Vì sự lương thiện nên không cần thử – Phụ chú (1) (Duy Nhân st-biên soạn)

Vinícius Campos de Oliveira

Trong bài “chính sự lương thiện nên không cần thi thử” có đề cập đến cậu bé đánh giày. Cậu bé đó chính là Vinicius Campos de Oliveira. Anh sinh ngày 18 tháng 7 năm 1985 tại Bonsucesso, Rio de Janeiro, thành phố lớn nằm phía Đông Nam Ba-tây. Anh sống với mẹ (Juçara), cùng với một anh trai và hai em gái; Vinicius và anh trai đi đánh giày để nuôi sống bản thân và gia đình. Chính trong lúc đi đánh giày, vào khoảng năm 1997, Vinicius de Oliveira, lúc đó 12 tuổi, gặp được đạo diễn Walter Salles, người sau đó đã giao cho anh một vai diễn trong bộ phim sắp tới của ông.

Với gần 2.000 ứng cử viên đăng ký để được chọn lựa đóng vai Josué trong bộ phim truyền hình Pháp năm 1998 có tên “Central Station” (tiếng Bồ Đào Nha: Central do Brasil – Nhà ga trung tâm) thì Vinicius de Oliveira đã được chính nhà sản xuất vừa là đạo diễn Walter Salles chọn không cần đăng ký để thi thử …. Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao và đưa Vinicius de Oliveira bước vào sự nghiệp thứ bảy với tư cách là một diễn viên nhỏ tuổi.

Sau đó anh còn đóng các vai khác tiêu biểu trong những chương trình như “Alô Vídeo Escola” và “Que bicho é esse?” trên đài Canal Futura từ tháng 6 năm 1998 đến tháng 3 năm 2000. Kế đó anh cũng tham gia bộ phim truyền hình Suave Veneno trên Globo TV và tái hợp với đạo diễn Walter Salles để thực hiện bộ phim “Behind the Sun” (phía sau mặt trời).

Vinicius de Oliveira cũng bắt đầu bước sang một vài lãnh vực khác. Vào khoảng thời gian này 1998, anh tham gia trình diễn trong một sản phẩm của nhà thơ nổi tiếng, vĩ đại nhất mọi thời đại, một biểu tượng văn hóa quốc gia Ba-tây có tên là Carlos Muffond de Andrade, Jovem Drumond (sanh ngày 31.10.1902 và mất ngày 17.8.1987), ra mắt vào tháng 11 năm 2000 và được lưu diễn khắp Ba-tây. Kế đó là phim “They Do Not Wear Black-Tie” của nhà sản xuất phim Marcus Vinícius Faustini (sanh ngày 26.11.1971 tại Rio de Janerio, Ba-tây), ra mắt vào giữa tháng ba và tháng năm năm 2001.

Anh cũng xuất hiện trong tác phẩm phim truyền hình của tập đoàn sản xuất Caixa Preta có tên “The Trianon Generation” vào năm 2004 của Anamaria Nunes, tên đầy đủ là Anamaria Nunes Vieira Ferreira (sanh ngày 1.4.1950 tại Niteroi, Rio de Janeiro, Ba-tây và mất ngày 9.12.2016)

Vinicius de Oliveira đóng vai cùng Sandra Corveloni, người đã giành giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes 2008 cho vai diễn đầu tiên của cô trong “Linha de Passe” – một bộ phim truyền hình Ba-tây của đạo diễn Walter Salles và Daniela Thomas, và kịch bản do Salles, Thomas và Bráulio Mantovani viết.

Ngoài ra anh cũng là diễn viên trong bộ phim Neon Bull (tiếng Bồ Đào Nha: Boi neon) – một bộ phim truyền hình Ba-tây phát hành năm 2015 của đạo diễn Gabriel Mascaro.

Bộ phim được nhiều giải thưởng phim quốc tế vào năm 2015, như:

– Giải Horizons (Orizzonti) – Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo, và được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 72 – tháng 9.2015 tại Ý Đại Lợi;

– Giải Warsaw Grand Prix tại Liên hoan phim quốc tế Warsaw lần thứ 31 tổ chức tại Ba Lan vào tháng 10 năm 2015;

– được trình chiếu trong phần phim nền của Liên hoan quốc tế phim tại Toronto, Gia Nã Đại năm 2015, nơi phim nhận được một đề cập danh dự từ ban giám khảo;

Ngoài ra phim còn được 4 giải: 1. phim hay; 2. kịch bản hay; 3. Quay phim hay nhất; 4. Phim có vai nữ xuất sắc tại Liên hoan Quốc tế phim Rio de Janerio, Ba-tây năm 2015.

Và cuối cùng là Giải thưởng FIPRESCI (viết tắt của cụm từ tiếng Pháp: Fédération Internationale de la Presse Cinématographique = Liên đoàn quốc tế báo chí điện ảnh; tên tiếng Anh: International Federation of Film Critics = liên đoàn quốc tế các nhà phê bình phim) – một Giải thưởng lớn của Hiệp hội Phê bình Điện ảnh Quốc tế trong Liên hoa Quốc tế phim tại Hamburg, Đức quốc năm 2015./-

Duy Nhân st-biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s