Nụ cười … bình an (Q.Khai st-biên soạn)

Một thiền sinh Tây phương hỏi tôi (Thích Nhất Hạnh): “Thưa thầy, trong lúc con không có gì vui trong lòng sao thầy lại bảo con nên cười? Sao con có thể cười được! Mà nếu con có cười, vậy là con cười giả tạo sao?”

Tôi trả lời: “Ta đâu có bắt con cười đâu, ta chỉ đề nghị con tập yoga miệng thôi mà. Tại sao con tập yoga tay được, chân được, chổng ngược đầu được, mà lại không tập yoga miệng được? Ta chỉ yêu cầu con nhếch cái mép con lên một chút xíu thôi.

Bởi vì khi nhếch miệng mỉm cười, có ba trăm bắp thịt trên mặt con được thư giãn, cơ thể con có thể thư giãn và sự căng thẳng trong hệ thần kinh của con cũng tự nhiên tan biến. Ta không cần con giả bộ vui, cười… chỉ bảo con cần tập yoga cái miệng con thôi mà. Bởi vì khi con cười, sẽ có ảnh hưởng tốt tới tâm con, sức khỏe của con thôi.

Con có biết các nhà khoa học đã nghiên cứu về nụ cười và nụ cười mà họ nghiên cứu đây không phải là nụ cười vui, cười tươi mà chỉ là những động tác của bắp thịt khi con nhoẻn miệng cười thôi. Mỉm miệng cười là một thí dụ, vì đang tức bực mà con mỉm miệng cười được một cái thì tự nhiên tâm trạng con sẽ biến đổi hoàn toàn.

Con nên biết nụ cười của mỗi người trong cuộc sống rất quan trọng. Nếu trong cuộc sống vất vả, cực khổ, khó khăn… hàng ngày mà con có thể mỉm cười, tức là con đang được sống bình an và hạnh phúc. Từ niềm hạnh phúc này, nó sẽ được lan tỏa đến mọi người xung quanh. Đây là sự hòa bình ở mức độ cơ bản nhất.

Đó là điều con nên nhớ và cần tu tập hàng ngày…

Bởi nếu con không hạnh phúc, không bình yên, con không thể chia sẻ bình yên và hạnh phúc với người khác, kể cả những người con yêu thương. Nếu con bình an, con hạnh phúc, con có thể cười, luôn cười, và con có thể làm cho cuộc sống xung quanh con nở hoa, mọi người trong gia đình con và cả toàn thể xã hội của con, … đâu đâu cũng sẽ được hạnh phúc, bình yên từ sự bình an của chính con vậy. Con nhớ nha con.”

Quảng Khai st-biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s