Cho và Nhận, chuyện 1: Chiếc mũ tặng thầy (Diễm Ngọc st-net)

Lời tác giả: Chúng ta đã bước vào Năm Mới dương lịch 2020 nhưng vẫn còn ở năm cũ Kỷ Hợi và đang dần bước vào Năm Mới âm lịch Canh Tý bắt đầu từ ngày Thứ Bảy 25.1.2020. Thời gian này xin mời bạn đọc vài câu chuyện suy ngẫm về Cho và Nhận.

Cho và Nhận, chuyện 1: chiếc mũ tặng thầy

Có một lần tôi được đọc một câu chuyện viết về thầy Thiên Ân của một nữ đệ tử của thầy, như sau.

Khi thầy Thiên Ân sắp mất, cô thường hay đến thăm thầy và cô rất buồn khi chứng kiến cái cảnh thầy đau đớn vì bệnh tật. Cô suy nghĩ hoài mà không biết làm gì cho thầy vui, để thầy bớt đau. Một hôm khi cô hỏi: “Thầy muốn con làm gì?” thì thầy bảo cô mua cho thầy chiếc mũ đội cho ấm đầu. Hôm đó là ngày cuối tuần, đã 7 giờ tối, các tiệm lớn đều đóng cửa, nhưng thầy muốn cô đi mua ngay. Cô đành chạy ra một tiệm nhỏ lúc đó còn mở cửa mua ngay chiếc mũ đem về. Thầy nhận và tỏ vẻ rất hoan hỷ. Còn cô thì khỏi phải nói, rất vui vì làm được một việc vừa lòng thầy.

Sau đó không lâu thầy qua đời. Khi cô tới dọn dẹp phòng thầy, thấy trong tủ thầy có cả tá mũ đủ loại rất đẹp và chiếc mũ cô mua biếu thầy hôm nọ thuộc loại tầm thường nhất. Bất chợt cô tỉnh ra. Tưởng là cô đã làm cho thầy vui. Cô là người cúng dường, là người làm phước. Té ra, chính thầy đã cho cô cơ hội để cô được vui một lần cuối với thầy, để cô được phước báu. Vậy là chính cô mới là người nhận, người mang ơn.

Từ câu chuyện đó, cô nhận biết trong cuộc đời nghĩ tới nghĩ lui thì nhiều khi người cho lại chính là người nhận, và người nhận lại là người cho. Cuối cùng không biết ai là người cho ai và ai phải cám ơn ai, ai nhận của ai. Thôi thì cứ cám ơn đời và cám ơn nhau vậy. Cuộc sống mà, phải không bạn./-

Diễm Ngọc st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s