5 điều cần học trong cuộc sống (Minh Vũ biên dịch)

Nhân sinh tại thế, cần biết sống trong nhận thức ưu và khuyết điểm của chính mình, đồng thời không ngừng cải thiện chính mình, có như vậy mới trở thành một người có đủ đầy nhân phẩm. Hơn nữa, làm người mà có thể bao dung được nhược điểm của người khác, đứng vào vị thế người khác mà suy nghĩ vấn đề thì sẽ có thể sống hòa ái với mọi người.
Làm người, dù bạn có đọc bao nhiêu cuốn sách, học được bao nhiêu điều đi chăng nữa, cũng cần phải học được năm điều này.

1. Học nhận sai
Con người thì thường chẳng mấy ai là người chịu nhận sai, phàm gặp chuyện gì cũng đều cho rằng người khác sai còn bản thân mình là đúng. Kỳ thực, làm người mà không biết nhận sai chính là cái sai lớn nhất.
Nhận sai có thể là cha mẹ, có thể là bạn bè, mọi người trong xã hội, thậm chí là người dưới cũng đều có thể nhận sai. Nhận sai không những không khiến cho chúng ta mất mặt mà còn thể hiện sự độ lượng của chính mình.

2. Học mềm mỏng
Răng thì cứng lưỡi thì mềm, trăm năm thay đổi lưỡi còn răng không. Thế nên mềm mỏng mới có thể giúp chúng ta sống lâu bền, hoà ái.

3. Học nhẫn
Thế gian này kẻ thành công người thất bại, âu khác nhau cũng chỉ bởi một chữ nhẫn mà thôi. Nhẫn một bước bể yên gió lặng, lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một bước việc to hóa nhỏ, lùi một bước việc nhỏ hóa không.

4. Học cảm thông
Người với người mà thiếu đi sự cảm thông sẽ sản sinh thị phi tranh chấp, làm người thì cảm thông chính là chìa khóa giải quyết mọi mâu thuẫn, đưa con người đến gần nhau hơn.

5. Học buông bỏ
Làm người thì việc gì nhấc lên được cũng nên bỏ xuống được, có như vậy mới sống được thong dong tự tại. Chúng ta cũng giống như một chiếc túi hơi, khi cần dùng thì căng lên còn không thì xẹp xuống, nếu lúc nào cũng căng thì mệt mỏi vô cùng.
***
Con người sống ở thế gian, tuy năm rộng tháng dài nhưng đời là có hạn, công danh lợi lộc đến và đi hãy để nó tùy kỳ tự nhiên. Thứ không phải của mình, cưỡng cầu vô nghĩa, điều thực sự của mình có cự tuyệt cũng bằng không.

Minh Vũ biên dịch

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s