Để lại cho con cháu (Diễm Ngọc st-biên tập)

Nhà giáo dục nhân văn Oleksandrovych Sukhomlynsky Vasyl (sanh ngày 28 tháng 9 năm 1918 – mất ngày 2 tháng 9 năm 1970), người Ukraina (thuộc Liên Xô cũ) đã thấy mục đích của giáo dục trong việc tạo ra con người nhân văn thật sự, có một câu nói rất nổi tiếng: “Trong vườn hoa tâm hồn của nhân loại, đóa hoa yên bình nhất, đơn giản nhất, đẹp nhất, chính là sự giáo dục của con người.”

Là cha mẹ, đã có nhiều người thường nghĩ rằng, chỉ cần cố gắng làm việc, để lại cho con cái thật nhiều tài sản là đủ rồi. Họ quên rằng giàu hay nghèo không quan trọng, tiền bạc, tài sản cũng không quan trọng. Thứ quan trọng và tốt nhất họ cần để lại cho con cái họ, chính là một nền giáo dục tốt, biết phân biệt trắng đen, phải trái… để chúng có thể tự học “cách kiếm sống” và “cách làm người.”

1. Cách kiếm sống:

Hãy dạy con bạn:

– cách trân trọng đồng tiền, không tiêu xài hoang phí, vì một đồng tiền kiếm được, hạt gạo đang ăn, áo quần đang mặc … đều do mồ hôi, công sức của nhiều người gom lại.

– cách trở thành người kiên nhẫn, giàu nghị lực, để chúng không dễ dàng gục ngã trước cơn bão cuộc đời.

– cách đạt được thành công, và cách chấp nhận thất bại. Bởi vì trên đời này, không có ai chắc chắn được điều gì, dù là thành công hay thất bại.

– cách sáng tạo và tự lập. Giáo sư, bác sĩ Rose Florez, Đại học tiểu bang Arizona, Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng mọi hoạt động hằng ngày cần có không gian quyết định, tự lập, và sáng tạo theo cách riêng. Đây là cách não bộ sẽ có dịp hoạt động phát triển tốt nhất, suy nghĩ khác biệt để thành công hơn những là bị bắt làm theo những khái niệm rập khuôn.

2. Cách làm người:

Hãy dạy con bạn:

– cách trở thành người khiêm tốn, bởi vì trên đời này “núi này cao còn có núi khác cao hơn”, và chung quanh chúng còn có rất nhiều người tài giỏi đáng để chúng học hỏi. Ngoài ra, khiêm tốn cũng có thể tránh được lắm kẻ hay ganh ghét, đố kị.

– cách phân biệt đúng sai, bởi vì có nhiều thứ, dù là thấy tận mắt, nghe tận tai, nhưng chưa chắc đã là sự thật.

– cách tha thứ, bởi vì có đôi lúc, không phải những người kia không làm sai, mà là do bản thân chúng đáng được thanh thản.

– cách cảm ơn, xin lỗi, cách biết đủ. Bởi vì đó là phép lịch sự cơ bản nhất cần biết.

Nếu bạn cho con bạn khối tài sản khổng lồ. Miệng ăn không làm núi cũng sẽ lở. Thay vì cho chúng cá, hãy cho chúng cần câu, để chúng tự học lấy cách tự mình kiếm sống.

Mong rằng mỗi người cha người mẹ đều sẽ có cách giáo dục tốt nhất, đừng quá áp đặt, cũng đừng quá buông thả. Để con bạn sau này có thể trở thành một người vừa có tài vừa có đức.

Diễm Ngọc st-biên soạn

Advertisement

About motthoi6673pctdn

nơi gặp gỡ của các chs nk 6673 pctdn và thân hữu
Bài này đã được đăng trong Đời Sống, Xã Hội. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s