Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ, cho đi càng nhiều càng hạnh phúc (Mạn Vũ)

bbt. Ra đời hai tay trắng, Lìa đời trắng hai tay, Sao cứ mãi muốn nhặt cho đầy, Nặng lưng oằn vai nhiều âu lo, rồi cũng như gió thoảng, mây bay. Còn chăng chút tình còn đọng lại… bbt

***

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu nợ, một đời mỗi người đều đang không ngừng cho đi…

Cha mẹ cho ta cuộc sống, nuôi dưỡng ta thành người; bạn đời cho ta sự ấm áp của gia đình, cùng ta vượt qua bao mưa gió. Con cái cho ta một cuộc sống tròn đầy, tăng thêm niềm vui; bằng hữu làm phong phú thêm cuộc sống, sưởi ấm cuộc đời ta… Bởi vậy, hãy dành tình yêu thương và trân trọng với những người chúng ta gặp trong đời này.

Hồng trần cuồn cuộn, mỗi lần gặp nhau đều là sự ban ơn của Thượng đế, bởi có nhân duyên mới có thể quen biết nhau. Có người cùng ta đi một hành trình, có người giúp đỡ, có người cho ta kinh nghiệm, có người là ngọn đèn chỉ lối, có người tựa như ánh nắng mặt trời sưởi ấm ta, song mỗi người đều là ân nhân thành tựu chúng ta. Vì vậy, chúng ta nên cảm kích họ và báo đáp ân tình đó.

Cuộc đời chính là đang tiến từng bước trong khi chúng ta trao tặng. Vậy nên, hãy lấy “chịu ơn một giọt, báo ơn một dòng” làm mục đích trong đời, đem cuộc sống làm thành hành trình hoàn trả. Chỉ có hoàn trả kịp thời, mới có thể tích lũy phúc phận, góp nhặt công đức, để mỗi nơi ta đến đều nở hoa bồ đề, tỏa hương thơm ngát.

Người nhà đã vì ta mà bỏ công sức một cách vô tư không hề tính toán, ta nên dùng cái tâm yêu mến mà hết mực chăm sóc họ, đây cũng chính là nuôi dưỡng hạnh phúc cho chính mình. Bạn bè mang đến cho ta sự ấm áp, ta dùng tâm khắc ghi, có cơ hội thì hồi đáp ân tình của họ.

Hơn nữa lòng cảm ân không chỉ là lời nói trên miệng, hành động thực tế mới là sự thể hiện chân thành nhất. Lòng biết ơn là sự tiếp nối tình bằng hữu, giúp đỡ là sự củng cố tình bạn. Sự giúp đỡ trong lúc khó khăn có thể tăng thêm tình bạn tựa như thêu hoa trên gấm vậy. Sự giúp đỡ trong lúc ngặt nghèo càng có thể làm xúc động lòng người.

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu. Nhận được sự ấm áp nên báo đáp bằng chân thành, có được sự giúp đỡ thì nên ra tay viện trợ, có được sự ủng hộ thì nên tiếp tục duy trì, có được chỉ dẫn thì nên thời khắc ghi nhớ, có được bạn bè thì nên sát cánh cùng với họ.

Đắc được bao nhiêu thì hoàn trả bấy nhiêu, không chây ì, không thiếu nợ, mới có thể đảm bảo những thứ có được không mất đi.

Cho dù bạn than vãn ra sao, níu kéo như thế nào đi nữa thì đều đã được chú định rồi, những món nợ do những sai lầm mà bạn đã làm lúc đương sơ đều cần phải hoàn trả.

Trong ‘Hồng Lâu Mộng’ (*) có một đoạn: “Kẻ làm quan thì gia nghiệp điêu tàn. Người giàu sang thì bạc vàng tiêu tán. Người có ân thì trong chỗ chết có con đường sống. Kẻ bạc tình thì báo ứng phân minh. Kẻ nợ mạng thì phải trả mạng. Người nợ nước mắt thì nước mắt cạn khô…”, chính là để nói rằng: mỗi người đến thế gian này đều là để hoàn trả nợ nghiệp, gieo thiện lương gặt ấm áp, gieo điều ác thì tự chuốc vạ vào thân.

