Suy ngẫm: Học cách hành xử của Đất-Nước-Lửa-Gió (Quảng Khai, st-biên soạn)

Sau khi thái tử Tất-đạt-đa Cồ-đàm đắc đạo, Ngài đã đích thân dạy dỗ người con trai duy nhất của mình với hoàng hậu Da-du-đà-la là La Hầu La trên con đường đạt đạo. Nhờ vậy La Hầu La đã sớm giác ngộ khi mới ngoài 20 tuổi. La Hầu La được sinh ra vào khoảng năm 563 hoặc 480 trước CN tức cách nay khoảng gần 2500 năm, khi thái tử Tất-đạt-đa đã 29 tuổi.

La Hầu La được tôn giả Xá Lợi-phất đưa vào Tăng-già từ lúc bảy tuổi và là một trong thập đại đệ tử của Phật. Danh vị 10 đại đệ tử theo Phật học Đại từ điển, là:

1. Xá-lợi-phất: Trí huệ đệ nhất;

2. Mục-kiền-liên: Thần thông đệ nhất;

3. Ma-ha-ca-diếp: Đầu đà đệ nhất;

4. A-na-luật: Thiên nhãn đệ nhất;

5. Tu-bồ-đề: Giải không đệ nhất;

6. Phú-lâu-na: Thuyết pháp đệ nhất;

7. Ca-chiên-diên: Luận nghĩa đệ nhất;

8. Ưu-bà-li: Trì luật đệ nhất;

9. La-hầu-la: Mật hành đệ nhất;

10. A-nan-đà: Đa văn đệ nhất;

Lúc La Hầu La 17 tuổi, Đức Phật đã dạy La Hầu La rằng: “Này La Hầu La…

Học cách hành xử của ĐẤT

“Con hãy học cách hành xử của ĐẤT. Dù người ta có đổ hay rải lên đất những thứ tinh sạch và thơm tho như hoa hương, nước ngọt, sữa thơm…, hoặc những thứ hôi hám và dơ dáy như máu mủ, nước tiểu, phân rác…, thì đất cũng tiếp nhận những thứ ấy một cách rất thản nhiên, không vướng mắc, tự hào, cũng không oán hờn, tủi nhục…”

Học cách hành xử của NƯỚC

Học cách hành xử của GIÓ

“Con hãy học cách hành xử của GIÓ. Gió có thể tiếp nhận, thổi đi và chuyển hóa mọi mùi hương…, dù thơm, dù thối mà không bị vướng mắc, tự hào, buồn khổ, hay tủi nhục…”

Học cách hành xử của LỬA

“Con hãy học cách hành xử của LỬA. Lửa có thể tiếp nhận và đốt cháy mọi thứ, dù là những cái xấu dơ bẩn…, lửa cũng không vì thế mà cảm thấy tủi nhục, buồn khổ, chán chường.”

Những ảnh dụ của đất, nước, gió, lửa được Đức Phật gợi lên thật mạnh mẽ và đã dạy cho đệ tử cũng là người con duy nhất của Ngài cách nay trên 2500 năm chắc chắn chúng ta trong cuộc sống chưa hành xử được nhưng không phải là không thể. Ở đời chúng ta thường hay đổ thừa cho tất cả, tại đủ thứ, chứ không phải tại mình siêng năng góp nhặt những thứ phiền não, buồn khổ… chẳng chịu buông bỏ, chẳng muốn ngừng dứt, chẳng chịu chuyển hóa, …

Tết Năm Mới Tân Sửu đã qua và Xuân đang dần đưa chúng ta vào những tháng ngày mới của năm mới, xin ghi lại những lời dạy của Đức Phật với ước mong tất cả chúng ta rút ra được những bài học mang theo cho cuộc sống mới trong năm mới: “Với tâm rộng lớn, bao la, không kỳ thị, phân biệt, không vướng mắc, … chúng ta sẽ không còn buồn tủi và khổ đau và sẽ không bị xáo trộn sự bình an và hạnh phúc trong mỗi chúng ta… giống như cách hành xử của Đất, Nước, Gió, Lửa”. Mong thay!!!

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s