Suy ngẫm: 3 đôi dép – điều chưa hiểu (st-net)

Hắn, một người đàn ông thành đạt. Năm ngoái, về thăm nhà, thấy Bố một mình thui thủi, cô đơn trong căn nhà trống vắng, vì Mẹ hắn đã khuất núi đã lâu, Hắn quyết định đưa Bố lên thành phố ở với vợ chồng hắn cho trọn đạo người con có hiếu. Hắn nghĩ rằng Bố sẽ vui, vì nhà hắn là một ngôi biệt thự rộng rãi, sang trọng, lại có khu vườn sầm uất bao quanh, đủ loại hoa trái. Vậy mà không phải thế! Giáp Tết năm nay, Bố lại … năn nỉ hắn để được trở về quê!

Hắn hoàn toàn KHÔNG HIỂU tại sao vậy?! Nên đã cố dọ hỏi Bố: Hay là vợ con đối xử tệ bạc với Bố chăng!!

– Không, con dâu rất tốt, ngày nào cũng sai người làm lo đủ ba bữa ăn thịnh soạn mà.

– Thế … Tại sao Bố lại đòi về quê?

– À, tại ở đây buồn, Bố không biết phải nói chuyện với ai … và vì BA ĐÔI DÉP con ạ !

– ???!!!???!!! À, Con chưa hiểu lý do thứ hai …

– Ừ, con bây chừ là người thành phố, làm sao hiểu được …

– Vậy thì Bố nói cho con hiểu được không?

– Thế thì … Bố nói nhé : cả một năm nay, Bố cố quên cái chuyện ở phòng WC, Bố phải mang dép Lào, phòng khách thì phải đi dép da, ra ngoài vườn thì phải thay dép tổ ong …!!! theo “gia quy” của con! Và mỗi lần quên, là có Vợ con cầm đôi dép phù hợp đưa cho Bố, nhắc nhở : Bố ơi đổi dép!

– ?!?!!!!???

– Bố thật ngại ngùng! Nên suốt ngày tự nhắc: vườn – ong, khách- da, tắm – lào, lúc nào cũng nghĩ, lẩm bẩm : “ong, da, lào – lào da ong!”. Nhưng Bố không thể nào quen được! Cả lúc ngủ, Bố cũng mơ thấy Bố mang lộn dép và Vợ con đang nhìn Bố với “đôi mắt hình viên đạn” với … đôi dép cần thay thế trên tay … Bố sợ quá! …  Thôi cho Bố về quê, dù buồn, khổ nhưng Bố được tự do con ạ … Ở quê, Bố chỉ đi một đôi dép, dù trong nhà hay ngoài vườn … suốt ngày khỏi bận tâm dép với dép…

Chứ lúc nào Bố cũng lẩm bẩm … lào, da, ong … riết rồi khùng luôn! Hì hì hic hic… Ông Bố pha trò, cười nhưng như mếu! Trông thật đáng thương!

– ???!!!???!!!???!!!

Nghe Bố nói, hắn nhận ra mình có học, thành đạt, … nhưng vẫn chưa hiểu một điều đơn giản là người già cần sự yêu thương, gần gũi, cảm thông hơn là nhà cao cửa rộng, cao lương mỹ vị !

Lâu nay hắn cứ tưởng mình có hiếu, nhưng thật ra là một kẻ vô tâm! Và hắn hối hận vô cùng, vội quỳ xuống trước mặt người đã sinh thành dưỡng dục hắn, nói :

– Xin Bố tha lỗi cho thằng con vô tâm này nhé. Từ nay, Bố chẳng cần phải thay đổi dép gì cả! Nếu thích, Bố cứ đi chân trần ngay trong phòng ngủ! Con chỉ cần Bố gần gũi con, chẳng cần quy định, “gia quy” gì tất! Bố ở lại với con nhé.

Nói xong, hắn nhào đến siết chặt đôi vai đang rung lên vì xúc động của người Bố. Hắn dụi mặt vào ngực người đã thương yêu mình cả một đời để bốn dòng lệ hạnh phúc, trộn lẫn làm một! Hắn chợt nhớ một câu nói thật hay : hạnh phúc tại tâm!

Ngoài kia, tiếng chim lảnh lót hót vang lừng bên những khóm mai vàng rực rỡ báo hiệu xuân về giữa đất trời bao la và trong lòng của hai người… Hình như hắn còn thấy nụ cười hạnh phúc của người thứ ba, ở một nơi thật xa … nơi mịt mờ nhân ảnh của cõi vĩnh hằng, đó là nụ cười hạnh phúc của Mẹ !

Xin cảm ơn đời, cảm ơn Mẹ Cha, đã cho con cuộc đời hôm nay và đã đánh thức hắn, hiểu được một điều đơn giản : “Con người cần nhất là sự cảm thông”… Nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu được!?

Xin đa tạ và chào mừng mùa xuân tươi vui…

st-net

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s