Thượng đế là công bình, những thứ cấp cho mỗi cá nhân đều không nhiều. Người vẻ vang thường vượt con nước dữ, người thành công thường phải leo vách đá cheo leo, nào có vùng đất bằng phẳng cho bất cứ ai?

Trong bữa tiệc thịnh soạn của cuộc đời này, tham nhanh sẽ nghẹn, ăn nhiều sẽ tức bụng, chê ít thì tâm trạng không yên. Điều có thể làm được là cái tâm bình ổn, thời thời khắc khắc đều lấy đạo đức làm đầu, lấy hoà làm quý, lấy cảm ơn hồi báo làm trách nhiệm. Làm người chỉ giảng nhân nghĩa đạo đức, làm việc chỉ cầu không hối hận trong tâm.

‘Nhân vô thập toàn’, con người ai cũng đều không hoàn hảo, ai cũng có lần sa chân lỡ bước, ngay cả người trí tuệ suy nghĩ nghìn lần cũng ắt có một lần sai. Lúc nên xin lỗi thì xin lỗi, dù mất thể diện, danh dự bị tổn thất cũng không có gì là quá nặng nề. Tuy vậy, trong mọi thời khắc hãy nên cẩn thận, tránh vấp phải lỗi lầm.

Trả nợ sẽ phải có giá cả, nhưng nhất định phải trả, bởi vì ta đang bù đắp lỗ hổng của cuộc đời, lấp đầy những chỗ rò rỉ. Thời gian sẽ khiến hào quang của tâm hồn thêm lấp lánh thánh khiết. Bởi hết thảy mọi thứ trên thế gian đều nhạt nhòa, chỉ có hào quang của tâm hồn mới dài lâu.

Đời người là quá trình hoàn trả những gì đã thiếu, người khác cho ta thứ gì không thể nhận một cách thản nhiên, bởi người ta không có nghĩa vụ đó. Đó là ơn nghĩa phải hoàn trả, đến thời phải trả hết, không bao giờ được thiếu. Nếu không, đến lúc nợ chất thành núi, không có cách nào hoàn trả, thì những thứ từng có cũng bỗng hóa thành hư không.

“Cảm ân” không chỉ là mỹ đức, còn là một loại trách nhiệm. Trong cuộc sống thường ngày, nếu chúng ta có thể từ những việc nhỏ mà tỏ lòng biết ơn, chủ động giúp đỡ mọi người, thì cuộc đời sẽ hồi báo cho ta những gì tốt đẹp nhất.

Mạn Vũ. Theo soundofhope.org – nguồn daikynguyen

Phụ chú của bbt: (*) Hồng lâu mộng là một trong Tứ đại danh tác của Trung Quốc. Tên gốc là Thạch Đầu Ký.

Tác phẩm ra đời vào khoảng giữa thế kỉ XVIII khoảng 1792-1793, đời nhà Thanh, và lưu truyền khắp Trung Quốc. 80 hồi đầu do Tào Tuyết Cần viết, 40 hồi sau do Cao Ngạc viết thêm và soạn thành sách. Vì tác giả bản gốc mất trước khi tiểu thuyết hoàn thành, nên những nội dung kết thúc câu chuyện là bí ẩn, gây tò mò muốn khám phá của nhiều thế hệ độc giả, và nảy sinh Hồng học. Ngoài ra Hồng lâu mộng còn có một số tên khác như:

– Thạch Đầu Ký tức là chuyện Thần Anh đầu thai xuống hạ giới trả nợ tình duyên rồi lại trở về kiếp đá.

– Vì nguyên Bảo Ngọc là người đa tình sau lại đi tu nên có tên là Tình Tăng lục (ghi chép về ông sư đa tình) hay Phong Nguyệt bảo giám

– Thập nhị kim thoa lấy chuyện mười hai cô gái đẹp trong truyện để đặt tên.

– Kim Ngọc kì duyên: Bảo Thoa có vàng, Bảo Ngọc có ngọc nên Bảo Ngọc lấy Bảo Thoa là Kim Ngọc kì duyên.

Với hơn 100 triệu bản được xuất bản, tiểu thuyết này trở thành một trong những sách bán chạy nhất của mọi thời đại. Tiểu thuyết đã được dịch ra 20 thứ tiếng phổ biến trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Hi Lạp, tiếng Nhật, tiếng Triều Tiên, tiếng Việt v.v…

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s