Vì sự lương thiện nên không cần thử – Phụ chú (2) (Duy Nhân st-biên soạn)

Đạo diễn Walter Salles

Ông là con trai của chủ ngân hàng, chính trị gia và là nhà từ thiện người Ba-tây (Brasil), tên đầy đủ là Walter Moreira Salles.

Ông sinh ngày 12.4.1956 tại Rio de Janeiro, vùng Đông Nam Ba-tây (Brasil). Ông tốt nghiệp Đại học Nam California, trường Nghệ Thuật Điện Ảnh USC, và Đại học Pontificia Catilica de Rio de Janeiro.

Ông hiện là nhà biên kịch phim, đạo diễn, nhà sản xuất phim, đạo diễn đua xe.

Bộ phim đáng chú ý đầu tiên của Salles là Terra Estrangeira (Vùng đất xa lạ), được phát hành tại Ba-tây vào năm 1995, rất được các nhà phê bình phim ca tụng.

Năm 1998, ông đã phát hành phim Central do Brasil (Nhà ga trung tâm), được ca ngợi rộng rãi trên thế giới với hai đề cử giải Oscar, cho nữ diễn viên xuất sắc nhất trong một vai chính và phim nói tiếng nước ngoài hay nhất. Ông đã giành giải Quả Cầu Vàng cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, trở thành người Ba-tây đầu tiên giành Quả Cầu Vàng.

Năm 2001, Abril Despedaçado (Phía sau mặt trời), với sự tham gia của Rodrigo Santoro, được đề cử giải Quả Cầu Vàng phim nước ngoài hay nhất. Cả hai bộ phim được sản xuất bởi cựu chiến binh Arthur Cohn và có phân phối trên toàn thế giới.

Năm 2003, Salles được The Guardian bầu chọn là một trong 40 Giám đốc xuất sắc nhất thế giới. Thành công quốc tế lớn nhất của anh là Diario de Motocicleta (The Motorcycle Diaries), một bộ phim năm 2004 về cuộc đời của chàng trai trẻ Ernesto Guevara, người sau này được biết đến với cái tên Che Guevara. Đó là bước đột phá đầu tiên của Salles với tư cách là đạo diễn của một bộ phim bằng ngôn ngữ khác với tiếng Bồ Đào Nha (tiếng Tây Ban Nha, trong trường hợp này) và nhanh chóng trở thành tác phẩm ăn khách tại Mỹ La-tinh và Châu Âu.

Năm 2005, Salles đã phát hành bộ phim Hollywood đầu tiên của mình, Dark Water, phiên bản chuyển thể từ bộ phim cùng tên năm 2002 của Nhật Bản. Ông cũng đã giúp tạo ra bức tranh Hermanas của Argentina là một thành công lớn.

Năm 2006, Salles đã viết và đạo diễn một phân đoạn trong bộ phim Paris của Pháp, Je t’aime (tiếng Pháp cho “Paris, tôi yêu bạn”) với Daniela Thomas. Bộ phim là một bộ sưu tập gồm 18 phân đoạn ngắn hơn được thực hiện bởi 21 đạo diễn khác nhau và lấy bối cảnh ở các quận khác nhau của Paris. Phân khúc của Salles có tên là “Loin du 16e” (nghĩa đen: “Xa từ ngày 16”) và diễn ra tại quận 16 của Paris.

Năm 2007, Salles tham gia một dự án tương tự mang tên To Each His own Cinema (tiếng Pháp: Chacun son cinéma) trong lễ kỷ niệm 60 năm của Liên hoan phim Cannes. Walter Salles đã thực hiện một đoạn dài 3 phút có tên “A 8 944 km de Cannes” (tiếng Anh: 5,557 Miles từ Cannes).

Năm 2008, Salles đã viết và đạo diễn bộ phim Linha de Passe cùng với Daniela Thomas. Đây là câu chuyện về bốn anh em từ một gia đình nghèo cần phải chiến đấu để theo đuổi giấc mơ của họ. Với phim này Ông được đề cử giải Cây Cọ Vàng và Sandra Corveloni giành giải nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim này tại Liên hoan phim Cannes năm 2008.

Vào năm 2012, Salles đã phát hành kịch bản chuyển thể của Jose Rivera cho On Ker Road của Jack Kerouac, với sản xuất của Francis Ford Coppola. Bộ phim đã được đề cử giải Cành Cọ Vàng tại Liên hoan phim Cannes 2012./-

(Duy Nhân st-biên soạn)

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s