ngắn nhất) trong năm. Lễ kỷ niệm Lucia đến nay vẫn là một trong những nghi lễ kỷ niệm trước Giáng Sinh phổ biến nhất tại các trường học và nhà trẻ ở Na Uy. Lễ được tổ chức với lễ rước nến, đoàn rước nến được dẫn dắt bởi một em được hóa trang thành Lucia trong bộ váy trắng, dây thắt lưng màu đỏ, vòng hoa thắp sáng đèn trên đầu. Còn những em khác thì hóa trang thành những cậu bé, cô bé ngôi sao … tay cầm đèn, vừa đi vừa hát ca khúc “Santa Lucia”. Và cùng chia sẻ những chiếc bánh có dạng con mèo màu vàng (có tẩm nghệ bên ngoài và ăn thơm mùi quế) đến mọi người.

Thánh Lucia nguyên là một người phụ nữ sanh khoảng năm 283 ở Siracusa, đảo Sicilia, Ý Đại Lợi, và mất vào khoảng năm 304 – một vị tử đạo đầu thế kỷ thứ 4 dưới Cuộc đàn áp của Hoàng đế La Mã Diocletianus.

Ý nghĩa chính của ca khúc hát mừng Lucia: «Màn đêm đã buông xuống. Đêm tối. Yên lặng. Tất cả yên tĩnh, nhưng bóng tối sẽ biến mất, từ nơi thấp nhất – thung lũng, khi ánh sáng được thắp. Ngày mới lại tới….»

Thật vậy tất cả chúng ta trong những ngày này, cùng nhau hy vọng… sau khi ba ngọn nến đã được thắp sáng, thắp sáng cho một ngày mới, và bóng đêm sẽ biến mất, để tất cả cùng có một cuộc sống tốt đẹp, bình an…

Hoa Bắc cực

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s